รีวิว Yamaha YZF-R7 มอเตอร์ไบค์ Supersport 2 สูบ เหมาะกับคนชอบความเร็ว

Yamaha YZF-R7
หัวข้อที่น่าสนใจ

Yamaha YZF-R7 โดดเด่นด้วยดีไซน์ของ R-Series สไตล์สปอร์ตจากสนามแข่ง ผสานเข้ากับประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ Crossplane 2 สูบเรียง ขนาด 689 cc ที่เหมาะสำหรับการใช้งานบนถนนด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์สไตล์สปอร์ตที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานทั้งบนถนนและบนสนามแข่ง เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบรถมอเตอร์ไซค์ทรงสปอร์ตที่เน้นขับขี่ในชีวิตประจำวันมากกว่า มาพร้อมกับราคาที่เข้าถึงได้ง่ายกว่ารุ่นพี่

เป็นรถมอเตอร์ไซค์สไตล์สปอร์ตที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานทั้งบนถนนและบนสนามแข่ง
เป็นรถมอเตอร์ไซค์สไตล์สปอร์ตที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานทั้งบนถนนและบนสนามแข่ง

การออกแบบของ Yamaha YZF-R7

ดีไซน์ภายนอกของ 2022 Yamaha YZF-R7 โดดเด่นด้วยสไตล์ซุปเปอร์สปอร์ต โดยพื้นฐานของตัวรถทั้งคัน ถูกพัฒนาขึ้นมาจาก Yamaha MT-07 ทว่าดีไซน์ของมันถูกถอดแบบมาจาก YZF-R1 และ YZF-R6 นำมาถ่ายทอดลง R7 ได้เป็นอย่างดี แต่ตัว R7 จะมีรูปร่างที่ค่อนข้างเพรียวบางกว่าอย่างชัดเจน โดยมีเบาะนั่ง 2 ตอนสไตล์สปอร์ต ความสูงของเบาะผู้ขับขี่อยู่เพียง 835 มม. เท่านั้น เอาเป็นว่าความสูง 160 ซม. ขึ้นไป เมื่อมองจากด้านหน้ารถจะเห็นได้ว่าตัวรถมีความเพรียวบางมาก ๆ ที่นั่งในการขับขี่ เมื่อเทียบกับ R6 แล้ว แฮนด์บาร์จะสูงกว่าเล็กน้อย ทำให้ขับขี่และบังคับเลี้ยวได้ง่ายกว่า แต่ก็ไม่ได้ฟิลลิ่งแบบทัวร์ริ่งแบบR3 ส่วนในเรื่องของความกว้างของ All New Yamaha YZF-R7 จะแคบกว่า R series รุ่นอื่น ๆ ทำให้ท่าขับขี่กระชับเป็นอย่างมาก

มีรูปร่างที่ค่อนข้างเพรียวบางกว่าอย่างชัดเจน โดยมีเบาะนั่ง 2 ตอนสไตล์สปอร์ต
มีรูปร่างที่ค่อนข้างเพรียวบางกว่าอย่างชัดเจน โดยมีเบาะนั่ง 2 ตอนสไตล์สปอร์ต

ถังน้ำมันของ Yamaha YZF-R7 2022 มีความเพรียวบางกว่ารุ่นพี่ทั้ง 2 อย่างชัดเจน อันเนื่องมาจากความกว้างของเครื่องยนต์ CP2 ที่ค่อนข้างน้อย ส่งผลให้ออกแบบตัวรถให้ผอมบางลงได้มากขึ้น ส่งผลให้ผู้ขับขี่ควบคุมรถได้อย่างกระชับมากกว่าเนื่องด้วยขนาดตัวที่เล็กกว่านี้เอง โดยด้านบนของตัวถังมีการปาดเว้าส่วนต่าง ๆ เพื่อสอดรับกับท่านั่งขับขี่สไตล์เรซซิ่งทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะหมอบ หรือจะเข่าเช็ดพื้น ก็ไม่ติดถังแน่นอน โดยความจุของถังน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ที่ 13 ลิตร

ถังน้ำมันของ Yamaha YZF-R7 2022 มีความเพรียวบางกว่ารุ่นพี่ทั้ง 2 อย่างชัดเจน
ถังน้ำมันของ Yamaha YZF-R7 2022 มีความเพรียวบางกว่ารุ่นพี่ทั้ง 2 อย่างชัดเจน

ไฟหน้าแบบ LED ขนาดใหญ่ ติดตั้งอยู่กึ่งกลางตัวรถไว้ตรงกลางคล้ายคลึงกับ MT-07 โมเดลปัจจุบัน แต่ต่างจากรุ่นพี่ R-Series ทั้งสองที่จะเป็นไฟหน้าคู่ ทำให้ตัวรถดูดุดันสไตล์สปอร์ตไปอีกแบบหนึ่ง มาพร้อมกับไฟ DRL ทั้ง 2 ฝั่ง อันเป็น DNA ของ R-Series ส่วนกระจกมองข้างเป็นแบบพับได้ ไม่มีไฟเลี้ยวติดตั้งมา โดยไฟเลี้ยวจะไปติดตั้งบริเวณด้านข้างของตัวรถแทน ส่วนไฟท้ายของ Yamaha YZF-R7 เป็น LED แนวตั้ง ดีไซน์เดียวกับ R-Series ทั้งตระกูล หน้าจอเรือนไมล์มีมาให้เพียงพอต่อการใช้งาน ไม่ได้มีฟังก์ชั่นอะไรที่ซับซ้อนมากมาย เวลาขับขี่สามารถมองเห็นได้ง่าย ด้วยน้ำหนักรถที่เบากว่า R6 เพียงแค่ 2 กิโลกรัม แต่กลับรู้สึกว่ามันไม่ได้หนักเลย

ไฟหน้าแบบ LED ขนาดใหญ่ ติดตั้งอยู่กึ่งกลางตัวรถไว้ตรงกลางคล้ายคลึงกับ MT-07
ไฟหน้าแบบ LED ขนาดใหญ่ ติดตั้งอยู่กึ่งกลางตัวรถไว้ตรงกลางคล้ายคลึงกับ MT-07

ถัดมาที่ด้านบนของตัวรถ Yamaha YZF-R7 ตัวแฮนด์เป็นแบบจับโช๊คใต้แผงคอ เป็นอันชัดเจนว่ารถรุ่นนี้ถูกออกแบบมาสำหรับสายหมอบโดยเฉพาะ ส่วนหน้าจอเรือนไมล์เป็นแบบหน้าจอสี TFT ดีไซน์ใกล้เคียงกับ YZF-R1 บอกข้อมูลการขับขี่ครบครัน โดยจากหน้าจอเรือนไมล์เห็นได้อย่างชัดเจนว่า Redline ของเครื่องยนต์ Crossplane 2 อยู่สูงถึง 10,000 รอบ/นาที นอกจากนี้ยังมีข้อมูลของตำแหน่งเกียร์, มาตรวัดความเร็ว จับทริป และปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง จัดว่าเพียงพอต่อการใช้งานทุกรูปแบบแล้ว

ตัวแฮนด์เป็นแบบจับโช๊คใต้แผงคอ เป็นอันชัดเจนว่ารถรุ่นนี้ถูกออกแบบมาสำหรับสายหมอบโดยเฉพา
ตัวแฮนด์เป็นแบบจับโช๊คใต้แผงคอ เป็นอันชัดเจนว่ารถรุ่นนี้ถูกออกแบบมาสำหรับสายหมอบโดยเฉพาะ

ขุมกำลังและฟีเจอร์ของ Yamaha YZF-R7

เครื่องยนต์ของ Yamaha YZF-R7 2022 ใช้พื้นฐานเดียวกับ MT-07 2021 โมเดลปัจจุบัน เป็นเครื่องยนต์ Crossplane 2 สูบเรียง ขนาด 689 cc 4 จังหวะ 4 วาล์วต่อสูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ มอบพละกำลังสูงสุด 73.4 แรงม้า ที่ 8,750 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 67 นิวตันเมตร ที่ 6,500 รอบ/นาที ระบบเกียร์เป็นแบบคลัทช์มือ 6 สปีด ส่งกำลังด้วยโซ่

เป็นเครื่องยนต์ Crossplane 2 สูบเรียง ขนาด 689 cc 4 จังหวะ 4 วาล์วต่อสู
เป็นเครื่องยนต์ Crossplane 2 สูบเรียง ขนาด 689 cc 4 จังหวะ 4 วาล์วต่อสู

ช่วงล่างของตัวรถ ใช้เป็นโช๊คอัพหัวกลับจากแบรนด์ KYB ขนาดแกน 41 มม. จัดว่าเป็นรถในตระกูลเครื่องยนต์ CP2 รุ่นแรกที่ติดตั้งโช๊คอัพแบบหัวกลับมาให้ ก็นับว่าเข้าพวกกับตระกูล R-Series ในขณะนี้ทั้งหมด ที่ใช้เป็นโช๊คอัพหัวกลับทั้งหมดแล้ว โดยโช๊คอัพของ Yamaha YZF-R7 สามารถปรับพรีโหลด, รีบาวน์ และแด๊มปิ้งได้ 

ส่วนระบบเบรก ใช้เป็นดิสก์เบรกคู่ พร้อมระบบ ABS ป้องกันล้อล็อก ส่วนปั้มเบรกเป็นแบบเรเดียลเม้าท์ตราดาวของยามาฮ่าเช่นเดิม โดยตัวลูกสูบของปั้มเบรกใช้ของ Brembo ให้มาทั้งหมด 4 พอตด้วยกัน ส่วนล้อของ Yamaha YZF-R7 2022 ใช้เป็นล้ออัลลอย 10 ก้านน้ำหนักเบา ล้อหน้ารัดยางขนาด 120/70 ZR17 ส่วนล้อหลังรัดยางขนาด 180/55 ZR17

ส่วนล้อของ Yamaha YZF-R7 2022 ใช้เป็นล้ออัลลอย 10 ก้านน้ำหนักเบา
ส่วนล้อของ Yamaha YZF-R7 2022 ใช้เป็นล้ออัลลอย 10 ก้านน้ำหนักเบา

สมรรถนะของเครื่องยนต์ของ Yamaha YZF-R7

ความพิเศษ คือ เครื่องยนต์ Crossplane 2 สูบเรียง ที่เน้นเสียงไปทางนุ่ม ๆ ดูสุภาพ แต่ให้ความสนุกในการขับขี่ในรอบต้นและรอบกลาง โดยมันได้ถูกออกแบบให้มีอัตรารอบกลางที่ดีมาก ๆ  เหมาะกับการขับขี่ในความเร็ว 160-190 กม./ชม. หรือเอาไว้ใช้เร่งแซงเมื่อขับขี่บนท้องถนนจริง ๆ การเร่งเครื่องออกจากโค้งถือว่าไหลลื่นมาก ๆ ค่อยๆ เดินคันเร่ง ต่อเกียร์ก็สมูทพอสมควร ถ้าเทียบกับ R6 ที่พร้อมเกรี้ยวกราดกระชากรถไปข้างหน้าตลอดเวลาแล้ว All New Yamaha YZF-R7 ก็จะดูสุขุมกว่าอยู่พอสมควร

เหมาะกับการขับขี่ในความเร็ว 160-190 กม./ชม. หรือเอาไว้ใช้เร่งแซงเมื่อขับขี่บนท้องถนนจริง ๆ
เหมาะกับการขับขี่ในความเร็ว 160-190 กม./ชม. หรือเอาไว้ใช้เร่งแซงเมื่อขับขี่บนท้องถนนจริง ๆ

สลิปเปอร์คลัชที่ให้มาก็ถือว่าทำงานได้ดี แต่อาจจะต้องใช้ทีละเกียร์น่าจะเหมาะกว่าการที่ต้องรวบหลาย ๆ เกียร์ในทีเดียว และลูกค้ายังสามารถเพิ่มออฟชั่นในส่วนของควิกชิพเตอร์ เพิ่มความสะดวกสบายในการเข้าเกียร์ได้อีกด้วย ช่วงล่างที่ปรับได้ทั้งหน้า- หลัง ก็เพิ่มความน่าสนใจให้ผู้ขับขี่ ในการเลือกใช้งาน แต่ก็ไม่ได้ปรับละเอียด เท่ากับ R6 ทว่า สิ่งที่น่าเสียดายมากๆ สำหรับ Yamaha YZF-R7  คือ “ไม่มี Traction Control”

ราคาวางจำหน่ายของ Yamaha YZF-R7  2022 เปิดมาที่ 339,000 บา
ราคาวางจำหน่ายของ Yamaha YZF-R7  2022 เปิดมาที่ 339,000 บา

สาวกมอเตอร์ไบค์ Supersport ไม่ควรพลาดสัมผัสกับ Yamaha YZF-R7

รถซุปเปอร์สปอร์ตที่มีน้ำหนักค่อนข้างเบา ตัวรถมีความเพรียวบาง ทำให้การขับขี่ด้วยความเร็วสูงทำได้ดีเยี่ยม สามารถปรับระดับพรีโหลดใหม่ ให้เหมาะสมสำหรับการขับขี่ในเมืองมากกว่าซีรี่ส์อื่น ๆ อีกทั้งเรื่องของท่อและเครื่องไม่ต้องกังวลเลยเพราะเสียงนุ่มกว่าที่คิด ไม่ว่าใครหรือเพศไหนก็สามารถจับได้ ยิ่งในเรื่องของราคาถือว่าไม่แรงเกินไป ซึ่งราคาวางจำหน่ายของ Yamaha YZF-R7  2022 เปิดมาที่ 339,000 บาท พร้อมให้เป็นเจ้าของแล้ววันนี้ที่ตัวแทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ Yamaha BigBike ทั่วประเทศ

Ying Kanokporn