สาเหตุหลัก ไฟไหม้รถ เกิดขึ้นมาจากอะไร!

สาเหตุหลัก ไฟไหม้รถ เกิดขึ้นมาจากอะไร!
หัวข้อที่น่าสนใจ

ไฟไหม้รถ นั้นเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่ถ้ามันเกิดขึ้นมาแล้วก็ต้องระมัดระวังและทางที่ดีควรที่จะต้องมีการศึกษาข้อมูลรายละเอียด เพื่อที่จะเป็นการป้องกันเอาไว้เบื้องต้นที่จะไม่ทำให้รถยนต์ของคุณนั้นมีความเสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้ สำหรับวันนี้เราก็ได้นำเอาข้อมูลรายละเอียดในส่วนนี้มาฝากกัน สำหรับใครที่ไม่เคยมีความรู้ทางด้านนี้มาก่อนก็ควรที่จะให้ความใส่ใจ เนื่องจากเป็นความรู้พื้นฐานที่จะช่วยป้องกันคุณจากอุบัติเหตุรถยนต์ไฟไหม้ได้อีกหนึ่งช่องทาง ว่าแต่จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้นลองไปดูข้อมูลกันเลย 

เป็นความรู้พื้นฐานที่จะช่วยป้องกันคุณจากอุบัติเหตุรถยนต์ไฟไหม้ได้อีกหนึ่งช่องทาง
เป็นความรู้พื้นฐานที่จะช่วยป้องกันคุณจากอุบัติเหตุรถยนต์ไฟไหม้ได้อีกหนึ่งช่องทาง

สาเหตุที่ทำให้รถยนต์ไฟไหม้ 

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ ไฟไหม้รถ นั้นมีหลากหลายสาเหตุด้วย และถ้าหากคุณสามารถศึกษาได้เรียนรู้นำเอาข้อมูลเหล่านี้เก็บไว้ได้ก็จะทำให้คุณนั้นสามารถที่จะป้องกันตัวเอง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหารถยนต์ไฟไม่ได้อีกด้วย โดยมีสาเหตุดังต่อไปนี้ 

  • ระบบน้ำมันเชื้อเพลิงรั่วไหล สาเหตุแรกที่ทำให้ ไฟไหม้รถ นั่นก็คือ น้ำมันเชื้อเพลิงที่มีความเกี่ยวข้องกับการเผาไหม้ แน่นอนว่าเมื่อมีการรั่วไหลเกิดขึ้นก็ส่งผลทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดรถยนต์ไฟไหม้ แต่ถ้าหากมีประกายไฟเพียงแค่ครั้งเดียวก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดรถยนต์ไฟไหม้ทั้งคันได้ทันที ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีความน่ากลัวมากๆ 
  • ระบบไฟฟ้าลัดวงจร ระบบไฟฟ้านั้นถูกเดินไปทั่วทั้งรถโดยเฉพาะอย่างยิ่งรถที่มีการใช้พลังงานไฟฟ้า ถ้าหากมีการเชื่อมต่อไว้ไม่ดีก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด ไฟไหม้รถ ได้อีกด้วย ฉะนั้นระบบไฟฟ้าถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ ควรที่จะต้องให้ความใส่ใจและมีการสังเกตอยู่เสมอว่ามีสิ่งใดที่ผิดปกติไปหรือไม่ 
  • อุณหภูมิเครื่องยนต์สูง สำหรับอุณหภูมิเครื่องยนต์ที่สูงในไม่ได้ทำให้เกิดไฟไหม้แต่อย่างใด แต่เครื่องยนต์ที่อุณหภูมิสูงจะทำให้ของเหลวต่างๆไม่ว่าจะเป็น น้ำมันน้ำยาหล่อเย็นมีอุณหภูมิสูงขึ้น และถ้าหากของเหลวเหล่านี้เกิดรั่วไหลออกมาก็อาจจะกระจายไปทั่วห้องเครื่องและทำให้เกิดปัญหา ไฟไหม้รถ ตามมาได้ภายหลังนั่นเอง 
ระบบน้ำมันเชื้อเพลิงรั่วไหล สาเหตุแรกที่ทำให้ ไฟไหม้รถ
ระบบน้ำมันเชื้อเพลิงรั่วไหล สาเหตุแรกที่ทำให้ ไฟไหม้รถ
  • อุณหภูมิที่เครื่องฟอกไอเสียสูงมากกว่าปกติ โดยเครื่องฟอกไอเสียนั้นเป็นหนึ่งในชิ้นส่วนที่มีอุณหภูมิสูงเป็นปกติอยู่แล้ว จะต้องมีการทำงานอย่างหนักและทำงานอย่างต่อเนื่อง ส่งผลทำให้เกิดความร้อนสูงมากกว่าปกติ ทำให้ชิ้นส่วนอื่นๆเกิดความเสียหายตามไปด้วย และทำให้เกิด ไฟไหม้รถ ตามมาได้ในภายหลัง เฉพาะอย่างยิ่งรถยนต์ที่มีการติดแก๊สเนื่องจากความร้อนจากห้องเผาไหม้มึงอ่ะภูมิสูงมากกว่าปกติที่จะรับได้ทำให้แคตละลายและแตกนั่นเอง 
  • แบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าหรือรถยนต์ไฮบริด แม้ว่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าหรือรถยนต์ไฮบริดจะค่อนข้างปลอดภัย แต่ก็มีกรณีไฟไม่เห็นกันอยู่บ้างซึ่งจะเกิดจากน้ำยาหล่อเย็นที่รั่วจากหม้อน้ำทำปฏิกิริยากับแบตเตอรี่ที่ชำรุดเสียหาย การทำให้เกิดประกายไฟขึ้นมาได้ในที่สุด 
  • ขาดการซ่อมบำรุงรักษา รถยนต์บางคันนั้นใช้มาอย่างยาวนานและเมื่อเกิดปัญหาก็ไม่ได้รับการซ่อมแซมอย่างถูกต้อง และมีการปล่อยส่วนที่เสียหายทิ้งไว้เป็นเวลายาวนานทำให้คนอื่นเสียหายตามไปด้วย สาเหตุที่ทำให้ ไฟไหม้รถ ได้ 
  • เกิดอุบัติเหตุ สำหรับสาเหตุนี้ถึงแม้ว่าจะเป็นรถยนต์รุ่นใหม่ๆก็ทำให้ ไฟไหม้รถ ได้เช่นกัน แม้ว่ารถยนต์รุ่นใหม่น่าจะมีการออกแบบให้ปกป้องเครื่องยนต์แบตเตอรี่รวมไปถึงถังเชื้อเพลิงเป็นพิเศษ อุบัติเหตุก็ร้ายแรงจะทำให้ของเหลวและทำให้เกิดการไวไฟและลดน้ำจะรั่วไหลออกมาทำให้เกิดไฟไหม้ได้ 
เกิดอุบัติเหตุ สำหรับสาเหตุนี้ถึงแม้ว่าจะเป็นรถยนต์รุ่นใหม่ๆก็ทำให้เกิดไฟไหม้ได้
เกิดอุบัติเหตุ สำหรับสาเหตุนี้ถึงแม้ว่าจะเป็นรถยนต์รุ่นใหม่ๆก็ทำให้เกิดไฟไหม้ได้

วิธีปฏิบัติตัวเมื่อรถยนต์ไฟไหม้ 

หลังจากที่ ไฟไหม้รถ แล้วคุณควรที่จะต้องเข้าข้างทางทันที และถ้าหากไม่สามารถนำรถเข้าข้างทางได้ให้ใช้ไฟฉุกเฉินแล้วจอดรถทันที ในกรณีที่มีควันออกมาให้ดับเครื่องยนต์เพื่อลดโอกาสในการเกิดเพลิงไหม้ ให้คุณตัดสินใจทิ้งสัมภาระและให้ทุกคนออกมาจากรถอย่างรวดเร็ว ควรอยู่ห่างจากรถอย่างน้อยประมาณ 30 เมตรเพื่อที่จะไม่ได้รับอันตรายในกรณีที่มีการระเบิดเกิดขึ้น จากนั้นให้แจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกด 199 หรือแจ้งหน่วยกู้ภัยในทันที อย่างไรก็ตามทางที่ดีควรที่จะต้องหมั่นดูแลสุขภาพรถยนต์เอาไว้ให้ดีไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ถ้าหากมีชิ้นส่วนบางอย่างเสียหาย เพื่อนๆสามารถดูข้อมูลการรักษารถเพิ่มเติมได้ที่ Motorcheckin คลิกเลย

Ying Kanokporn