รีวิว Volt City EV รถยนต์ไฟฟ้าราคาถูก ไซส์เล็กมินิมอล

หัวข้อที่น่าสนใจ

Volt City EV รถยนต์ไฟฟ้าไซส์เล็กที่เหมาะสำหรับใช้เป็นรถติดบ้าน มีความโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่น่ารัก มาพร้อมกับสีสันสวยงาม ทันสมัย และมีตัวถังให้เลือก 2 รูปแบบด้วยกัน ได้แก่แบบ 3 ประตู และ 5 ประตู Volt City EV เป็นรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก มีขนาดใกล้เคียงกับรถยนต์กลุ่ม Eco car ขนาดเล็กเลยทีเดียว อาทิเช่น Honda Brio, Suzuki Celerio เป็นต้น โดยเฉพาะรุ่นตัวถัง 3 ประตู ที่มีขนาดใกล้เคียงกับเจ้า Fomm ONE เลยทีเดียวและในราคาวางจำหน่ายเริ่มต้นเพียง 3 แสนบาทเศษ มาดูกันว่ารถยนต์ไฟฟ้าไซส์เล็กแบบนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง

จุดเด่นของ Volt City EV

เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้งานระบบขับเคลื่อนและแบตเตอรี่รูปแบบเดียวกับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหญ่เลยทีเดียว โดยแบตเตอรี่ใช้เป็นแบตฯ ลิเธียมไอออน LFP มีขนาดความจุเริ่มต้นที่ 11.8 – 16.5 kWh ตามขนาดของตัวถังรถยนต์

Volt City EV รุ่นที่เราจะรีวิวกันในบทความนี้ เป็นรุ่น For Four หรือชื่อเต็มว่า Volt City EV for Four เป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบบ 5 ประตูสุดน่ารัก พิกัดตัวรถใกล้เคียงกับ Suzuki Celerio, Honda Brio เป็นต้น ด้วยขนาดตัวรถกว้าง 1,499 มม. ยาว 3,380 มม. และสูง 1,610 มม. โดยภาพรวมของตัวรถจะมีความผอม สูง หลังคาโปร่ง และมีฝากระโปรงรถที่สั้น ตัวรถดูมีลักษณะเป็นกล่องคล้ายกับรถ K-Car ที่นิยมในประเทศญี่ปุ่น

ด้านหน้าของ Volt City EV ใช้ไฟหน้า LED เต็มระบบทั้งไฟสูงและไฟต่ำ สามารถปรับระดับไฟหน้าได้ ส่วนไฟเลี้ยวแบบ LED จะเป็นวงแหวนอยู่รอบไฟหน้า กระจังหน้าของตัวรถเป็นแบบปิดทึบ ตามสไตล์ของรถยนต์ไฟฟ้า โดยระบบปรับอากาศของตัวรถจะถูกติดตั้งไว้ที่ด้านล่างใต้กระจังหน้า

ด้านข้างของตัวรถ จะเห็นได้ถึงความผอมสูงของรถคันนี้ได้อย่างชัดเจน แนวหลังคาถูกยกสูงยาวจากด้านหน้าจรดด้านหลัง และตัดจบเป็นประตูท้ายรถเลย ทำให้รถคันนี้มีพื้นที่ใช้สอยเยอะมาก ด้วยรูปแบบตัวถังแบบเดียวกับรถ Kei Car ที่นิยมกันอย่างมากสำหรับการขับในเมืองของประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง

ช่องชาร์จแบตเตอรี่ ติดตั้งอยู่บริเวณแก้มหลังซ้ายของตัวรถ รองรับการชาร์จเฉพาะ AC Type 2 ที่ 2.2 kW สามารถเสียบชาร์จด้วยเครื่องชาร์จติดรถเข้ากับปลั๊กไฟบ้านทั่วไปได้เลย

ด้านหลังของตัวรถ ไฟท้ายเป็นแบบฮาโลเจน ดีไซน์แบบทับทิม ส่วนพื้นที่เก็บสัมภาระด้านหลัง สามารถใส่ของได้จำนวนหนึ่ง โดยพื้นที่ของตัวรถจะไม่ได้ลึกมากนัก แต่จะเน้นด้านกว้างและด้านสูง และถ้าต้องการพื้นที่เก็บสัมภาระขั้นสูงสุด สามารถพับเบาะนั่งด้านหลังลงได้

ภายในห้องโดยสารของ Volt City EV ใช้สีสันเดียวกับสีภายนอกของตัวรถเข้ามาตกแต่งภายใน วัสดุภายในห้องโดยสารเกือบทั้งหมดเป็นพลาสติกแข็ง ส่วนเบาะนั่งหุ้มหนังสังเคราะห์ สีเดียวกับบอดี้ของตัวรถ ซึ่งสอดรับกับสีสันภายในห้องโดยสารด้วย

พื้นที่ใต้คอนโซลด้านหน้ารถ เป็นพื้นที่โล่งกว้าง ไม่มีคอนโซลกลางมากั้นระหว่างฝั่ง ทำให้พื้นที่ใช้สอยด้านหน้าค่อนข้างอเนกประสงค์

พวงมาลัยแบบมัลติฟังก์ชั่น ส่วนหน้าจอเรือนไมล์และหน้าจอมัลติมีเดีย เชื่อมต่อกันเป็นชิ้นเดียว แต่จะแยกส่วนการทำงานออกจากกันอย่างชัดเจน

ระบบเกียร์ ใช้เป็นปุ่มกดทั้งหมด มี D, N และ R ไม่มีเกียร์ P โดยหากต้องการจอด ให้กดปุ่ม N เพื่อเข้าเกียร์ว่าง และดึงเบรกมือเพื่อทำให้รถหยุดสนิทเท่านั้น

ระบบแอร์ มีแค่เปิดกับปิดเท่านั้น ไม่สามารถตั้งอุณหภูมิได้ แต่สามารถปรับระดับแรงลมได้ 4 ระดับ

Volt City มอเตอร์และแบตเตอรี่

ขุมพลังของ Volt City EV For Four ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 1 ตัว ขนาด 34 kW มอบพละกำลังสูงสุด 46 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 102 นิวตันเมตร ติดตั้งอยู่ที่เพลาขับล้อหลัง และขับเคลื่อนที่ล้อหลัง ส่วนแบตเตอรี่ของตัวรถ ใช้ลิเธียมไอออน LFP ความจุ 16.5 kWh สามารถขับขี่ด้วยโหมด Eco ได้ระยะทางสูงสุด 200 กม./ 1 การชาร์จ ส่วนการชาร์จแบตเตอรี่รองรับเฉพาะการชาร์จแบบ AC Type 2 เท่านั้น รับกำลังไฟได้สูงสุด 2.2 kW

จุดด้อยของ Volt City EV

ช่วงล่างของ Volt City EV For Four จัดว่า “นุ่ม ยวบ ย้วย” เป็นช่วงล่างที่เรามักพบได้จากรถยนต์ที่ผลิตจากประเทศจีนแทบทั้งหมดเลย ซึ่งลักษณะช่วงล่างแบบนี้ถ้าชอบก็ชอบไปเลย ส่วนคนที่ไม่ชอบก็แหยงกันเลยทีเดียว โดยช่วงล่างตัวนี้จากการทดสอบของเราพบว่ามันทำงานได้ดีกับถนนที่มีความเรียบเนียนสูง

ทว่า ถนนในประเทศไทยส่วนใหญ่มันไม่ได้เนียนอะไรขนาดนั้น ทำให้ทุกครั้งที่คุณวิ่งผ่านความไม่เรียบเนียนเหล่านั้น อาทิเช่น หลุม ท่อ บ่อ ลูกระนาด คุณจะสัมผัสได้ถึงความย้วยของมันอย่างชัดเจน กลับกัน หากขับอยู่บนถนนที่มีความเรียบเนียนสูง หรืออาจมีบั้มบ้างนิดหน่อย คุณจะรู้สึกได้ว่ามันเป็นช่วงล่างที่นุ่มนวลมากจริงๆ

รูปแบบการใช้งานที่เหมาะที่สุดกับรถคันนี้ เป็นการใช้งานแบบมีต้นทางและปลายทางจบที่บ้านเท่านั้น เนื่องจากระบบการชาร์จไฟฟ้าของรถเป็นแบบ AC Type 2 เท่านั้น ไม่สามารถชาร์จเร็วแบบ DC Fastcharge ได้ ส่งผลให้คุณจะมีระยะทางขับขี่เพียงวันละ 130-200 กิโลเมตร แล้วแต่การใช้คันเร่งของคุณเท่านั้นล้วนๆ เพราะถ้าคุณอยากจะเอารถคันนี้ไปขับทางไกล ตอบเลยว่า “ทำไม่ได้” หรือถ้าจะทำมันก็ดูไม่ค่อยเข้าท่าเท่าไหร่นัก

เนื่องจาก หากขับขี่เดินทางด้วยความเร็วสูง รถสามารถทำความเร็วสูงสุดได้เพียง 105 กม./ชม. เท่านั้น และถ้าขับเร็วขนาดนั้น จะสามารถขับขี่ได้ระยะทางเพียง 130 กิโลเมตรเท่านั้น แบตเตอรี่ก็จะหมด เพราะถ้าคุณจะรอชาร์จให้แบตเต็มเปี่ยม พร้อมขับได้อีก 130 กิโลเมตร รถคันนี้จะใช้เวลาชาร์จแบตเตอรี่จาก 0-100% ด้วยเวลา ” 8 ชั่วโมง ” ครับ

ราคา Volt City EV

Volt City EV มีทั้งหมด 2 รุ่นด้วยกัน แบ่งเป็นราคาตามนี้

Volt For-TWO ราคา 365,000 บาท

Volt For-FOUR ราคา 425,000 บาท

รับประกันคุณภาพตัวรถยนต์และแบตเตอรี่ 5 ปี หรือ 120,000 กิโลเมตร, ฟรีค่าบำรุงรักษา 2 ปี, ฟรีประกันภัยชั้น 11 ปี

Volt City EV เหมาะกับใคร

รถยนต์ไฟฟ้า Volt City EV เหมาะสำหรับคนที่ต้องการรถยนต์สำหรับขับเดินทางในระยะทางไม่เกิน 120 กิโลเมตรต่อวัน ซึ่งระยะทางระดับนี้สอดคล้องกับรูปแบบการใช้งานของผู้ใช้รถยนต์จำนวนไม่น้อยในเมืองเลย เพราะการขับรถในเมืองนั้นมักจะขับกันไม่ไกล แต่ใช้เวลานาน เพราะรถติดนั่นเอง ถ้าคุณหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าเนี้ย คุณลืมเรื่องของรถติดแล้วเปลืองได้เลย เพราะการบริโภคไฟฟ้าของรถยนต์ไฟฟ้าถือว่าต่ำมากๆ แตกต่างจากรถยนต์ที่ใช้น้ำมันแค่จอดติดเครื่อง เปิดแอร์อยู่นิ่งๆ ก็กินน้ำมันไปหลายบาทเลยทีเดียว และนี้คือข้อมูลที่ Motorcheckin หามาเพื่อประกอบการตัดสินใจเท่านั้น ขอบคุณครับ

Ying Kanokporn