เครื่องยนต์เดินสะดุด รถกระตุก สาเหตุของปัญหาที่ทำให้เกิด และวิธีแก้ไข

เครื่องยนต์เดินสะดุด รถกระตุก สาเหตุของปัญหาที่ทำให้เกิด และวิธีแก้ไข
หัวข้อที่น่าสนใจ

อาการ รถกระตุก ที่เกิดขึ้นหรืออาการเครื่องยนต์เดินสะดุดและเดินไม่เรียบระหว่างการเร่งเครื่อง การเข้าเกียร์หรือการเหยียบเบรคตอนจอด ปัญหาเหล่านี้ไม่ใช่ปัญหาเล็กๆที่ควรปล่อยผ่าน คุณจะต้องให้ความสนใจและใส่ใจเพราะว่าอาการกระตุกของตัวรถนั้นจะนำมาซึ่งปัญหาใหญ่ ถ้าหากเราปล่อยปละละเลยเอาไว้เป็นระยะเวลานาน แล้ววันนี้เราก็ได้มีการรวบรวมนำเอาข้อมูลรายละเอียดที่น่าสนใจในส่วนนี้มาฝากกัน ซึ่งถือว่าเป็นอาการผิดปกติที่ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นาน ลองไปดูกันซิว่าจะมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง 

อาการ รถกระตุก นั้นจะนำมาซึ่งปัญหาใหญ่ ถ้าหากเราปล่อยปละละเลยเอาไว้เป็นระยะเวลานาน
อาการ รถกระตุก นั้นจะนำมาซึ่งปัญหาใหญ่ ถ้าหากเราปล่อยปละละเลยเอาไว้เป็นระยะเวลานาน

รถกระตุกเกิดจากอะไร 

สำหรับ รถกระตุก นั้นเกิดขึ้นได้ในรถยนต์ทุกคัน โดยเป็นการสังเกตความผิดปกติเบื้องต้นของตัวรถ โดยผู้ขับขี่น่าจะสัมผัสได้ถึงอาการกระตุกที่เกิดขึ้น เนื่องจากเครื่องเดินไม่นิ่ง เครื่องจะมีอาการกระตุกอย่างบอกไม่ถูก ด้วยอาการเหล่านี้นั้นถ้าเกิดปัญหาขณะที่คุณกำลังขับขี่รถยนต์ คุณควรจะต้องมีสติให้ดีและพยายามเอารถเข้าจอดข้างทางให้ได้อย่างรวดเร็ว โดยมักจะมีสาเหตุดังต่อไปนี้ 

  • ปลั๊กหัวเทียนหลวม สาเหตุแรกนั้นเป็นสาเหตุของปลั๊กหัวเทียนหลวมและเป็นสาเหตุต้น วิธีทำให้รถยนต์เกิดอาการกระตุกหรือเครื่องสะดุดเนื่องจากจะมีการ เสียบไม่แน่นของปลั๊กหัวเทียนทำให้การเกิดกระแสไฟไม่สม่ำเสมอ ทำให้หัวเทียนไม่มีไฟไปจุดระเบิดในแต่ละรอบของลูกสูบนั่นเอง วิธีการแก้ไขก็คือเป็นการขยับเสียบปลั๊กหัวเทียนให้แน่นแต่ถ้าไม่แน่นนั่นก็เป็นเพราะว่าปลายสายเป็นโลหะให้ใช้คีมบีบเพื่อให้ตัวโลหะล็อคแน่นมากขึ้น จากนั้นให้เช็คดูว่าสายหรือบริเวณปลั๊กหัวเทียนนั้นมีการขาดหรือชำรุดหรือไม่ และถ้ามีการขาดหรือชำรุดแนะนำให้แก้ไขด้วยการเอาเทปพันสายไฟมาพันที่บริเวณรอบปลั๊กหัวเทียนให้แน่นประมาณ 2 รอบและจากนั้นนำไปติดตั้งใหม่ ลองสตาร์ทดูใหม่ว่าใช้งานได้เป็นปกติหรือไม่ แต่ทั้งนี้ก็ควรที่จะเข้าใช้บริการที่ศูนย์ที่มีช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อที่จะมีความมั่นใจในการขับขี่ในครั้งต่อไป 
สาเหตุแรกนั้นเป็นสาเหตุของปลั๊กหัวเทียนหลวมและเป็นสาเหตุต้น ที่ทำให้ รถกระตุก หรือเครื่องสะดุด
สาเหตุแรกนั้นเป็นสาเหตุของปลั๊กหัวเทียนหลวมและเป็นสาเหตุต้น ที่ทำให้ รถกระตุก หรือเครื่องสะดุด
  • หัวเทียนเสื่อมสภาพ หัวเทียนเสื่อมสภาพหรือที่เรียกว่าหัวเทียนบอด เป็นอาการแรกๆที่ทำให้รถสตาร์ทไม่ติดหรือสตาร์ทติดยาก สตาร์ทไปแล้วเมื่อเครื่องเดินไปสักระยะจะมีอาการสั่นกระตุกรวมไปถึงเร่งไม่ขึ้นนั่นก็เป็นเพราะว่าหัวเทียนจุดประกายไฟได้ยากและจุดระเบิดไม่สม่ำเสมอนะ วิธีการแก้ไขก็คือถอดหัวเทียนมาตรวจดูคราบเขม่าดำว่ามีน้ำมันหรือมีคราบสกปรกติดอยู่หรือไม่ และดูเขี้ยวหัวเทียนว่าสึกกร่อนเป็นลักษณะโค้งไม่มีเหลี่ยมโค้งหรือไม่และควรที่จะเปลี่ยนใหม่และควรเปลี่ยนพร้อมกันทั้งชุดเพื่อประสิทธิภาพในการทำงานที่ดี 
  • หัวฉีดมีความสกปรก โดยหัวฉีดนั้นมีความสุขกับโรคและมีการอุดตันซึ่งเป็นสาเหตุที่ค่อนข้างพบได้บ่อย เมื่อฉีดแล้วเชื้อเพลิงเดินไม่สะดวกน้ำมันเชื้อเพลิงหรือแก๊สทุกชนิดออกไปไม่เพียงพอกับสัดส่วนการจุดระเบิดก็จะทำให้เกิดปัญหาของเครื่องได้ โดยวิธีแก้ไขก็คือให้เติมสารล้างหัวฉีดลงไป โดยสารล้างหัวฉีดดังกล่าวจะเข้าไปผสมกับน้ำมันเชื้อเพลิง เข้าไปในเครื่องยนต์ก็จะทำความสะอาดที่หัวฉีดและล้างคราบสิ่งสกปรกออกได้อย่างไม่น่าเชื่อ 
ควรที่จะเข้าใช้บริการที่ศูนย์ที่มีช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อที่จะมีความมั่นใจในการขับขี่
ควรที่จะเข้าใช้บริการที่ศูนย์ที่มีช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อที่จะมีความมั่นใจในการขับขี่
  • ไส้กรองอากาศสกปรก Eng สาเหตุที่ทำให้เครื่องยนต์กระตุกนั่นก็คือไส้กรองอากาศสกปรกเพราะมีฝุ่นจับตัวกันอย่างนั้น ทำให้อากาศไม่สามารถเข้าไปที่ห้องเผาไหม้ได้ และทำให้เกิดอาการเครื่องยนต์กระตุกหรือเครื่องสั่น วิธีแก้ไขก็คือให้ถอดไส้กรองอากาศออกมาเป่าและไล่ฝุ่น อาหารสกปรกมากก็ควรที่จะเปลี่ยนไส้กรองอากาศใหม่ก็จะส่งผลดีต่อเครื่องยนต์ โดยอายุทั่วไปในของการใช้งานไส้กรองอากาศรถต้องเปลี่ยนทุก 10000 กิโลเมตร 
  • กรองน้ำมันเชื้อเพลิงตัน โดยกองน้ำมันเชื้อเพลิงที่เต็มไปด้วยสิ่งสกปรกฝุ่นผงและเศษโลหะที่มาพร้อมกับน้ำมันเชื้อเพลิงนะส่วนใหญ่จะใช้กระดาษกรองพับแบบครีบเพื่อกรองสิ่งสกปรกไม่ให้หลุดรอดเข้าไปเป็นอันตรายต่อชิ้นส่วนภายใน ไม่ว่าจะเป็นปั๊มติ๊กในหัวฉีดเครื่องยนต์เบนซินและปั๊มหัวฉีดในเครื่องยนต์ดีเซลและถ้าส่งผลเสียทำให้เกิดอาการสะดุดและอาการกระตุกวิธีแก้ไขก็คือถอดกรองน้ำมันเชื้อเพลิงออกมาใหม่และให้ช่างทำการปรับเปลี่ยนโดยสามารถตรวจเช็คตามระยะของที่กำหนดไว้ในคู่มือได้เลย 

ต้องบอกเลยว่าอาการ รถกระตุก นั้นไม่ใช่เรื่องที่น่าจะปล่อยทิ้งไว้ ควรที่จะต้องหาสาเหตุและทำการแก้ไขให้ตรงจุดอย่างเร็วที่สุดเพื่อที่จะทำให้การใช้งานรถยนต์ของคุณและลื่นไหลไม่มีสะดุด 

ติดตามบทความรีวิวรถเเละสาระน่ารู้อีกมากมายเพิ่มเติมได้ที่ motorcheckin คลิกเลย

Jack Dunlop