ส่อง 3 นวัตกรรมขับเคลื่อน พลังงานไฟฟ้า ด้านยานพาหนะ ที่น่าสนใจในปี 2023 นี้!

Look at 3 innovations driving electric energy in vehicles that are interesting in 2023!
หัวข้อที่น่าสนใจ

ถ้าจะกล่าวถึงเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่มาเปลี่ยนโลก ดึงความสนใจของผู้คนได้อย่างมหาศาล คงหนีไม่พ้น พลังงานไฟฟ้า ด้านยานพาหนะ ที่โดยปกติแล้ว มีแก่นแกนที่จะหยุดการใช้รถยนต์แบบสันดาปและใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล ซึ่งทำร้ายสภาพแวดล้อมของโลกมาอย่างยาวนาน และเปลี่ยนโลกให้เข้าสู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้า ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

โดยที่ผ่านมาเมื่อ โลกยานยนต์ไฟฟ้า อยู่ในความสนใจของชาวโลก ก็มีนวัตกรรมมากมายที่ได้รับการคิดค้นขึ้นเพื่อตอบโจทย์การขยายตัวของยานยนต์ไฟฟ้าทุกชนิด สำหรับบทความนี้ทีมงานโมโตเช็คอินได้รวบรวมเอา 3 นวัตกรรมระดับโลกสุดเจ๋ง ที่คิดค้นขึ้นเพื่อตอบสนอง โลกของยานพาหนะ พลังงานไฟฟ้า ที่กำลังพัฒนาไปอย่างไม่หยุดยั้ง มาแนะนำกัน

3 นวัตกรรมระดับโลกสุดเจ๋ง

นวัตกรรม หุ่นยนต์ชาร์จ รถยนต์ พลังงานไฟฟ้า

car charging robot พลังงานไฟฟ้า
car charging robot พลังงานไฟฟ้า

เชื่อว่าแค่นวัตกรรมแรกก็สร้างความว๊าวให้ทุกคนได้แล้ว กับ หุ่นยนต์ชาร์จ รถยนต์ พลังงานไฟฟ้า ที่ผสมผสานเอาเทคโนโลยีแห่งยุคอย่าง หุ่นยนต์ หรือ Robotic มาใช้อำนวยความสะดวกในการชาร์จแบตเตอรี่ยานยนต์ไฟฟ้า โดยนวัตกรรมนี้คิดค้นโดยแบรนด์รถยนต์ชื่อดังระดับโลกอย่าง Volkswagens

โดยได้นำเสนอหุ่นยนต์ต้นแบบที่สามารถชาร์จรถยนต์ EV ตอบโจทย์และอำนวยความสะดวกให้เจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าได้อย่างน่าสนใจ นั่นคือหุ่นยนต์ตัวนี้จะเคลื่อนที่ไปยังรถที่ต้องการชาร์จ พลังงานไฟฟ้า โดยผู้ใช้งานสั่งการผ่านแอปหรือเชื่อมต่อกับเน็ตเวิร์ค V2X เท่านั้น ซึ่งไม่เพียงแต่จะเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานเท่านั้น แต่มันยังช่วยประหยัดพื้นที่ของสถานีชาร์จ และช่วยรองรับความต้องการเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สาย จะช่วยให้รถยนต์ไฟฟ้าสามารถชาร์จ พลังงานไฟฟ้าได้สะดวกมากขึ้น ไม่ว่าจะจอดอยู่หรือวิ่งก็สามารถชาร์จพลังงานได้ โดยไม่ต้องกังวลใจว่าจะแวะเติมพลังงานได้ที่ไหนบ้างหากต้องวิ่งในระยะทางที่ไกลขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

เครื่องบิน พลังงานไฟฟ้า เป็นมิตรต่อสิ่งเเวดล้อม

Electric airplanes are environmentally friendly.
Electric airplanes are environmentally friendly.

ถึงแม้จะไม่ใช่นวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่เพิ่งถูกคิดค้นขึ้นในโลก แต่ในปัจจุบัน เครื่องบิน พลังงานไฟฟ้า ที่ได้รับการพัฒนาไปแบบไม่หยุดยั้ง ทั้งในวงการบินทั่วไป และวงการโลจิสติกส์ระหว่างประเทศก็มีแผนการปรับเอา เครื่องบินไฟฟ้า มาใช้ทั้งเพื่อจุดประสงค์ด้านความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและการสร้างภาพลักษณ์ความเป็นผู้นำเทคโนโลยีสะอาดนี้ด้วย

ทางด้านแวดวงการขนส่งและโลจิสติกส์ระหว่างประเทศกันนั้น บริษัทขนส่งระหว่างประเทศย่าง ดีเอชแอล ได้สั่งซื้อเครื่องบินที่ใช้ไฟฟ้าของ บริษัท อีวิเอชั่น แล้ว 12 ลำ จะส่งมอบได้ใน ค.ศ.2024 หรืออีก 2 ปีข้างหน้า นอกจากดีเอชแอลแล้ว บริษัทสายการบินพาณิชย์เคปไอร่า ก็สั่งซื้อฝูงบินไฟฟ้าของบริษัทนี้เพื่อใช้บินให้บริการในเส้นทางการบินที่เชื่อมเมืองในรัฐแมสซาชูเชตส์ของสหรัฐฯในปีหน้าเช่นกัน นี่เป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ว่ากระแสนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้านั้น แรงดีไม่มีแผ่ว

นอกจากนั้น เครื่องบินไฟฟ้า ยุคนี้ ยังแข่งขันกันอย่างดุเดือดในเรื่องของ “ความเร็ว” ด้วย อย่างล่าสุด เครื่องบินพลังงานไฟฟ้า Rolls-Royce ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่าเครื่องบินไฟฟ้าของบริษัทชื่อ Spirit of Innovation ทำลายสถิติความเร็วสูงสุดที่เครื่องบินไฟฟ้าเคยทำได้ตจนกลายเป็นเครื่องบินไฟฟ้าที่เร็วที่สุดในโลกไปเป็นที่เรียบร้อย

ถนนชาร์จ พลังงานไฟฟ้า ความใฝ่ฝันของเหล่าผู้ใช้งานในอนาคต

The first electric charging road is in Israel.
The first electric charging road is in Israel.

ไม่เพียงแค่อยู่ในขั้นตอนของการคิดค้น แต่ที่อิสราเอลกำลังจะสร้าง ถนนชาร์จ พลังงานไฟฟ้า เป็นเส้นแรกในโลกแล้ว โดยสตาร์ตอัปสัญชาติอิสราเอล เตรียมสร้างถนนที่สามารถชาร์จพลังงานให้กับรถไฟฟ้า (EV) ในรัฐมิชิแกนเป็นที่แรก ซึ่งคาดการณ์ว่าจะพร้อมทดลองใช้งานปี 2023สำหรับถนนชาร์จพลังงานไฟฟ้าแบบไร้สายให้กับรถยนต์ EV

จัดว่าเป็นการสร้างถนนที่มีการติดตั้งขดลวดไว้ใต้พื้นถนนลาดยาง เพื่อชาร์จ พลังงานไฟฟ้า ให้กับรถยนต์ในรูปแบบของการเหนี่ยวนำไฟฟ้า ซึ่งเป็นหลักการเดียวกับการชาร์จแบบไร้สายของโทรศัพท์สมาร์ทโฟน โดยจะมีการติดตั้งชุดรับสัญญาณแม่เหล็กไว้ใต้ท้องรถเพื่อช่วยให้เกิดการชาร์จพลังงาน

สำหรับเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายนี้จะช่วยให้รถยนต์สามารถชาร์จ พลังงานไฟฟ้า ได้โดยไม่ต้องจอด จึงไม่ต้องแวะชาร์จระหว่างทาง นับเป็นครั้งแรกที่มีการติดตั้งโครงสร้างการชาร์จแบบไร้สายบนถนน ซึ่งโครงการนี้เกิดจากความร่วมมือของบริษัทผู้พัฒนาจากเทลาวีฟ ประเทศอิสราเอล กับบริษัทรถยนต์ Ford และ DTE Enery บริษัทด้านพลังงานในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยทั้งหมดนี้เริ่มสร้างถนนต้นแบบในย่านคอร์คทาวน์ เมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกนเป็นที่แรก เพื่อกระตุ้นการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าให้มากขึ้นนั่นเอง

เช่นเคยทุกท่านสามารถอัปเดตข่าวรถยนต์ ดูรีวิวรถยนต์ทุกยี่ห้อ พร้อมเกาะติดข่าวได้ทันท่วงทีไปกับเว็บไซต์ motorcheckin คลิกเลย!

Ying Kanokporn