รีวิว Takano TTE 500 รถกระบะไฟฟ้า ดีต่อการใช้งานเชิงพาณิชย์ !!

รีวิว Takano TTE 500 รถกระบะไฟฟ้า ดีต่อการใช้งานเชิงพาณิชย์ !!
หัวข้อที่น่าสนใจ

รถกระบะไฟฟ้า Takano TTE 500 ขนาดเล็ก ขับง่าย จอดสะดวก พื้นกระบะเรียบ เหมาะสำหรับบรรทุกหรือขนส่งสินค้าหนักไม่เกิน 300 กิโลกรัม หรือดัดแปลงเป็น Food Truck ระยะทางวิ่งไม่เกิน 120 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ช่วยลดต้นทุนด้านเชื้อเพลิงและมลพิษ

ดีไซน์ภายนอกของ รถกระบะไฟฟ้า Takano TTE 500

รูปลักษณ์ของ รถกระบะไฟฟ้า Takano TTE 500
รูปลักษณ์ของ รถกระบะไฟฟ้า Takano TTE 500

การออกแบบของ รถกระบะไฟฟ้า Takano TTE 500 2022 ค่อนข้างเรียบง่าย หน้าตาเหมือนรถยนต์นั่งขนาดเล็กราคาประหยัดใช้น้ำมันทั่วไป แต่ดัดแปลงด้านท้ายให้เป็นกระบะพื้นเรียบ และเพิ่มความน่าสนใจด้วยสีมีให้เลือก 5 เฉด รวมถึงการตกแต่ง 2 แบบ คือ Plus และ Play ล้อให้มาเป็นอัลลอย ขนาด 13 นิ้ว ส่วนมิติตัวถังยาว 3,250 มม. กว้าง 1,480 มม. สูง 1,490 มม. และฐานล้อยาว 2,150 มม.  

Takano (ทาคาโน่) แบรนด์สัญชาติไทย กำเนิดโดยคนไทยแท้ เริ่มก่อตั้งมาก็ทำตลาดด้วยพลังไฟฟ้าเลยด้วยรุ่น TTE500 เปิดตัวไปเมื่องาน Motor Show 2020 ผ่านมา ด้วยราคาช่วงแนะนำเริ่มต้น 415,000 บาท(รวม VAT) ทำให้กวาดยอดขายล็อตแรก 50 คันหมดเกลี้ยง

รถกระบะไฟฟ้า รุ่นนี้จัดเป็นรถขนาดเล็ก วางบนโครงสร้างแบบโมโนค็อกชิ้นเดียว ไม่มีแชสซีส์ คิดภาพง่ายๆว่ามันคือ รถเก๋งเล็ก ตัดหลังคาตอนหลังออกไป (ใครเกิดทันไดฮัทสุมิร่ากระบะจะเข้าใจดี) เพราะปัจจุบันยังไม่มีกระบะขนาดเล็กแบบนี้ทำออกมาแข่ง สร้างความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์ ให้บรรยากาศการขับ แต่ยังใช้งานกระบะท้ายได้หลากหลายแบบ สำคัญคือ สามารถจดทะเบียนเป็นรถบรรทุกขนาดเล็ก เสียภาษีเพียงปีละ 225 บาท ถูกสุดในบรรดา4 ล้อแล้ว

ออพชั่นตามความประหยัด

ออพชั่นภายในของ รถกระบะไฟฟ้า Takano TTE 500
ออพชั่นภายในของ รถกระบะไฟฟ้า Takano TTE 500

ด้วยความเป็น รถกระบะไฟฟ้า ราคาถูก ดังนั้นเราจึงอย่าคาดหวังว่าจะพบอะไรไฮเทคเกินเบอร์ ทุกอย่างมีให้ตามสมัยนิยม เช่น ไฟหน้าฮาโลเจน มีเส้นไฟ LED รวมในโคมเดียวกัน กับมีไฟเดย์ไทม์ ไฟเลี้ยว และไฟเบรคเป็น LED เช่นกัน ภายในมีจอทัชสกรีนให้มาทุกรุ่นย่อย ซึ่งมีกล้องมองหลังมาให้ในตัว

ภายในวัสดุพลาสติกล้วน

เปิดประตูดูภายในประทับใจความพยายามบุนวมนุ่มด้วยพรมรอบพื้น รวมไปถึงผนัง และเพดานภายในห้องโดยสาร เพื่อป้องกันความร้อนเป็นหลัก และซ่อนเนื้อเหล็กไม่ให้มองเห็น เบาะนั่งหนังเทียม รองรับคนสูง 170 ได้สบาย ยังเหลือพื้นศีรษะอีกประมาณ 1 กำปั้น ปรับเลื่อนเข้าออกได้ ไม่ต้องนั่งชันเข่า แต่ปรับสูงต่ำไม่ได้ เช่นเดียวกับพวงมาลัย ปรับสูงต่ำไม่ได้

ปุ่มแอร์ประหลาด

เครื่องปรับอากาศของ รถกระบะไฟฟ้า รุ่นนี้ มันประหลาดกว่าแอร์ทั่วไป โดยมีแค่ปุ่มกด 3 ปุ่มใหญ่ๆ คือ ปุ่มเปิด/ปิดอยู่ซ้ายสุด ปุ่มกดเลือกความแรงลมอยู่ตรงกลาง ยิ่งกดมาก ยิ่งแรงมาก มีให้ 2 ระดับเท่านั้น และปุ่ม A/C เปิดการทำงานของคอมเพรเซอร์ทำความเย็น ซึ่งในตอนรถจอดตากแดดเวลากลางวัน เปิดแอร์แล้วใช้เวลาเพียง 1 นาทีก็รู้สึกเย็นแล้ว เพราะห้องโดยสารเล็ก และแรงลมมีมาก หากได้ฟิล์มกรองแสงติดเพิ่ม จะรู้สึกเย็นทันใจกว่านี้ ถ้าเป็นฝ้า ก็กดปิด A/C ออกไป ไม่ต้องพึ่งพาแผงไล่ฝ้าใดๆ

คันเกียร์ประหลาดยิ่งกว่า

ตอนเปิดแอร์ว่าประหลาดแล้ว มาเจอคันเกียร์ไฟฟ้าแบบใหม่ ยิ่งประหลาดมากขึ้นไปอีก เพราะ รถกระบะไฟฟ้า คันนี้มี 3 โหมด ถูกจัดให้มีการเลื่อนคันโยกแบบหน้า-หลังอย่างเกียร์ออโต้ แต่ตำแหน่งของโหมดการขับมันผิดธรรมชาติจากความคุ้นเคยในเกียร์ออโต้ ซึ่งเราคุ้นเคยแบบ R อยู่บน N อยู่กลาง และ D อยู่ล่าง แต่ในรถ Takano TTE500 รุ่นนี้มีตำแหน่งเกียร์สลับกันระหว่าง R/D กลายเป็นว่า D อยู่บน และ R อยู่ล่างแทน ทำให้เวลาขับ ต้องตั้งสติให้ดี อย่าใช้ความเคยชินจากการเลื่อนเกียร์ออโต้มี มาใช้ในเกียร์คันนี้เชียว ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ขออนุญาตแนะนำวิศวกร Takano ควรไปแก้ไขเป็นแบบปุ่มกดจะดีกว่ามาก

ทดลองขับได้แล้ววันนี้

Takano TTE 500 รถกระบะไฟฟ้า ฝีมือคนไทย
Takano TTE 500 รถกระบะไฟฟ้า ฝีมือคนไทย

ก่อนจะบิดกุญแจสตาร์ท รถกระบะไฟฟ้า รุ่นนี้ต้องเอื้อมมือไปหลังเบาะคนขับ ดึงปุ่มสีแดงขนาดใหญ่ขึ้น เป็นการเปิดคัทเอาท์จ่ายไฟให้ตัวรถ ก่อนจะบิดกุญแจให้ไฟหน้าปัดขึ้นมา หลังจากนั้นก็เหยียบเบรค ตั้งสติให้ดีว่าเดินหน้าต้องผลักเกียร์ไปข้างหน้า เมื่อผลักเข้าเกียร์ D แล้วปล่อยเบรก จะไม่ไหลไปเองเหมือนเกียร์ออโต้ทั่วไป แต่จะเคลื่อนตอนเหยียบคันเร่งเท่านั้น ส่วนก้านไฟเลี้ยวอยู่ฝั่งซ้าย กับก้านปัดน้ำฝนอยู่ฝั่งขวา ตามแบบจีน-ยุโรปนิยมใช้กัน

เมื่อลองขับดูแล้ว พบว่ามอเตอร์ไฟฟ้าส่งกำลังเข้าเพลาหลังแบบไม่แรงกระชากตัวติดเบาะใดๆ แค่พาตัวถัง 589 กก.แล่นออกไปได้อย่างไม่เป็นภาระใครบนท้องถนน มีการจำกัดความเร็วสูงสุดไว้ที่ 60 กม./ชม.ตามมาตรฐานขั้นต่ำสุดของรถยนต์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ เลยไม่รู้ว่าจะใช้แบกของหนักสูงสุด 300 กก.ไปส่งจุดหมายถึงในกี่ชั่วโมง

การเลี้ยวก็ทำได้ลื่นมาก จากพวงมาลัยไฟฟ้า ให้อารมณ์ไม่ต่างจากรถเก๋งเล็กทั่วไป ส่วนช่วงล่างอย่าขับความเร็ว 60 กม./ชม.ไปสาดโค้งที่ไหน ไม่ใช่ว่ากลัวหลุดโค้ง แต่ล้อหลังจะโย้ตัวเสียดสีกับซุ้มล้อเกิดเสียงน่ารำคาญ หลังจากทดสอบไปได้ 6.7 กม.ทั้งเปิดแอร์เต็มที่และเร่งเต็มหน่วย แต่แบตเตอร์รี่ยังโชว์เต็มขีด ไม่มีลดลงเลย ซึ่งทางผู้ผลิตเคลมไว้ว่า สามารถใช้งานได้ถึง 100-120 กม.ต่อการชาร์จแค่ 6 ชม.ก็เต็มแล้ว

แน่นอนว่า รถยนต์ไฟฟ้าปัจจุบัน เหมาะกับคนที่ใช้เป็นคันที่ 2 ของบ้าน ไปส่งลูกเมีย ใช้เดินทางในเมือง หรือตามถนนเล็กในชนบท ด้วยระยะทางสั้นๆ ในจุดหมายไม่เกิน 50-60 กม. เพราะต้องเหลือแบตกลับมาชาร์จไฟบ้าน (เพราะไม่สามารถชาร์จแบบเร็วใช้ระหว่างทางได้) ยิ่งเดินทางในเมืองจะยิ่งเหมาะมาก เพราะ รถกระบะไฟฟ้า คันนี้ค่อนข้างเล็ก จอดง่าย แถมใต้ท้องสูงถึง 190 ซม. ลุยน้ำท่วมไปได้สูงจนรถเก๋งหลายรุ่นยังต้องอาย ที่สำคัญคือ มันช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์เจ้าของ ให้ดูเป็นคนทันโลกยุคใหม่ ตามกระแส จึงเหมาะอย่างยิ่งกับธุรกิจเพื่อสังคม หรือSMEยุคดิจิตอล ที่ลงทุนต่ำแต่ได้ภาพลักษณ์ไฮเทค ลองคิดภาพร้านค้าวัยรุ่นแนวทันสมัย ที่มีกระบะไฟฟ้าไว้ส่งของดูสิครับ

สิ่งที่ควรมีเพิ่มเติม

กระจกมองข้างปรับไฟฟ้า และเบรคเอบีเอส คือสิ่งที่อยากจะให้เพิ่มอย่างยิ่ง รองลงไปก็คือการปรับมุมองศากล้อง ให้ส่องลงพื้นมากขึ้น และเลิกใช้แผ่นฟลุตบอร์ดปิดใต้ท้องหน้ารถได้แล้ว ส่วนการรับประกันสินค้า เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่อยากให้เน้นย้ำกับลูกค้า เพราะไม่มีระบุในโบรชัวร์ โดยเราไปสอบถามมาได้ความว่า แบตเตอร์รี่รับประกัน 2 ปี มอเตอร์ไฟฟ้า 3 ปี และตัวถัง 3 ปี ไม่ได้ระบุว่าระยะทางเท่าใด

รถยนต์ไฟฟ้าต้นทุนต่ำจากเมืองจีน กำลังจะเข้ามาขายในไทยแล้ว โดยมี Takano เป็นผู้บุกเบิก ซึ่งเป็นบริษัทคนไทยแท้ ประกอบในไทย และใส่รสนิยมความเป็นไทยไว้มาก ดังนั้นจึงน่าจะมีทางเลือกเป็นทรงสปอร์ต 2 ที่นั่งในราคาเท่ากัน จะโดนใจวัยรุ่นเจนใหม่ สปอร์ตก็รักโลกได้สามารถติดตามข่าวสารสาระดีๆแบบนี้ได้ที่เว็บ motorcheckin คลิกเลย

Jack Dunlop