ไขข้อสงสัย Kei car รถคันเล็ก สัญชาติญี่ปุ่นจึงไม่นำเข้ามาขายในบ้านเรา

Solving doubts, Kei cars are small cars of Japanese nationality, so they are not imported for sale in our country.
หัวข้อที่น่าสนใจ

กับบทความโมโตเช็คอินในครั้งนี้นั้นเราจะมาพูดกันถึงเจ้า รถคันเล็ก อย่างรถยนต์ Kei car ทรงกล่องซึ่งแม้ว่าจะมีขายเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ทุกครั้งที่นำเสนอข่าวรถยนต์ประเภทนี้ออกไป ก็มักจะเกิดกระแสตอบรับจากคนไทยอย่างล้นหลามเช่นกัน จนบางคนถึงกับเอ่ยว่า “ของดีๆ แบบนี้ทำไมถึงไม่เข้าไทย” จริงๆ แล้วมันมีสาเหตุที่น่าสนใจว่าทำไมรถ Kei car จึงไม่มาทำตลาดนอกญี่ปุ่นเลยตั้งแต่ทำการมา ซึ่งทางผู้เขียนได้ไปดูข้อมูลต่างๆมามากมายและได้สรุปมาให้เข้าใจง่ายๆ 3 ประเด็นด้วยกันจะเป็นเพราะอะไรนั้นมาดูกัน

3 ประเด็นหลักที่ Kei car ไม่มาทำตลาดที่ไทย

ประเด็นที่ 1 เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายภาครัฐของญี่ปุ่น

The first issue is to be in line with Japanese government policy.
The first issue is to be in line with Japanese government policy.

รถคันเล็ก อย่าง Kei car จัดว่าเป็นรถยนต์เซ็กเม้นต์พิเศษที่พัฒนาเพื่อให้ไปกันได้กับกับนโยบายภาครัฐของ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งต้องการให้คนภายในประเทศนั้นสามารถเข้าถึงรถยนต์ได้ง่าย ด้วยตัวถังมีขนาดเล็กเหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีอย่างจำกัด ประหยัดน้ำมัน และมีราคาถูก โดยรถ Kei car ถูกกำหนดขนาดตัวถังต้องมีความยาวไม่เกิน 3.4 เมตร ความกว้างไม่เกิน 1.48 เมตร และความสูงไม่เกิน 2 เมตร หากอ้างอิงตามข้อกำหนดเรื่องขนาดตัวถังดังกล่าวถือว่าเป็น รถคันเล็ก ที่มีขนาดเล็กกว่า Suzuki Celerio ที่ขายกันอยู่ในไทยเราซะอีก

และด้วยเอกลักษณ์ของ รถคันเล็ก ของ Kei car มีผลโดยตรงต่อความมั่นคงขณะขับขี่ที่ความเร็วสูง ซึ่งบ้านเราขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่ฝ่าฝืนกฎหมายเกี่ยวกับการจำกัดความเร็ว จนก่อให้เกิดอุบัติเหตุทางท้องถนนมากที่สุดในโลกอันนี้ต้องยอมรับเลยเพราะตัวผู้เขียนเองก็ซิ่งสะท้านฟ้าเช่นกัน (เฉพาะเวลาเร่งด่วนนะครับห้ามเอาเยี่ยงอย่าง) มันจึงไม่เหมาะนักที่จะวิ่งบนถนนในบ้านเรา โดยเฉพาะบนทางด่วนหรือทางหลวงระหว่างจังหวัดที่ผู้คนนิยมใช้ความเร็วสูงในการเดินทางนั่นเอง

ประเด็นที่ 2 ความแรงไม่เหมาะสมกับถนนบ้านเรา

Kei car engines are not suitable for use in our homes.
Kei car engines are not suitable for use in our homes.

ด้วยความที่เจ้า รถคันเล็ก อย่าง Kei car กำหนดปริมาตรกระบอกสูบของเครื่องยนต์ไว้ที่ไม่เกิน 660 ซีซี และต้องมีกำลังสูงสุดไม่เกิน 64 แรงม้า  จึงแทบไม่ต้องพูดถึงเรื่องของความแรงกันเลย เนื่องจากลำพังรถยนต์อีโคคาร์เครื่องยนต์ 1,200 ซีซีส่วนมาก ต้องใช้เวลาราว 12-13 วินาที ในการเร่งความเร็วจาก 0-100 กม.ต่อชม.

ขณะที่ Kei car อาจต้องใช้เวลาถึง 17ถึง18 วินาที ไม่ต้องหาความฉับไวใดๆ ทั้งสิ้น หากใครคิดว่าอัตราเร่งไม่ใช่เรื่องสำคัญ ให้ลองคิดถึงสถานการณ์ที่คุณต้องแซงรถพ่วง 18 ล้อ บนถนนแบบ 2 เลนสวนตามต่างจังหวัดดู อัตราเร่งที่เชื่องช้าขนาดนี้ไม่ได้ให้ความปลอดภัยเสมอไปหากมาขับอยู่ในถนนที่เราใช้กันทุกวันนี้

ประเด็นที่ 3 Kei car ถูกเน้นใช้งานในเมืองเป็นหลัก

Kei cars are focused mainly on urban use.
Kei cars are focused mainly on urban use.

ด้วยความที่ประเทศญี่ปุ่นมีภูมิประเทศเป็นเกาะซะส่วนใหญ่ ประชาชนตามหัวเมืองใหญ่อาศัยอยู่กันอย่างแออัด ทุกบ้านจะต้องมีพื้นที่จอดรถอย่างมิดชิดจึงถึงจะได้รับอนุญาตให้ซื้อรถยนต์ได้ที่เข้า รถคันเล็ก อย่าง Kei car จึงถูกดีไซน์ให้เป็นทรงกล่อง เพื่อเพิ่มพื้นที่ภายในห้องโดยสารให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทำให้สมรรถนะการขับขี่กลายเป็นเรื่องรองในการพัฒนารถรุ่นนี้นั่นเอง

ทางด้านสภาพการใช้รถยนต์ของชาวไทยคงไม่อาจแยกได้ว่าจะเน้นการใช้งานในเมืองหรือนอกเมือง เพราะรถยนต์หนึ่งคันจะต้องใช้งานได้ดีทั้งการขับขี่ในเมือง และต้องสามารถขับไปได้ทั่วไทยด้วย หากใครเคยไปญี่ปุ่นคงเห็นว่ารถ Kei car ก็มีวิ่งบนทางด่วนข้ามจังหวัดอยู่ไม่น้อย แต่อย่าลืมว่าชาวญี่ปุ่นเคร่งครัดเรื่องการจำกัดความเร็วอย่างมาก ขณะที่การจำกัดความเร็วสูงสุดของญี่ปุ่นอยู่ที่เพียง 100 กม.ต่อ ชม. เท่านั้น เพราะฉะนั้น รถคันเล็ก Kei car จึงสามารถวิ่งบนท้องถนนของญี่ปุ่นทั่วประเทศได้อย่างสบายใจและปลอดภัยแต่ไม่ใช่ที่นี่แน่นอน

เช่นเคยทุกท่านสามารถอัปเดตข่าวรถยนต์ ดูรีวิวรถยนต์ทุกยี่ห้อ พร้อมเกาะติดข่าวอย่าทันท่วงทีไปกับเว็บไซต์ motorcheckin คลิกเลย!

Jack Dunlop