แอพพลิเคชั่นค้นหา “สถานีชาร์จรถไฟฟ้า” สำหรับผู้ใช้รถ EV

สถานีชาร์จรถไฟฟ้า
หัวข้อที่น่าสนใจ

ปัจจุบันนี้มีการใช้รถไฟฟ้ากันมากยิ่งขึ้น เนื่องจากไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตรถยนต์ค่ายใดก็หันมาใส่ใจและมีการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าออกมาให้เราใช้กันอย่างต่อเนื่อง และแน่นอนว่าเมื่อเรามีรถยนต์ไฟฟ้าเราก็จะต้องมีการค้นหาสถานีชาร์จรถไฟฟ้าเพื่อที่จะเป็นการเตรียมพร้อมเอาไว้ เพื่อใช้ในการชาร์จในกรณีที่ไฟฟ้าหรือแบตเตอรี่นั้นหมดกลางทางวันนี้เราก็ได้นำเอาข้อมูลรายละเอียดในส่วนนี้มาฝาก ซึ่งจะเป็นข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Application ที่จะช่วยอำนวยความสะดวก รวมไปถึงข้อมูลของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าว่ามีข้อดีอย่างไรที่น่าสนใจกันด้วย 

สถานีชาร์จรถไฟฟ้า

รถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีดีอย่างไร 

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า เรียกได้ว่าเป็นรถยนต์พลังงานทางเลือกใหม่โดยจะมีการแบ่งออกเป็น 4 ประเภทด้วยกัน ประกอบไปด้วย รถยนต์พลังงานไฟฟ้า Hybrid รถยนต์พลังงานไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง หรือ รถยนต์ Fuel Cell และ รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบตเตอรี่ หรือ รถยนต์ไฟฟ้า โดยทั้งหมดนี้จะมีความแตกต่างกันในเรื่องของระบบพลังงานที่ใช้ในการขับเคลื่อนเครื่องยนต์นั่นเอง โดยรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ Pure 100% นั้นจะไม่มีการปลดปล่อยมลพิษออกมา โดยจะเป็นการส่งกระแสไฟฟ้าผ่านมอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนและจะไม่มีเรื่องของเครื่องยนต์เข้ามาเกี่ยวข้อง โดยได้พลังงานจากแบตเตอรี่ที่อัดประจุไฟฟ้านั่นเองโดยข้อดีของมันก็คือจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการซ่อมบำรุงรวมไปถึงค่าน้ำมันเชื้อเพลิงที่ไม่ต้องจ่าย และที่สำคัญยังมีอัตราเร่งที่สั่งได้เพราะไม่ต้องรอรอบเครื่องยนต์นั่นเอง 

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

แนะนำ Application หาสถานีชาร์จรถไฟฟ้า 

  • Application EVolt สำหรับแอปพลิเคชันนี้จะทำให้คุณค้นหาสถานีชาร์จรถไฟฟ้าได้แบบสะดวกสบายผ่านทางโทรศัพท์มือถือ โดยสามารถดูข้อมูลของแต่ละสถานีได้ว่าว่างหรือไม่ มีคิวในการเข้าใช้บริการเยอะน้อยแค่ไหน รวมไปถึงสามารถทำให้คุณวางแผนเลือกเข้าไปเติมที่สถานีไหนดีและสามารถสั่งเริ่มและหยุดการชาร์จได้ผ่าน Application อีกด้วย โดยสามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งได้ทั้ง ระบบ Android และระบบ iOS 
  • Application EA Anywhere สำหรับ Application นี้นั้นจะช่วยทำให้คุณค้นหาสถานีชาร์จรถไฟฟ้า Plug in Hybrid และรถไฟฟ้าแบตเตอรี่ โดยที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯเป็นหลัก และค้นหาสถานีได้สะดวกสบายผ่านทางแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ พร้อมทั้งยังช่วยนำทางไปถึงสถานีชาร์จให้ผู้ใช้บริการได้อย่างสะดวกสบาย โดยสามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งได้ทั้งระบบ Android และระบบ iOS 
สถานีชาร์จรถไฟฟ้า
  • Application PlugShare สำหรับ Application ตัวนี้จะค้นหาสถานีชาร์จสำหรับรถยนต์ EV และ Tesla  สำหรับค้นหาบนแผนที่โดยจะมีตัวกรองค้นหาตามรูปแบบรถของแต่ละประเภท  และที่น่าสนใจไปมากกว่านั้นก็คือสามารถอ่านและดูรีวิวการใช้งานสถานีต่างๆได้และมีการเชื่อมต่อกับผู้ใช้รถไฟฟ้าคนอื่นๆได้อีกด้วย โดยสามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งได้ทั้งระบบ Android และระบบ iOS 
  • MEA EV แอพพลิเคชั่นนี้จะทำให้คุณนั้นคือสามารถค้นหาและจองการชาร์จไฟสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าทุกชนิดในประเทศไทยโดยการให้บริการจากไฟฟ้านครหลวง สามารถใช้ค้นหาสถานีชาร์จได้ทุกค่ายทั่วประเทศและยังมีระบบการวางแผนและคำนวณเส้นทางรวมไปถึงมีจุดบอกแวะพักระหว่างทางโดยสามารถจองตู้ชาร์จของสถานีในเครือการไฟฟ้าได้อีกด้วย เป็นการควบคุมการชาร์จผ่าน Application รองรับทั้งระบบชาร์จ AC และ DC 
  •  EV Station PluZ พูดถึง Application ตัวนี้กันบ้างเป็น Application ค้นหาสถานีชาร์จรถไฟฟ้าในเครือปตท ที่มีการคิดค้นมาให้ครอบคลุมการใช้งานสำหรับผู้ที่ใช้งานรถไฟฟ้าและรถแบบ Plug in Hybrid รวมไปถึงรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า โดยสามารถที่จะเช็คความพร้อมของการให้บริการของแต่ละสถานีได้รวมไปถึงยังเช็คสถานะขณะชาร์จแบบ Real Time ได้อีกด้วย โดย Application นี้ก็ดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ iOS และระบบ Android เช่นกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลรายละเอียดที่ Motercheckin รวมรวบมาและความน่าสนใจเกี่ยวกับแอพพลิเคชั่นค้นหาสถานีชาร์จรถไฟฟ้า สำหรับคนที่ใช้รถ EV หรือใช้รถไฟฟ้าต่างๆก็ควรที่จะต้องมีการดาวน์โหลดติดโทรศัพท์มือถือเอาไว้เพื่อใช้งานในกรณีที่ต้องการค้นหาสถานีชาร์จนั่นเอง โดยข้อดีของแอพพลิเคชั่นต่างๆเหล่านี้ก็คือจะทำให้คุณนั้นได้รับความสะดวกสบายและที่สำคัญสามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งได้ ไม่ว่าจะเป็นระบบ iOS หรือว่าระบบ Android ก็มีการให้บริการที่ครอบคลุมและเข้าถึงลูกค้าในทุกกลุ่ม 

Ying Kanokporn