Royal Enfield รถมอเตอร์ไซค์ยอดนิยมเหมาะกับคนคลาสสิค

Royal Enfield รถมอเตอร์ไซค์ยอดนิยม
หัวข้อที่น่าสนใจ
Royal Enfield  Scram 411 ที่ถ่ายทอดคุณสมบัติมาจากรถ ADV
Royal Enfield  Scram 411 ที่ถ่ายทอดคุณสมบัติมาจากรถ ADV

ทาง Royal Enfield ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในรูปแบบของรถมอเตอร์ไซค์ Crossover ภายใต้ชื่อ Scram 411 ดูเหมือนว่าจะหยิบยกคุณสมบัติบางอย่างมาจากรถ ADV ยอดนิยมของทางค่ายอย่างเจ้า Himalayan มาทำการปรับปรุงใหม่ เพื่อให้มีคุณสมบัติในการขับขี่ทั้งบนทางเรียบ ในเมืองและการขับขี่แบบ Off-Road ไม่หนักหนาจนเกินไป

2022 Royal Enfield Scram 411 ในภาพรวมนั้น หากจะจัดว่าเป็นรถในแนว ADV ก็คงใช่ เพราะมันมีคุณสมบัติบางประการมีความสามารถในการขับขี่เชิงผจญภัยได้ แต่ทางผู้ผลิตนั้นยืนยันว่าตัวรถจะอยู่ในหมวดหมู่ของรถมอเตอร์ไซค์ Crossover มีคุณสมบัติในการขับขี่หลากหลายกว่า การขับขี่ทั้งในเมือง บนทางเรียบ ทางดิน และคุณสมบัติเชิง Off-Road ไม่ถึงขั้น Rally

โดนตัวรถ Royal Enfield มีองค์ประกอบหลายๆ อย่างที่ยกมาจาก Himakayan ทั้งในส่วนของเครื่องยนต์แบบ 1 ลูกสูบขนาด 411 ซีซี ระบายความร้อนด้วยอากาศ เชื่อมต่อกับระบบส่งกำลังแบบ 5 สปีด ให้กำลัง 24.3 แรงม้า (HP) พร้อมกับแรงบิด 32 นิวตันเมตร ซึ่งจะมีกำลังเท่ากับ Himakayan แต่จะมีอัตราส่วนกำลังต่อน้ำหนักดีกว่า ด้วยน้ำหนักแบบพร้อมขี่ 185 กิโลกรัม ต่างจาก Himakayan มีน้ำหนักตัว 191 กิโลกรัม

ในส่วนของโครงสร้างนั้นจะเป็นชุดโครงสร้าง Half-Duplex Spilt Cradle Frame เหมือนกับ Himalayan แต่จะมีการปรับในส่วนของมิติตัวรถแตกต่างกัน โดย Scram 411 จะมาพร้อมกับระยะฐานล้อ 1,455 มิลลิเมตร สั้นกว่า Himalayan ไป 10 มิลลิเมตร ความสูงเบาะนั่งจะอยู่ 795 มิลลิเมตร เตี้ยกว่า Homalayan มีความสูงเบาะนั่ง 800 มิลลิเมตร ระยะ Ground Clearance จะอยู่ 200 มิลลิเมตร ซึ่งจะเตี้ยกว่าไป 20 มิลลิเมตร และจะมีขอบล้อซี่ลวดขนาดไม่เท่ากัน ด้านหน้า 19 นิ้ว ด้านหลัง 17 นิ้ว ต่างจาก Himakayan จะเป็นล้อ 21 และ 17 นิ้ว

ในขณะมิติตัวนั้น Scram 411 จะมีความยาว 2,160 มิลลิเมตร ความกว้าง 840 มิลลิเมตร ความสูงรวม 1,165 มิลลิเมตร ซึ่งจะแตกต่างจาก Himalayan จะมีความยาว 2,190 มิลลิเมตร ความกว้าง 840 มิลลิเมตร ความสูง 1,360 มิลลิเมตร แต่ทั้งสองโมเดลจะมีถังน้ำหนักขนาด 15 ลิตรเท่ากันติดตั้งมาจากโรงงาน’

ในขณะชุดช่วงล่างนั้น Scram 411 และ Himakayan ไม่แตกต่างกัน โดยจะมีชุดโช้คอัพหน้าแบบ Telescopic ขนาด 41 มิลลิเมตร ส่วนด้านหลังจะเป็น Monoshock แต่จะมีความต่างระยะยุบตัว เจ้า Royal Enfield Scram 411 จะมีระยะยุบตัวด้านหน้า 190 มิลลิเมตร Himakayan จะมีระยะยุบตัว ด้าหน้า 200 มิลลิเมตร ส่วนด้านหลังจะมีระยะยุบตัวเท่ากัน180 มิลลิเมตร ในส่วนของระบบเบรกนั้น จะยังคงรูปแบบเดียวกัน คือระบบเบรกแบบดิสก์เดี่ยวหน้าหลัง ขนาด 300 มิลลิเมตร ปั้มเบรก 2 พอร์ทด้านหน้า จานดิสก์ขนาด 240 มิลลิเมตร ปั้มเบรก 1 พอร์ตด้านหลัง พร้อมระบบนิรภัย ABS

Scram 411 รถจักรยานยนต์เออร์เบิน สแกรมเบลอร์ รุ่นแรกของแบรนด์ Royal Enfield 

แผงหน้าปัดสุดคลาสสิค
แผงหน้าปัดสุดคลาสสิค

รอยัล เอ็นฟีลด์ ผู้นำระดับโลกขนาดกลาง (250 cc – 750 cc) ประกาศเปิดตัวและเปิดรับจอง Royal Enfield Scram 411 รถจักรยานยนต์เออร์เบิน สแกรมเบลอร์  รุ่นแรกของแบรนด์ ในงานมหกรรมยานยนต์ ครั้ง 39 หรือ Thailand International Motor Expo 2022 พร้อมยกทัพรถจักรยานยนต์ยอดนิยมอีกหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น Hunter 350 โรดสเตอร์ยอดนิยมกำลังได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี หรือ Classic 350 เป็นไอคอนความคลาสสิคขนานแท้ไปจัดแสดงในงานด้วย 

New Royal Enfield Scram 411 ราคา ราคาเริ่มต้น 175,900 บาท 

มีสีให้เลือก 7 สี  

  • Graphite Yellow
  • Graphite Red
  • Graphite Blue
  • Skyline Blue
  • Blazing Black
  • White Flame 
  • Silver Spirit  
Royal Enfield Scram 411
Royal Enfield Scram 411

Royal Enfield Scram 411 สไตล์เออร์เบิน สแกรมเบลอร์ มีความโดดเด่น เข้าถึงได้ง่าย อเนกประสงค์ในทุกสไตล์การขี่ทั้งบนถนนในเมือง และจะขี่ไปผจญภัยบนเส้นทางต่างจังหวัด เปิดตัวครั้งแรกในโลกเมื่อเดือนมีนาคม ค.ศ. 2022 ผ่านมาประเทศอินเดีย โดยเป็นรถจักรยานยนต์ต่อไลน์มาจากรถจักรยานยนต์แอดเวนเจอร์ ทัวเรอร์ รุ่นยอดนิยมอย่าง Himalayan

โดยเจ้า Scram 411 ให้สไตล์การขับขี่ในแบบแนวสแกรมเบลอร์ ผสานกับ DNA การผจญภัยเข้มข้นอย่างลงตัว มาพร้อมแพลตฟอร์มเครื่องยนต์ LS-410 แชสซี (chassis) ของ Harris Performance และรูปทรงใหม่อิงตามหลักสรีรศาสตร์ (ergonomics) จึงเป็นคู่หูที่ลงตัวของผู้ขี่ชอบความคล่องตัวในทุกเส้นทาง ไม่ว่าจะท้าทาย หรือคาดเดาได้ยากแค่ไหน Scram 411 ก็เป็นเพื่อนคู่ใจได้ทั้งเส้นทางมีถนนและเส้นทางยังรอการไปค้นหาเพื่อบุกเบิกเส้นทางใหม่ ๆ 

Scram 411 โดดเด่นในด้านความอเนกประสงค์ และความเข้าถึงได้ง่าย ด้วยดีไซน์มีความเฉพาะตัว สีสันสื่อถึงความสนุก และสมรรถนะไม่เป็นรองใคร Scram 411 คือสุดยอดแอดเวนเจอร์ ครอสโอเวอร์สำหรับทุกสภาพแวดล้อมอย่างแท้จริง

อัปเดตข่าวรถล่าสุด ดูรีวิวได้ทุกยี่ห้อ พร้อมเกาะติดข่าวสารไปกับ motorcheckin.com คลิกเลย

Jack Dunlop