รีวิว Toyota Hilux Revo BEV กระบะพลังงานไฟฟ้าเปิดจำหน่ายแล้วในปี 2023

รีวิว Toyota Hilux Revo BEV กระบะพลังงานไฟฟ้าเปิดจำหน่ายแล้วในปี 2023
หัวข้อที่น่าสนใจ

ทางแบรนด์ Toyota ได้โชว์แผนการทำรถยนต์ไฟฟ้าล่าสุด Hilux Revo BEV ที่มาในแนวรถเพื่อการพาณิชย์แล้ว พร้อมเผยข้อมูลว่าเตรียมขายในปี 2023

เมื่อย้อนกลับไปตามข่าวในปี 2019 Toyota เคยประกาศแผนการทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้า 6 รุ่นภายใน 3 ปีข้างหน้า โดยมีการจับมือกับบริษัทรถยนต์พันธมิตรอย่าง Subaru, Suzuki และ Daihatsu พัฒนาบนแพลตฟอร์ม e-TNGA สร้างขึ้นสำหรับรถอีวีโดยเฉพาะ เดินหน้าไปยังเป้าหมายการสร้างรถยนต์มีมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ภายในปี 2050

ilux Revo BEV ภายใต้โครงการไอเอ็มวี

Toyota Hilux Revo BEV กระบะไฮลักซ์ รีโว่ภายใต้โครงการไอเอ็มวี
Toyota Hilux Revo BEV กระบะไฮลักซ์ รีโว่ภายใต้โครงการไอเอ็มวี

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า “วันนี้ ผมขอขอบคุณทุกท่านจากใจจริง โตโยต้าได้เติบโต​ในประเทศไ​ทยโดยมีคนไทยทุกท่านเป็นส่วนสำคัญทำให้เราได้มีโอกาสได้เฉลิมฉลองในวันนี้ สำหรับ​ตัวผมเอง​ มันไม่ใช่เรื่องของจำนวนยอดขายรถเราทำได้นี่ ​ สิ่งที่เราต้องการมอบให้ประเทศนี้มีมากกว่าแค่รถยนต์​ เช่น การช่วยสนับสนุนโอกาสทางเศรษฐกิจ ดังเช่น ความตั้งใจเราเลือกให้ประเทศ​ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถรุ่นใหม่ระดับโลกภายใต้โครงการไอเอ็มวี” “การแนะนำรถกระบะไฮลักซ์ รีโว่ภายใต้โครงการไอเอ็มวี

เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณ ผมจึงตัดสินใจจะสร้างรถไอเอ็มวีแบบใหม่ เพื่อให้เป็นรถกระบะสำหรับประเทศไทย ได้แก่รถต้นแบบใหม่ล่าสุด IMV 0 และ รถต้นแบบไฮลักซ์ รีโว่ มาในระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า ทั้งสองรุ่นนี้ แสดงถึงแง่มุมแตกต่างในเชิงยนตรกรรม ซึ่งตอบสนองความต้องการแตกต่างกันและเหมาะกับลูกค้าคนละกลุ่ม รุ่นหนึ่งถูกออกแบบมาเพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ส่วนอีกรุ่นถูกพัฒนาขึ้นเพื่อส่งเสริม การบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอน และรักษาสิ่งแวดล้อมให้ดียิ่งขึ้น” “เมื่อเอ่ยถึงการบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอน เราต้องเข้าใจว่า คาร์บอนคือศัตรูตัวจริง ไม่ใช่ระบบส่งกำลังแบบใดแบบหนึ่งโดยเฉพาะ ว่ากันตามตรงแล้ว​รถยนต์พลังงานไฟฟ้าไม่ใช่แค่ทางเลือกเดียว จะช่วยบรรลุเป้าหมายในระดับโลก

ในการสร้างสรรค์รถยนต์ให้ครบทุกประเภท เพื่อเป็นทางเลือกในการช่วยลดคาร์บอนสำหรับลูกค้าของเรา ตั้งแต่รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบไฮบริด รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบปลั๊กอินไฮบริด รถยนต์พลังงานไฟฟ้า รวมถึง รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบเซลล์เชื้อเพลิง นอกจากนั้นเรายังมุ่งพัฒนา ทางเลือก​อื่นๆ ใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจน อย่าง​ GR-Yaris และ GR-Corolla​ ซึ่งเป็นรถต้นแบบขับเคลื่อน​ด้วยไฮโดรเจน ผมยังคงเชื่อว่า ในขณะเราพยายามเดินหน้าสร้างอนาคตที่ยั่งยืนเราจำเป็นต้อง​ใช้แนวทางแบบ อง​ค์รวม​เพื่อบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนร่วมกัน”

Hilux Revo ทำงานด้วยระบบไฟฟ้าล้วน

Toyota Hilux Revo BEV Concept ต้นแบบรถกระบะ\พลังไฟฟ้า 100%
Toyota Hilux Revo BEV Concept ต้นแบบรถกระบะ\พลังไฟฟ้า 100%

2023 Toyota Hilux Revo BEV  คือไฮไลท์เด่นของงานนี้ เป็นการพัฒนาจากตัวรถกระบะไฮลักซ์รีโว่ดั้งเดิม มาในตัวถังแบบหัวเดี่ยว กระบะช่วงยาว โชว์ความสามารถในการบรรทุกเต็ม พร้อมความแตกต่างจากเดิมตรงที่ด้านหน้า พื้นกระจังหน้าเดิมกลายเป็นแผ่นปิดทึบ เพื่อความลู่ลม และยังมีช่องชาร์จไฟข้างตัวรถอีกด้วย

นอกจากนี้เรายังเห็นรายละเอียดกันชนใหม่ ล้อแม็กซ์ลายใหม่ พร้อมทั้งแบตเตอรี่ห้อยใต้ท้องรถ กับมอเตอร์ไฟฟ้าอยู่เพลาหลัง ที่สำคัญคือ เป็นสเปคพวงมาลัยขวา มีแนวโน้มผลิตขายไทยได้ทันทีในปี 2023 เป็นต้นไป

Hilux Revo BEV กับการโชว์ต้นแบบพลังงานไฟ้า

Hilux Revo BEV เริ่มตีตลาด EV อย่างจริงจัง
Hilux Revo BEV เริ่มตีตลาด EV อย่างจริงจัง

นอกจากรถกระบะ Hilux Revo BEV แล้ว ยังมีการโชว์ตัวรถต้นแบบรุ่น​ IMV 0 (ไอเอ็มวี​ ซีโร่) ​ วางตำแหน่งการตลาดไว้สำหรับการดัดแปลงที่หลากหลาย​ ทั้งการเป็นรถกระบะ จนถึง SUV นับว่าเป็นพื้นฐานพัฒนามาเป็น EV โดยเฉพาะ โดยมีรูปทรงด้านหน้าแบบเหลี่ยม และแอบเห็นรายละเอียดด้านหลังเป็นช่วงล่างแหนบ กับเพลาลอย รองรับการบรรทุกไว้แล้ว

Toyota ได้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า BZ เอาไว้แล้ว มาจากคำว่า Beyond Zero ถูกวางตำแหน่งการตลาดให้เป็นซับแบรนด์ภายใต้เครือ Toyota และจะถูกใช้ในการจัดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต โดยมีแนวโน้มว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ระดับออกทำตลาดทั่วโลก คอรถยนต์ในเมืองไทยจะไม่ตื่นเต้นได้อย่างไรเมื่อเจ้าตลาดเริ่มขยับตัวรุกตลาด EV อย่างจริงจัง และหวังว่าเราจะได้สัมผัสรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกในเมืองไทยในปีหน้า 2023 ที่จะถึงนี้

ทางด้าน Toyota Hilux Revo BEV Concept จะเป็นต้นแบบรถกระบะขุมพลังไฟฟ้า 100% (BEV) ซึ่งมีพื้นฐานมาจาก Hilux Revo ตัวถังตอนเดียว Single Cab ถูกนำมาดัดแปลงติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า แบตเตอรี่ ช่องชาร์จ ตลอดจนอุปกรณ์ส่วนควบอื่นๆ หน้าตาภายนอกมีการปรับดีไซน์ชุดกระจังหน้าให้มีลักษณะปิดทึบ ตามสไตล์รถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นต้องดึงอากาศเข้าสู่ห้องเผาไหม้ของเครื่องยนต์ พร้อมติดตั้งช่องชาร์จไฟอยู่บริเวณแก้มด้านข้างฝั่งซ้ายของตัวรถ

ทีมวิศวกรของ Toyota กล่าวว่า “ในขณะเราพัฒนารถกระบะ IMV-0 แต่ในทางกลับกันเรายังมองเห็นโอกาสที่จะมอบรถยนต์ในอีกรูปแบบหนึ่งให้กับลูกค้าอีกกลุ่มหนึ่ง Toyota Hilux เอง มีศักยภาพจะแปลงให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) ได้ รองรับการใช้งานในเมือง ซึ่งมีจุดชาร์จต่างๆ อยู่แล้ว” ท่านสามารถติดตามเว็บของเราได้ที่ motorcheckin  ได้ตลอด24ชั่วโมง คลิกเลย!

Jack Dunlop