รีวิว รถยนต์ไฟฟ้าพันธุ์แท้ volvo ex30 ปี 2023

Review of the pure electric car Volvo Ex30, year 2023
หัวข้อที่น่าสนใจ

สำหรับท่านใดที่ชื่นชอบใน รถยนต์ไฟฟ้า นั้นเมื่อ 7 กันยายน ปี 2023 ที่ผ่านมานี้นั้นได้มีการเปิดตัว volvo ex30 ในกันบ้านเรา โดยมาในรถยนต์ไฟฟ้าสไตล์ SUV ดีไซน์สุดพรีเมี่ยมเรียบหรู ในขนาดที่เล็กที่สุดเท่าที่เคยมีมาของแบรนด์นี้ ซึ่งเปิดมาทั้งหมด 3 รุ่นย่อยด้วยกัน เรียกได้ว่าเป็นรถเล็กที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมากตั้งแต่การผลิตไปจนถึงเทคโนโลยีเลยทีเดียว

ด้วยการออกแบบสไตล์สแกนดิเนเวียนที่มอบทั้งความปลอดภัยและความสะดวกสะดวกสบายให้กับคุณ รวมไปถึงสุนทรียภาพในการขับขี่ที่มากยิ่งขึ้นให้แก่ผู้ใช้งาน ทางทีมงานโมโตเช็คอินก็ได้รวบรวมรายละเอียดและข้อมูลที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ volvo ex30 คันนี้มารีวิวให้กับคุณผู้อ่านทุกท่านแล้วทั้งประเด้นของการออกแบบดีไซน์รวมไปถึงพละกำลังการใช้งานจะเป็นอย่างไรนั้นตามไปดูกันต่อเลย!

การออกแบบภายนอกของ volvo ex30 ปี 2023

รูปโฉมของเจ้า volvo ex30 ปี 2023
รูปโฉมของเจ้า volvo ex30 ปี 2023

สำหรับการออกแบบดีไซน์เจ้า volvo ex30 โดยรวมนั้นให้อารมณ์และกลิ่นอายจากในรุ่นของ XC40 จากแบรนด์เดียวกันพอสมควรเลยทีเดียว แต่ในรุ่นนี้จะมีขนาดที่ค่อนข้างเล็กลงมาอย่างชัดเจนในหลายๆมิติ ซึ่งทางแบรนด์นั้นก็ได้มีการใส่รายละเอียดเพิ่มเติมลงไปอีกเพื่อที่จะให้โมเดลของรถคันนี้ ดูมีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น

สังเกตได้ตั้งแต่ หลังคาแมททาลิคสีดำ Onyx Black ที่ให้เสริมความโดดเด่นเป็นอย่างดีตัดกับเฉดสีรถที่มีให้เลือกถึง 5 สี ได้แก่

 • สีเหลือง (Moss  Yellow)
 • สีฟ้า (Cloud Blue) 
 • สีเทา (Vapour Grey) 
 • สีขาว  (Crystal White)
 • สีดำ  (Onyx Black)

เมื่อดูต่อที่บริเวณด้านหน้าของตัวรถ จะเห้นถึงความเด่นเป็นสง่าของกระจังหน้าแบบปิดทึบตามแบบฉบับรถยนต์ไฟฟ้า มาพร้อมกับไฟหน้า LED พร้อมระบบเปิดและปิดไฟสูงโดยอัตโนมัติ ไม่เพียงเท่านี้ยังมีในส่วนของชุดอุปกรณ์เรด้าร์ สำหรับตรวจจับสิ่งกีดขวางหน้ารถและระบบกล้อง 360 องศาอีกด้วยยกเว้นรุ่น Core ที่จะมีแค่เพียงกล้องมองหลังเท่านั้น

มาดูกันต่อที่บริเวณด้านข้างของตัวรถ สำหรับการออกแบบของ volvo ex30 จะมาในสไตล์ของรถ SUV ที่ส่วนท้ายถูกตัดออกไป ซึ่งก็เป็นพิมพ์นิยมที่ใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก และเนื่องจากมันถูกออกแบบมาให้เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่ตอบสนองการใช้งานที่หลากหลายไม่ว่าจะเป้นการใช้งานในชีวิตประจำวันทั่วไปหรือจะขับท่องเที่ยวบอกเลยว่าไม่มีปัญหา

โดยที่ท้องรถจะมีความสูงจากพื้นอยู่ที่ 170 มิลลิเมตรซึ่งก็เรียกได้ว่าเพียงพอที่จะผ่านอุปสรรคต่างๆที่ต้องเจอบนท้องถนนเมืองไทยได้อย่างน่าพอใจเลยทีเดียว ในส่วนของระยะฐานล้อนั้นอยู่ที่ 2,650 มิลลิเมตร

โดยล้อให้มาด้วยกันทั้งหมด 2 สเปค สำหรับรุ่น Core ใช้ล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว รัดยางขนาด 225/55 R18 ส่วนรุ่น Ultra และ Performance ใช้ล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว รัดยางขนาด 245/45 R19 ตัวช่องชาร์จแบตเตอรี่ อยู่ที่ฝั่งหลังซ้ายของตัวรถ ใช้เป็นพอร์ท CCS 2 Combo รองรับกำลังไฟ AC 3 เฟส 11 kW และ DC สูงสุด 153 kW นั่นเอง

การออกแบบภายใน

สำหรับการออกแบบภายในห้องโดยสารของเจ้า volvo ex30 นั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติของสแกนดิเนเวียที่ให้อารมณ์ที่อบอุ่นมาพร้อมใช้วัสดุรีไซเคิลในการตกแต่งอย่างที่บอกว่ารถคันนี้เป้นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด เน้นความเรียบง่ายสบายตา ด้วยบริเวณแผงแดชบอร์ดแบบไร้ปุ่มกดบนแผงหน้าปัด ช่องแอร์ทรงตั้ง ตรงกลางติดตั้งหน้าจอควบคุมแบบสัมผัสแนวตั้งขนาด 12.3 นิ้ว

ไม่เพียงเท่านี้ยังสามารถทำงานบนแพลตฟอร์มของ Google และรองรับ Apple CarPlay รวมทั้งอินเทอร์เน็ต 5G อีกด้วย รองรับการสั่งงานได้ด้วยเสียง มาพร้อมระบบเสียง Harman Kardon ขนาด 1,040 W หากมาดูกันต่อที่คอนโซลกลางเป็นจะเห้นว่าถูกดีไซน์มาในรูปแบบ 2 ชั้น สามารถชาร์จสมาร์ตโฟนไร้สายได้ อีกทั้งยังมีถาดวางของโดยที่ด้านบนเป็นที่เท้าแขน มีที่วางแก้วอยู่ข้างใต้เลื่อนออกได้เมื่อต้องการใช้งานตอบโจทย์ความสะดวกสบายที่แท้จริง

ในส่วนของวัสดุตกแต่งภายใน volvo ex30 นั้นไม่ได้นพลำหนังสัตว์มาใช้แต่อย่างใด ทางแบรนด์เลือกที่จะใช้เป็นผ้าทอ ขนสัตว์ และวัสดุสังเคราะห์แทน มาด้วยกัน 3 แบบ แล้วแต่แพ็กเกจในการตกแต่ง ได้แก่

 • Breeze ผ้าถักตัดกับวัสดุสังเคราะห์ Nordico สีเทาอมฟ้าโทนอ่อน
 • Mist ผ้าทอผสมขนสัตว์สีเทาโทนอ่อน
 • Indigo หุ้มด้วยผ้าทอตัดกับวัสดุสังเคราะห์ Indigo สีน้ำเงินครามโทนเข้ม

ระบบความปลอดภัยที่ volvo ex30 มีให้

 1. ระบบช่วยเหลือการขับขี่
 2. ระบบช่วยจอดรถอัตโนมัติ
 3. ระบบช่วยขับขี่ Pilot Assist
 4. ระบบควบคุมความเร็วพร้อมรักษาระยะห่าง
 5. ระบบเตือนให้ผู้ขับขี่ควบคุมรถ
 6. ระบบหลีกเลี่ยงการชน
 7. ระบบแจ้งเตือนการเปิดประตู เป็นต้น

สำหรับผู้ที่สนใจ

 Volvo EX30 รอให้คุณเป็นเจ้าของ
Volvo EX30 รอให้คุณเป็นเจ้าของ

สำหรับท่านใดที่ต้องการเป้นเจ้าของ volvo ex30 ทางแบรนด์มีระบบขับเคลื่อนมาให้เลือกทั้งหมด 3 แบบ ด้วยกัน ดังนี้

 1. Volvo EX30 รุ่น Standard Range มาพร้อมกับกับมอเตอร์ไฟฟ้า 1 ตัว วางอยู่ที่คู่ล้อหลัง ให้กำลัง 272 แรงม้า แรงบิด 343 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในเวลา 5.7 วินาที ขณะที่ความเร็วสูงสุดจะอยู่ที่ 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มาพร้อมชุดแบตเตอรี่ LFP ขนาด 49 kWh ชาร์จไฟเต็มวิ่งได้ระยะทาง 344 กม
 2. Volvo EX30 น Extended Range ได้รับการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าแบบเดียวกับในรุ่น Standard Range แต่จะได้รับชุดแบตเตอรี่ที่มีขนาดความจุใหญ่ขึ้นเป็น 69 kWh ชาร์จไฟเต็มวิ่งได้ระยะทาง 480 กิโลเมตร
 3. Volvo EX30 น Twin Motor Performance รุ่นนี้ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ ให้กำลังมากถึง 428 แรงม้า มาพร้อมแรงบิด 543 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงด้วยเวลาเพียง 3.6 วินาที มาพร้อมความเร็วสูงสุด 180 กม./ชม. มาพร้อมชุดแบตเตอรี่ NMC ขนาด 69 kWh ชาร์จไฟเต้มวิ่งได้ระยะทาง 460 กิโลเมตร

ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้เจ้า Volvo EX30 ก็ได้เปิดตัวอย่างเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อ วันที่ 7 กันยายน 2566 ที่ผ่านมาโดยในรุ่นย่อยนั้นจะมีราคาด ดังนี้

 • Volvo EX30 Core Single Motor Extended Range ราคา 1,590,000 บาท
 • Volvo EX30 Ultra Single Motor Extended Range ราคา 1,790,000 บาท
 • Volvo EX30 Ultra Twin Motor Performance ราคา 1,890,000 บาท

ติดตามการอัปเดตข่าวสารพร้อมการรีวิวรถยนต์ทุกยี่ห้อ เกาะติดกระแสยานยนต์ได้ทันท่วงทีไปกับเว็บไซต์ motorcheckin คลิกเลย!

Ying Kanokporn