รีวิว รถ EV ขุมพลังใหม่ MG 4 Electric ปี 2023

Review of the new powered EV car MG 4 Electric, year 2023
หัวข้อที่น่าสนใจ

สมัยนี้ต้องขอบอกเลยว่าจะมาดูถูกแบรนด์ เอ็มจี ไม่ได้อีกแล้ว เนื่องจากทางแบรนด์ได้มีการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าคุณภาพเยี่ยม ออกมาหลายรุ่นด้วยกัน หนึ่งในนั้นก็คือ MG 4 Electric ที่เป็นรถไฟฟ้าขับเคลื่อนล้อหลังมอบกลิ่นอายความเป็นสปอร์ตขั้นสุดที่สายซิ่งต้องห้ามพลาด ซึ่งก็เช่นเคยทางทีมงานโมโตเช็คอินก็ได้ไปรวบรวมข้อมูลมารีวให้กับผู้อ่านทุกท่านกันแล้ว ล่าสุดก็ได้เข้ามาจัดจำหน่ายกันในบ้านเราเป็นที่เรียบร้อยทั้ง 2 รุ่นจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ทั้งดีไซน์รวมไปถึมขุมพลังในรุ่นนี้ไปดูกันเลย

การออกแบบภายนอก MG 4 Electric

MG 4 Electric reflects sportiness.
MG 4 Electric reflects sportiness.

สำหรับการออกแบบ MG 4 Electric นั้นจัดเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่ถูกพัฒนาบนแพลตฟอร์ม NEBULA PURE ELECTRIC PLATFORM นวัตกรรมที่ออกแบบมาเพื่อเป็นรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ สามารถปรับใช้ร่วมกับรถยนต์ไฟฟ้าได้ครอบคลุมหลากหลายเซกเมนต์ แค่มองที่การดีไซน์ภายนอกก็รู้ได้ทันทีว่าทางค่ายเขาเน้นสะท้อนความเป็นสปอร์ต

ด้วยกระจังหน้าแบบปิดทึบ ตามสไตล์ของรถยนต์ไฟฟ้าที่ดูโฉบเฉี่ยว มาพร้อมไฟเลี้ยว LED ติดอยู่บริเวณด้านข้าง วางเป็นแนวตั้ง ส่วนช่องด้านล่าง เป็นส่วนของช่องรับอากาศไปยังระบบระบายความร้อนต่างๆ ของตัวรถ อาทิ ชุดเครื่องปรับอากาศ, ชุดระบายความร้อนมอเตอร์ และแบตเตอรี่มองจากด้านข้างตัวรถ

คงจะเห็นแนวหลังคาของ MG 4 Electric ที่ยกตัวสูงขึ้นด้านหน้า และค่อยๆ ลาดลงไปด้านหลัง จะไม่ได้ลาดลงเยอะไปซะทีเดียว แม้ตัวรถดูมีมิติที่เหมือนจะเล็ก ทว่าขนาดจริงของมันใกล้เคียงกับ Honda HR-V หลายจุดด้วยกัน

สิ่งที่ทำให้ MG 4 Electric ดูโดดเด่น

The relatively short distance of the wheels from the front and rear bumpers makes it an easy car to turn.
The relatively short distance of the wheels from the front and rear bumpers makes it an easy car to turn.

อีกหนึ่งจุดที่ทำให้ MG 4 Electric ดูโดเด่นนั่นก็คือในส่วนของฐานล้อตัวรถที่ยาวมากๆ โดยมันมีฐานล้อยาวมากถึง 2,705 มิลลิเมตร ซึ่งสังเกตุได้อย่างชัดเจนว่าระยะห่างของล้อจากกันชนหน้าหลังที่ค่อนข้างสั้นส่งผลให้มันเป็นรถยนต์ที่เลี้ยวได้ง่ายนั่นเอง โดยล้อติดที่ทางศูนย์ให้มานั้นมาในรูปแบบล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว พร้อมฝาครอบ Aero Cover รัดยาง Continental Max Contract MC6 ขนาด 215/50 R17

ไฮไลท์สำคัญของรถคันนี้ที่ไม่พูดไม่ได้นั่นก็คือทางด้านหลัง MG4 ในรุ่น X ซึ่งมาในสไตล์ไฟท้าย LED แบบ 3 มิติ ที่ลากยาวมาจนถึงบริเวณโลโก้ MG ตรงกลาง ไม่เพียงเท่านี้ยังมาพร้อมกับสปอยเลอร์ท้ายบริเวณหลังคารถ ซึ่งออปชั่น 2 ชิ้นนี้ มีเฉพาะในรุ่นท็อปเท่านั้น โดยส่วนตัวผู้เขียนมองว่า 2 ชิ้นนี้แหละ ที่ช่วยทำให้การออกแบบรูปลักษณ์ของ MG 4 Electric ดูดีขึ้นมาหลายเท่าตัวเลยทีเดียว

การออกแบบภายใน

ภายในห้องโดยสารของ MG 4 Electric มาในรูปแบบของความสปอร์ตเรียบหรูสีดำที่ให้อารมณ์ความรู้สึกราวกับว่านี่คือรถไฟฟ้าราคาแพงทั้งที่ราคาไม่ถึงล้านเลย เบาะนั่งหุ้มหนังสังเคราะห์และผ้าโทนสีดำเข้ากับภายในรถ มีฟังก์ชันความสะดวกสบายหลายอย่าง เช่น เบาะนั่งผู้ขับขี่ปรับไฟฟ้า 6 ทิศทาง สามารถปรับเบาะนั่งด้านหลังปรับพับแบบ 60:40 เพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บของได้

สำหรับตัวเบาะนั่งนั้นแม้จะออกแบบมาให้นั่งสบายสำหรับรถไซส์เล็กแต่ก็ยังไม่ละทิ้งความเป็นรถสปอร์ตไป เพราะถ้าเทียบกับรถไฟฟ้ารุ่นอื่นๆ ของ เอ็มจี จะมีทรงเบาะที่คล้ายกัน แต่ใน MG 4 Electric เบาะที่นั่งด้านหน้าจะให้ความรู้สึกแข็งๆ มากกว่ารถไฟฟ้ารุ่นอื่นที่เน้นความนุ่ม นั่นก็เพราะว่าทางผู้ผลิตต้องการให้ความรู้สึกสปอร์ตอย่างชัดเจน แต่ก็แปลกที่นั่งแล้วไม่เมื่อยเลยสามารถเดินทางไกลได้ยาวๆ

สำหรับท่านที่สนใจ

MG 4 Electric is a true electric car.
MG 4 Electric is a true electric car.

MG 4 Electric เป็นรถยนต์ไฟฟ้าขนานแท้ ที่เหมาะกับวัยรุ่นหรือวัยทำงานอย่างยิ่ง นอกจากนี้แล้วยังเป็นรถไฟฟ้าที่เหมาะกับวัยรุ่นขาแรงที่ชื่นชอบรถสปอร์ตแต่อยากจะหารถไฟฟ้ามาใช้ในชีวิตประจำวัน ทุกๆอย่างที่มีในรถรุ่นนี้ก็เรียกได้ว่าครบครันเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปรวมถึงขับระยะทางไกลเเล้วซึ่งทางด้านราคานั้นอย่างที่บอกว่าในบ้านเรามีจำหน่ายกันอยู่ทั้งหมด 2 รุ่นโดย

  • รุ่น Electric D มีราคาอยู่ที่ 869,000 บาท
  • รุ่น Electric X ราคาอยู่ที่ 969,000 บาท

ใครที่กำลังมองหารถยนต์ EV ทรง Hatchback ในงบประมาณไม่เกิน 1 ล้าน ควบคู่มากับดีไซน์สปอร์ตฟังก์ชันจัดเต็มขอแนะนำอย่างยิ่งกับ MG 4 Electric และเช่นเคยทุกท่านสามารถอัปเดตข่าวรถยนต์ ดูรีวิวรถยนต์ทุกยี่ห้อ พร้อมเกาะติดข่าวอย่าทันท่วงทีไปกับเว็บไซต์ motorcheckin คลิกเลย!

Jack Dunlop