รีวิวกระบะสายลุย jeep Gladiator Rubicon กับดีไซน์สุดดุดัน

รีวิวกระบะสายลุย jeep Gladiator Rubicon กับดีไซน์สุดดุดัน
หัวข้อที่น่าสนใจ

ถ้าจะกล่าวถึงรถในฝันของสาวกออฟโรดนั้น คงหนีไม่พ้นแบรนด์ที่มีประวัติมาอย่างยาวนานอย่าง jeep แน่นอนว่าท่านผู้อ่านหลายท่านคงจะรู้จักกันอยู่แล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าจุดเริ่มต้นของค่ายนี้มาจาก อเมริกา เป็นยานพาหนะที่นิยมใช้งานในทางทหารช่วงยุคแรกๆก่อนที่จะมี HUMVEE ออกมาเสียอีก

ซึ่งบทความจากทาง โมโตเช็คอิน รอบนี้จะพามาดูอีกรุ่นหนึ่งในยุคปัจจุบันกับ Gladiator Rubicon รถของสายลุยขับเคลื่อนด้วยสี่ล้อ สามารถพาทุกท่านฝ่าพื้นที่สุดหฤโหดไปได้ทุกแห่งหนตามใจต้องการ มาดูกันว่าทั้งรูปลักษณ์และการใช้งานของเจ้า jeep Gladiator Rubicon จะถูกใจทุกคนหรือไม่

รูปลักษณ์และดีไซน์ของเจ้า jeep Gladiator Rubicon

รูปลักษณ์ภายนอกของ jeep Gladiator Rubicon
รูปลักษณ์ภายนอกของ jeep Gladiator Rubicon

จัดว่าเป็นรถกระบะที่มีเอกลักษณ์ในเรื่องของรูปลักษณ์เป็นที่สุด มองไกลๆก็รู้ได้ว่านี่คือรถ Jeep ซึ่งทางแบรนด์ได้ดีไซน์กระจังหน้าให้มีขนาดใหญ่ มาพร้อมกับช่องระบายแนวตั้ง 7 ช่องเป็นต้นตำหรับที่ถ่ายทอดมาจากค่ายนี้จากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งมีการติดตั้งอุปกรณ์เสริมมาให้เลยนั่นก็คือ กล้องหน้ารถพร้อมตัวฉีดน้ำสำหรับล้างกล้อง

เมื่อดูในส่วนของไฟหน้านั้นใช้เป็นแบบ LED ซึ่งทาง จิ๊บ นั้นออกแบบมาขนาดไม่ได้ใหญ่โตเหมือนกับรุ่นโบราณ แต่ปรับให้สามารถใช้งานได้อย่างร่วมสมัย มีระบบเปิด-ปิดไฟหน้าแบบออโตเมติก ในเรื่องของระบบส่องสว่างวางใจได้เลย ด้วยไฟนั้นให้ลำแสงที่ไม่ฟุ้งเห็นเส้นคัทออฟได้อย่างชัดเจน

มาดูต่อกันที่กันชนด้านหน้า ทาง jeep เลือกใช้วัสดุที่เป็นชิ้นพลาสติกสีดำ ตรงจุดนี้ไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องของความแข็งแรง เพราะตัวคานกันชนด้านในใช้วัสดุเป็นเหล็กทั้งหมด ลุยได้เต็มเต็มพิกัดแน่นอน แถมยังมีในส่วนของ ขอเกี่ยวสีแดงเอาไว้เกี่ยวกับรถในสถานการณ์ที่จำเป็นต้องลากให้มาด้วย

รู้หรือไม่ว่าในส่วนของกระจกหน้ารถรุ่น Gladiator Rubicon สามารถที่จะพับได้เพียงแค่ ถอดที่ปัดน้ำฝนและปลดสลักที่อยู่ภายในรถเท่านั้น ก็สามารถดันกระจกมาพิงไว้กับฝากระโปรงหน้าได้แล้ว ทุกท่านสามารถสังเกตุเห็นสติ๊กเกอร์คำว่า Rubicon ที่บ่งบอกถึงความท๊อปสุดของรุ่นจากค่าย Jeep

รถกระบะคันนี้ มาด้วยล้อขนาด 17 นิ้ว สีเทาปัดขอบเงิน ขนาด 225/75R17 (ยาง Mud Terrian) และยังมีการติดตั้งบันได้เหล็กมาให้เพื่ออำนวยต่อการใช้งานอีกด้วยเหมาะสมกับการออกเส้นทาง ออฟโรดเป็นหลัก แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาหากจะนำมาขับบนทางออนโรดบอกเลยว่าเท่ดุดันไม่เหมือนใครแน่นอน

ข้อมูลด้านเครื่องยนต์

เครื่องยนต์ Jeep Gladiator Rubicon
เครื่องยนต์ Jeep Gladiator Rubicon

สำหรับ Jeep ในรุ่นนี้ที่มีจำหน่ายอยู่ในบ้านเรานั้นนั้นจะใช้เป็นเครื่องยนต์เบนซิน V6 ขนาดความจุ 3.6 ลิตร เป็นเครื่อง NA  ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ ให้พละกำลังสูงสุด 285 แรงม้า (HP)  แรงบิด 350 นิวตันเมตร ไม่มีเทอร์โบพ่วง อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ย 8.4 กม./ล. ในรุ่นท็อปอย่าง Gladiator Rubicon จะมากับช๊อคฯ FOX มีไซด์บาร์เต็มแผง

ข้อมูลจากผู้ทดลองขับขี่ jeep Gladiator Rubicon

jeep Gladiator Rubicon กระบะจากเเบรนด์ระดับโลก
jeep Gladiator Rubicon กระบะจากเเบรนด์ระดับโลก

จากที่ทางผู้เขียนได้ไปรวบรวมข้อมูลจากผู้ที่ทดลองขับเจ้า jeep Gladiator Rubicon คันนี้มานั้นก็ได้ความว่า อัตราเร่งช่วงออกตัว ถึงแม้ว่าจะไม่มีเทอร์โบพ่วงมาบวกกับมีตัวถังขนาดใหญ่ แต่จากการทดลองใช้งาน ก็ไม่มีอะไรน่าเป็นกังวลเพราะด้วยพละกำลัง 285 แรงม้า มาพร้อมแรงบิด 350 นิวตันเมตร

สามารถที่จะแบกถังขนาดใหญ่ให้พุ่งทะยานไปข้างหน้าได้แบบไร้แรงหน่วง ตัวกันโคลงหน้าแบบปลดได้ แบบไฟฟ้าในรุ่นนี้ถือว่าามีประโยชน์มากๆเหมาะกับการเดินทางที่ต้องการ การทิ้งตัวของรถ เมื่อเจอกับ เนินสลับ ร่องน้ำ หรือหลุมลึก ทำให้รถสามารถเอียงได้มากยิ่งขึ้น

jeep Gladiator Rubicon คือรถจากแบรนด์ระดับโลกที่สามารถใช้งานได้ง่ายอีกคันหนึ่ง ในเรื่องของทัศนวิสัย เมื่อนั่งขับระดับสายตาของผู้ขับขี่อยู่ในมุมสูงจนเราสามารถมองข้ามรถที่อยู่ด้านหน้าได้รู้ตัวก่อนที่รถด้านหน้าจะเบรกแน่นอน Gladiator Rubicon มีความยาวอยู่ที่ 5,591 มิลลิเมตร กว้าง 1,894 มิลลิเมตร สูง 1,843 มิลลิเมตร

แต่อาจจะต้องใช้ประสบการณ์ซักนิดนึงเพราะต้องเผื่อระยะมากกว่ารถกระบะทั่วๆไป เนื่องจาก เมื่อใช้งานบนถนนขนาดของรถแทบจะเต็มเลนกันเลยทีเดียว หากใครที่สนใจรุ่นราคาค่าตัวตั้งอยู่ที่ 5,990,000 บาท หากรักจริงและมีกำลังซื้อผู้เขียนขอแนะนำเลย

ติดตามบทความรีวิวรถและสาระดีๆเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ motorcheckin คลิกเลย

Ying Kanokporn