รีวิวรถ Crossover SUV พลังงานไฟฟ้าล้วน Honda e:N1 ปี 2024

รีวิวรถ Crossover SUV พลังงานไฟฟ้าล้วน Honda e:N1 ปี 2024
หัวข้อที่น่าสนใจ

ล่าสุดนั้นได้มีการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าขนานแท้ซึ่งมาในสไตล์ Crossover ขนาดกะทัดรัดกับเจ้า Honda e:NS1 รุ่นปี 2024 ที่หลายท่านตั้งตารอยลโฉมมันในปีนี้ นอกจากนี้ยังได้เคยวิ่งทดสอบในไทยไปแล้วซึ่งผลที่ได้ก็คือรถ Crossover รุ่นนี้ ให้พละกำลังสูงสุดได้ถึง 204 แรงม้าแถมยังวิ่งได้ไกลกว่า 500 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง เรียกได้ว่าน่าพอใจเป็นอย่างยิ่ง กับบทความนี้ทางโมโตเช็คอินก็ไม่พลาดที่จะรวบรวมเอาข้อมูลมารีวิวให้กับผู้อ่านทุกท่านทั้งรูปลักษณ์ภายนอกและภายในไปจนถึงระบบขับเคลื่อนจะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลย!

รูปลักษณ์ภายนอกของรถ Crossover รุ่นนี้

รูปโฉมของเจ้า Crossover SUV พลังงานไฟฟ้า Honda e:N1 ปี 2024
รูปโฉมของเจ้า Crossover SUV พลังงานไฟฟ้า Honda e:N1 ปี 2024

สำหรับการออกแบบรูปโฉมของ Honda e:NS1 จัดว่ามาในสไตล์รถยนต์ Crossover พลังงานไฟฟ้าที่ดูเหมือนทางแบรนด์จะตั้งเป้าให้เป็นเวอร์ชั่นผลิตจริงของ Honda SUV e:Prototype โดยทางค่ายเองก็เคยนำมาจัดแสดงในงาน Motor Expo ปี 2022 ที่ผ่านมา ก่อนเปิดตัวภายในปี 2024 นี้ ซึ่งไม่นานมานี้ยังได้มีการนำรถพรางตัววิ่งทดสอบในไทยแล้ว ซึ่งเพิ่มความชัดเจนว่าเป็นรุ่นe:NS1 ของเวอร์ชั่นตลาดจีน หรือใช้ชื่อ Honda e:Ny1 ในตลาดยุโรปและใช้ดีไซน์ของ Honda HR-V 2021 เป็นพื้นฐาน แต่พัฒนาบนแพลตฟอร์มสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าล้วน e:N Architecture F

ทางด้านรายละเอียดภายนอกค่อนข้างแตกต่างออกไปเล็กน้อย ไม่ว่าจะเป็น กระจังหน้าแบบปิดที่มีแถบไฟแสดงสถานะคล้ายสัญญาณชีพ โลโก้ H เรืองแสง ชุดไฟส่องสว่างเป็น LED รอบคัน โดยเวอร์ชั่นจีน-ยุโรปมีหลังคากระจก Panoramic ฝาท้ายเปิด-ปิดไฟฟ้าพร้อมระบบ Hand-Free ล้ออัลลอยเริ่มที่ขนาด 17 นิ้ว ไปจนถึง 18 นิ้ว ขณะที่มิติตัวถัง Honda e:NS1 รวมถึง e:Ny1 มีความยาว 4,390 มม. กว้าง 1,790 มม. สูง 1,560 มม. ความยาวฐานล้อ 2,610 มม. เท่ากันทั้ง 2 รุ่นนั่นเอง

การออกแบบภายใน

ตกเเต่งภายในแบบ Smart Cockpit
ตกเเต่งภายในแบบ Smart Cockpit

ในส่วนของห้องโดยสารของรถ Crossover อย่าง Honda e:NS1 ถูกปรับให้เป็น Smart Cockpit โดยใช้ชุดแผงหน้าปัดแนวนอนเรียบง่ายกว่า ฝังมาตรวัดดิจิทัลขนาด 10.25 นิ้ว แบบเปลือยเป็นแนวเดียวกับช่องแอร์ ด้านล่างคาดแถบไฟ Ambient Light รอบที่นั่งผู้โดยสารตอนหน้า บริเวณตรงกลางเป็นจอควบคุมและอินโฟเทนเมนต์แบบลอยตัวทรงตั้งขนาด 15.1 นิ้ว พร้อมระบบเชื่อมต่อ Honda Connect 3.0 กระจกมองหลังเปลี่ยนเป็นจอมอนิเตอร์แสดงภาพจากกล้องมองหลังแทน ช่วยตัดแสงพร้อมแสดงสัญลักษณ์แบบ AR ร่วมกับระบบนำทางได้ คอนโซลกลางไร้คันเกียร์ ระบบเสียงจาก Bose premium audio ลำโพง 12 ตัว เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

ขุมพลังของรถ Crossover ไฟฟ้า อย่าง Honda e:NS1

สำหรับ Honda e:NS1 ในเวอร์ชันจีนจะอยู่ด้วยกัน 2 สเปก ได้แก่

 1. รุ่นกำลังสูงสุด 182 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 310 นิวตันเมตร จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่ขนาด 53.6 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ระยะทางวิ่ง 420 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง (มาตรฐานการทดสอบ CLTC) ความเร็วสูงสุด 150 กม./ชม.
 2. รุ่นกำลังสูงสุด 204 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 310 นิวตันเมตร จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่ขนาด 68.8 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ระยะทางวิ่ง 510 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง (มาตรฐานการทดสอบ CLTC) ความเร็วสูงสุด 150 กม./ชม.

ส่วนในบ้านเรานั้นยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะมีให้เลือกทั้ง 2 สเปกเลยหรือไม่ หรือจะออกมาเพียงแบบใดแบบหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามรถยนต์ Crossover ขนาดเล็กอย่าง Honda e:Ny1 ในตลาดยุโรปจะมีกำลังอยู่ที่ 204 แรงม้าเพียงแบบเดียว

เทคโนโลยีที่ถูกใส่ลงมาในรถยนต์ Crossover คันนี้

ระบบความปลอดภัยครับครัน
ระบบความปลอดภัยครับครัน
 • ติดตั้งถุงลมนิรภัย 6 จุด
 • เบรก ABS
 • ระบบควบคุมการทรงตัว
 • ระบบควบคุมการลื่นไถล
 • ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน
 • ระบบเตือนแรงดันลมยาง
 • ส่วนระบบช่วยจอดอัตโนมัติมีให้ในรุ่นท็อป

ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่

 • ระบบควบคุมความเร็วแปรผัน
 • ขับตามรถคันหน้าที่ความเร็วต่ำได้
 • กล้อง VDO 360 องศา
 • ระบบเตือนการจราจรขณะถอย
 • ระบบเตือนจุดอับสายตา
 • ระบบหลีกเลี่ยงการชนด้านหน้า
 • ระบบเตือนและรักษาช่องทางจราจร เป็นต้น

ไม่เพียงเท่านี้เจ้ารถ Crossover คันนี้ยังมีระบบการเชื่อมต่อ Honda CONNECT 3.0 ที่สามารถสั่งงานระยะไกลผ่านสมาร์ตโฟน ไม่ว่าจะ สตาร์ตเครื่องยนต์, เช็กข้อมูลตัวรถ, ล็อก-ปลดล็อกประตู, เปิด-ปิดกระจก หรือใช้เป็น Digital Key และ Car Key Sharing ก็สามารถทำได้ มาพร้อมกับระบบ AI คอยช่วยเหลือ สั่งควบคุมอุปกรณ์ IOT ในบ้านได้ และปิดท้ายกับระบบนำทางแสดงผลเสมือนจริง AR หรือที่เรียกเต็มๆว่า Augmented reality ในบางรุ่นย่อย

สำหรับท่านที่สนใจ

สำหรับราคาของ Honda e:NS1 ขณะในจีนนี้อยู่ที่ 900,000 ถึง 1,100,000 บาท
สำหรับราคาของ Honda e:NS1 ขณะในจีนนี้อยู่ที่ 900,000 ถึง 1,100,000 บาท

เเต่เป็นที่น่าเสียดายที่ ณ ตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่ารถยนต์ Crossover พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของแบรนด์ Honda ที่จะจำหน่ายในบ้านเราจะมาในชื่อ e:N1 หรือไม่อย่างไร ส่วนราคาค่าตัวของเจ้า Honda e:NS1 ขณะในจีนนี้อยู่ที่ 900,000 ถึง 1,100,000 บาท และเมื่อเปิดตัวในไทยก็จะอยู่ในไลน์อัพเดียวกับรุ่น BYD Atto 3 ของปี 2023 ทั้งขนาด สมรรถนะ รวมถึงช่วงราคาก็น่าจะใกล้เคียงกันนั่นเอง เเละเช่นเคยทุกท่านสามารถติดตามการอัปเดตข่าวสารพร้อมการรีวิวรถยนต์ทุกยี่ห้อ เกาะติดกระแสยานยนต์ได้ทันท่วงทีไปกับเว็บไซต์ motorcheckin คลิกเลย!

Jack Dunlop