รีวิว nissan serena ปี 2023 นิแวนรุ่นใหม่กับเจนเนอเรชั่นที่ 6!

Review of the 2023 Nissan Serena, the new Nivan with the 6th generation!
หัวข้อที่น่าสนใจ

สำหรับการรีวิวรถยนต์กับเว็บไซต์โมโตเช็คอินครั้งนี้นั้นอยู่กับ Nissan Serena  เจนเนอเรชั่นที่ 6 ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด มีให้เลือกทั้งขุมพลังไฮบริด และขุมพลังเครื่องยนต์ ICE มาพร้อมเทคโนโลยีล้ำสมัยเพิ่มขึ้น และออกแบบพื้นที่ห้องโดยสารกว้างขวาง เพื่อแข่งขันกับ  Toyota Noah/Voxy และHonda  Step WGN e

รูปลักษณ์ของเจ้า nissan serena ปี 2023
รูปลักษณ์ของเจ้า nissan serena ปี 2023

รถมินิแวนยังคงรถยนต์นั่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหลาย ๆ ประเทศ รวมทั้งในญี่ปุ่น โดยล่าสุด ได้เปิดตัว Nissan Serena 2023 รถยนต์นั่งในรูปแบบมินิแวนรุ่นใหม่ โดยในรุ่นนี้นับเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 6 นับตั้งแต่เปิดตัวออกมาครั้งแรกในปี 1991 Serena ใหม่ได้รับการพัฒนาด้วยแนวคิด “เพลิดเพลินกับช่วงเวลาของครอบครัว” เน้นเจาะกลุ่มลูกค้าพ่อแม่ลูกเป็นหลัก ด้วยแนวคิด Big, Easy และ Fun ตอบโจทย์ความกว้างขวาง ใช้งานง่าย และขับสนุกบุกไปได้ทุกเส้นทาง

ห้องโดยสาร

ภายในห้องโดยสารซึ่งบ่งชี้ชัดเจนว่าดีไซเนอร์ของ Nissan ตั้งใจออกแบบอย่างพิถีพิถัน มีพื้นที่ช่วงขากว้างกว่ารุ่นเดิม 120 มม. เบาะนั่งตัวกลางของแถวกลางสามารถปรับได้ ตัวรถจึงรองรับได้ทั้ง 7 ที่นั่งหรือ 8 ที่นั่ง มีช่องวางแก้วน้ำ พอร์ท USB และมีฟังก์ชั่นเชื่อมต่อ Wi-Fi

ดีไซน์สุดกว้างขวางของ nissan serena
ดีไซน์สุดกว้างขวางของ nissan serena

นอกจากนี้ ตัวเบาะนั่งยังถูกออกแบบมาเพื่อลดอาการเมารถด้วยการดูดซับแรงสะเทือนได้ดียิ่งขึ้น พร้อมกับมีวัสดุดูดซับเสียงรบกวนเพื่อความเงียบสงบ

แดชบอร์ดหน้าทันสมัยอย่างมาก มาตรวัดเป็นจอฟูลดิจิทัลเชื่อมต่อกับจออินโฟเทนเมนท์ สวิทช์เกียร์สั่งการแบบปุ่มกดเคียงข้างกับแผงควบคุมระบบปรับอากาศแบบสัมผัส ประตูสไลด์ไฟฟ้าสั่งการแบบแฮนด์ฟรี ประตูบานท้ายเปิดได้แยกส่วนสองชิ้นสำหรับการใช้งานในพื้นที่คับแคบอย่างในประเทศญี่ปุ่น

ระบบความปลอดภัย

ครบครันด้วยแพ็คเกจ ProPILOT 2.0 มีทั้งฟังก์ชั่นขับเคลื่อนอัตโนมัติบนไฮเวย์และระบบช่วยจอดอัตโนมัติ  เป็นต้น ขุมพลังขับเคลื่อนเริ่มต้นเครื่องยนต์เบนซิน บล็อก 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร ไม่มีระบบอัดอากาศ พละกำลัง 150 แรงม้า แรงบิด 200 นิวตันเมตร ประกบกับเกียร์อัตโนมัติ CVT ขับเคลื่อนมีทั้งระบบ 2 ล้อและ 4 ล้อ

ขณะที่รุ่น Serena e-Power ใช้เครื่องยนต์ 3 สูบ ขนาด 1.4 ลิตร ปั่นไฟฟ้าเข้าสู่แบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้ามีพละกำลัง 163 แรงม้า แรงบิด 315 นิวตันเมตร

2023 Nissan Serena เคาะราคาจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นเริ่มต้น 2,768,700 – 4,798,200 เยน หรือประมาณ 712,000 – 1,235,000 บาท 

ก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวว่า รถเอ็มพีวีรุ่นนี้จะทำตลาดเมืองไทยด้วย แต่ดูจากย่านราคาแล้วโอกาสค่อนข้างริบหรี่เหลือเกิน แต่กระนั้นก็ไม่ถือว่าปิดประตูตายเสียทีเดียว คอรถยนต์ โดยเฉพาะแฟน ๆ Nissan ต้องลุ้นกันหนักหน่อย

ในด้านการตกแต่ง

Nissan Serena 2023 รถมินิแวนใหม่จะมีให้เลือก 2 แบบ โดยการตกแต่งจะแตกต่างกันเล็กน้อยในด้านสไตล์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Serena Luxion ตัวท๊อปจะมาพร้อมกับกันชนและสเกิร์ตข้างเด่นชัดยิ่งขึ้น โดยมีกระจังหน้าผสานกับช่องไอดีด้านล่าง สำหรับผู้ต้องการความสปอร์ตและพรีเมียมยิ่งขึ้น ก็มีรุ่น Autech จะได้รับการตกแต่งภายนอกด้วยโครเมียม

มาพร้อมดีไซน์สปอร์ตสุดพรีเมียม
มาพร้อมดีไซน์สปอร์ตสุดพรีเมียม

ด้านมิติตัวถังมีการปรับเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า โดยมีความยาว 4,765 / 4,690 มม. ความกว้าง 1,695 / 1,715 มม. ความสูง 1,870 /1,895 มม. ส่วนระยะฐานล้อจะมีความยาวอยู่ 2,870 มม. 

นอกจากนั้นโดยทางผู้ผลิตรถยนต์เผยว่า Serena ใหม่นี้ จะมีห้องโดยสารกว้างขวางที่สุดในกลุ่มรถมินิแวน” และมาพร้อมกับกระจกบังลม เพื่อลดอาการเมารถ อีกทั้งยังออกแบบในส่วนเบาะนั่งแบบใหม่ช่วยลดการเคลื่อนไหว รวมถึงกปรับปรุงฉนวนกันเสียง ติดตั้งพวงมาลัยระบบ e-Power 

ขณะตัวเบาะนั่งอเนกประสงค์ตรงกลางแถวที่ 2 จะสามารถปรับเปลี่ยนจาก 7 ที่นั่งเป็น 8 ที่นั่งได้ รวมทั้งยังสามารถเลื่อนได้อีกด้วย อีกทั้งผู้โดยสารแต่ละที่นั่งจะมีช่องใส่สมาร์ทโฟน, ที่วางแก้ว พร้อมพอร์ต USB  นอกจากนั้นตัวรถยังาพร้อมกับระบบ Wi-Fi 

ด้านการออกแบบแผงแดชบอร์ดถูกปรับให้มีความล้ำสมัยมากขึ้น มาพร้อมหน้าจอมาตรวัดขนาดใหญ่ 12.3 นิ้ว เชื่อมต่อกับหน้าจออินโฟนเมนเมนต์แบบสัมผัสขนาด 12.3 นิ้ว เช่นกัน พวงมาลัยเป็นแบบมัลติฟังก์ชันทรง 3 ก้าน 

ในส่วนปุ่มควบคุมระบบปรับอากาศจะเป็นแบบสัมผัส ติดตั้งอยู่ที่คอนโซลกลางที่เป็นแบบลอยตัวยกติดอยู่กับคอนโซลหน้า โดยมาพร้อมกับปุ่มเกียร์อัตโนมัติแบบกดปุ่ม มาพร้อมกับระบบ ProPILOT 2.0 หรือระบบช่วยขับกึ่งอัตโนมัติ

ด้านพละกำลังของ Nissan Serena 2023 

Nissan Serena 2023 engine
Nissan Serena 2023 engine

จะมีขุมพลังให้เลือกทั้งระบบไฮบริดมากับเครื่องยนต์ 3 สูบ 1.4 ลิตร ทำงานผสานกับมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียวที่ให้กำลัง 161 แรงม้า มาพร้อมแรงบิด 315 นิวตันเมตร นอกจากนี้ยังมีรุ่น ICE ติดตั้งเครื่องยนต์ 4 สูบ 2.0 ลิตร ที่ให้กำลัง 148 แรงม้า แรงบิด 200 นิวตันเมตร 

โดยทั้ง 2 รูปแบบ จะถูกส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ CVT โดยในรุ่นเครื่องยนต์ ICE จะมีทั้งแบบขับเคลื่อนล้อหน้า และขับเคลื่อน 4 ล้อ มาในรูปแบบ FWD และ 4WD ขณะที่ในรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดจะมีเฉพาะในรุ่น FWD เท่านั้น Nissan Serena 2023 ใหม่ ในตลาดแดนอาทิตย์อุทัย

ในรุ่นเริ่มต้นขับเคลื่อนด้วย ICE จะมีราคาจำหน่ายเริ่มที่ 2,768,700 เยน หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 7.11 แสนบาท ส่วนในรุ่นเรือธง e-Power Luxion ไฮบริด จะมีราคาจำหน่ายอยู่ 4,798,200 เยน หรือประมาณ 1.23 ล้านบาท 

เช่นเคยติดตามข้อมูลข่าวสารดีๆแบบนี้ได้ที่เว็บเพียงคลิกที่ลิงค์ motorcheckin คุณก็จะเจอกับสาระดีๆเกี่ยวกับยานพาหนะหลากประเภทรวมถึงการรีวิวรถยนต์เข้าใหม่ ทั้งหมดนี้ห้ามพลาดเลย!

Jack Dunlop