รีวิว รถยนต์ไฟฟ้า NETA V ตอบโจทย์การใช้งานได้ดีเกินคาด!

Review of NETA V electric cars that meet the needs of use better than expected!
หัวข้อที่น่าสนใจ

NETA V รถยนต์ไฟฟ้า แบบ Compact Crossover รุ่นเริ่มต้น และเป็นรุ่นแรกเนต้า ประเทศไทย นำออกมาจัดจำหน่ายให้ชาวไทยได้เป็นเจ้าของ รถยนต์ไฟฟ้า เนต้ากันเป็นรุ่นแรก โดยเจ้า NETA V คันนี้ มีขนาดตัวรถ อยู่ในพิกัดเดียวกับ Honda Jazz, Honda City Hatchback, Toyota Yaris และ Mazda 2 Hatchback เป็นต้น

รถยนต์ไฟฟ้า NETA V ภายนอก

รูปโฉมภายนอกของเจ้า รถยนต์ไฟฟ้า NETA V
รูปโฉมภายนอกของเจ้า รถยนต์ไฟฟ้า NETA V

ดีไซน์ภายนอกของ NETA V มาในรูปแบบ Compact Crossover ยกสูง แบบ 5 ประตู 5 ที่นั่ง โดยขนาดของตัวรถอยู่ในพิกัดเดียวกับรถยนต์ B-Segment

ด้านหน้าของตัวรถ กระจังหน้าแบบปิดทึบ ตามพิมพ์นิยมของ รถยนต์ไฟฟ้า ยุคปัจจุบัน โดยมีช่องดักลมด้านล่าง เพื่อใช้งานกับระบบระบายความร้อนต่างๆ ของตัวรถ ส่วนไฟหน้า ใช้ไฟหน้าโปรเจกเตอร์ฮาโลเจน พร้อมไฟ DRL แบบ LED เสริมความโดดเด่นในการขับขี่ช่วงกลางวัน ส่วนไฟเลี้ยวหน้าก็เป็นไฟ LED ด้วย

ใต้ป้ายทะเบียนรถ จะเป็นช่องดักลมเข้าสู่ระบบระบายความร้อนแบตเตอรี่ โดย NETA V ใช้ระบบระบายความร้อนมอเตอร์และแบตเตอรี่ด้วยน้ำ ซึ่งมีการแยกส่วนการระบายความร้อนออกจากกันอย่างอิสระ หมดกังวลเรื่อง Overheat

มาดูที่ด้านข้างของตัวรถ จะเห็นได้ว่าตัวรถมีความยกสูงขึ้นมาเล็กน้อยตามสไตล์ Crossover หลังคาของตัวรถ ถูกออกแบบมาให้เน้นเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในห้องโดยสารด้วยการดึงแนวหลังคาสูงขึ้นไป ส่วนทางด้านท้ายรถมีการปรับให้ลาดลงมา ทำให้รถดูกระฉับกระเฉงขึ้น

ไฟเลี้ยว ติดตั้งบริเวณเหนือซุ้มล้อ

NETA V แบตเตอรี่สูงจากพื้นเท่าไหร่

แบตเตอรี่ของ รถยนต์ไฟฟ้า NETA V มีความสูงจากพื้น 165 มม. เทียบเท่าความสูงของรถยนต์แบบ B-SUV หรือ C-SUV บางรุ่น เหมาะกับการขับขี่ไปบนถนนบ้านเราแบบไร้กังวล

ช่องชาร์จแบตเตอรี่ ติดตั้งอยู่บริเวณเหนือซุ้มล้อหน้าซ้าย รองรับการชาร์จแบบ AC type 2  6.6 kW และ DC CCS2 สูงสุด 50 kW

ส่วนฝาปิดทางด้านขวา ไม่สามารถเปิดได้ (ในประเทศจีน ฝาปิดด้านนี้เป็นช่องชาร์จแบตเตอร์รี่อีกฝั่งหนึ่ง เนื่องจากในประเทศจีนใช้หัวชาร์จ AC กับ DC คนละหัวกัน ส่วนประเทศไทย ช่องชาร์จ AC กับ DC สามารถใช้ช่องร่วมกันได้)

ด้านท้ายของตัวรถ ใช้ไฟท้ายและไฟเลี้ยวแบบ LED เต็มระบบ มาพร้อมกับเซ็นเซอร์เตือนการชนด้านหลัง และกล้องมองหลังความคมชัดสูง

ไม่เพียงเท่านี้ รถยนต์ไฟฟ้า คันนี้ยังสามารถเก็บสัมภาระด้านหลัง มีความจุทั้งหมด 500 ลิตร จะสามารถเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระได้เป็น 1,150 ลิตร ความลึกสูงสุดอยู่ 1700 มม. โดยเบาะนั่งแถว 2 ไม่สามารถแยกพับได้

NETA V ภายใน

การออกแบบภายในของรถยนต์ไฟฟ้าคันนี้
การออกแบบภายในของรถยนต์ไฟฟ้าคันนี้

รถยนต์ไฟฟ้า คันนี้โดยรวมแล้วถือว่าอยู่ในระดับเดียวกับ Toyota Yaris แต่ข้อสังเกตคือตำแหน่งของเบาะนั่งจะอยู่ใกล้กับพื้นรถมากสักหน่อย ทำให้เวลาวางเท้าต้องเหยียดไปด้านหน้าเพื่อความสบาย

ตัวเบาะนั่ง หุ้มหนังสังเคราะห์ ให้ผิวสัมผัสที่นุ่มสบาย นั่งสบาย ไม่พบอาการปวดหลังแม้ขับเป็นเวลานาน

หน้าจอมัลติมีเดียขนาด 14.6 นิ้ว พร้อมฟังก์ชั่นภาษาไทย ควบคุมง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัสประดุจ Tablet ขนาดใหญ่ประจำตัวรถ โดยหน้าจอตัวนี้มีความลื่นไหลดีมาก รองรับการเชื่อมต่อมือถือผ่านระบบ Bluetooth และ Wifi

นอกจากนี้ยังสามารถแชร์หน้าจอของมือถือขึ้นไปที่หน้าจอของตัวรถได้ด้วย โดยสามารถแสดงผลได้ทุกแอปฯ ยกเว้นแอปฯ มีลิขสิทธิ์ อาทิเช่น Netflix, Disney Plus

ส่วนการทำงานจะแบ่งเป็น 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่

 • ส่วนบน เป็นเมนูควบคุมระบบมัลติมีเดีย และการทำงานของตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นระบบความปลอดภัย, โหมดการขับขี่ นอกจากนี้สามารถปัดหน้าจอลงมาเพื่อเข้าถึงการตั้งค่าแบบด่วนได้
 • ส่วนตรงกลาง  และการตั้งค่าระบบไฟ หน้าจอเรือนไมล์ของตัวรถเป็นแบบดิจิตอล วางเป็นแนวยาวอยู่ด้านบนของคอนโซล บอกข้อมูลการขับขี่ครบครัน โดยวางตำแหน่งเหมือนกับ Head Up Display ทำให้เราไม่ต้องละสายตาจากถนนมาที่เรือนไมล์เลย
 • ไฟอ่านแผนที่ เป็น LED ทรงกลม เปิด/ปิด ด้วยระบบสัมผัส ใช้งานง่ายมากๆ โดยมีเฉพาะที่นั่งด้านหน้าเท่านั้น ส่วนด้านหลังเป็นที่น่าเสียดายเพราะไม่มีไฟส่องสว่างมาให้ เวลาหาของตอนกลางคืนจำเป็นต้องใช้ไฟฉาย
 • พวงมาลัยไฟฟ้ามัลติฟังก์ชั่น ปรับระดับไม่ได้ ส่วนระบบเกียร์อยู่ที่ก้านพวงมาลัยด้านขวา ใช้งานรูปแบบเดียวกับรถยนต์ Tesla, Mercedes-Benz
 • เบาะนั่งคนขับ และผู้โดยสารตอนหน้า ปรับแมนนวลทั้งหมด สามารถปรับได้เฉพาะการเลื่อนขึ้นหน้า-ถอยหลัง และเอนเบาะ ไม่สามารถปรับระดับสูง-ต่ำ ได้
 • วางแก้วน้ำ/ขวดน้ำด้านหน้า มีทั้งหมด 5 ตำแหน่ง ได้แก่แผงประตูข้างละ 1 , บริเวณคอนโซลกลางชั้นบน 2 และใต้คอนโซลกลางอีก 1 
 • วางโทรศัพท์มือถือนั้น มีอยู่ 2 ตำแหน่งหลัก ได้แก่ใต้จอภาพตรงกลาง และบริเวณที่วางแก้วน้ำของคอนโซลกลาง
 • เบาะนั่งผู้โดยสารตอนหลัง มีความนุ่มนวลสูง แต่ตัวเบาะติดตั้งห่างจากพื้นค่อนข้างน้อย ทำให้ต้องนั่งแบบงอขา ส่วนระยะห่างระหว่างเบาะหน้า – เบาะหลัง ถ้านั่งหลังคนขับจะมีพื้นที่วางขาเยอะสักหน่อย ส่วนฝั่งผู้โดยสารตอนหน้า จำเป็นต้องเลื่อนเบาะขึ้นไปด้านหน้าสักหน่อย เพราะว่าไม่มีพื้นที่สอดเท้าไปด้านใต้เบาะนั่งคู่หน้าเลย
 • การนั่งโดยสาร แนะนำให้นั่งโดยสารในระยะทางไม่เกิน 200-300 กิโลเมตร ควรพักสักหน่อย ซึ่งก็พอดีกับระยะทางการขับขี่ต่อ 1 การชาร์จพอดี ถือว่ายังพอเดินทางไกลได้ระดับหนึ่ง
 • ส่วนระบบอำนวยความสะดวก มีช่องชาร์จ USB-A มาให้ 1 ช่อง และน่าเสียดายคือไม่มีวางแก้วน้ำหรือขวดน้ำเลยแม้แต่จุดเดียว จำเป็นต้องอาศัยวางที่โซนหน้า

NETA V ระบบความปลอดภัย

รถยนต์ไฟฟ้า NETA V ปลอดภัยมั่นใจทุกการขับเคลื่อน
รถยนต์ไฟฟ้า NETA V ปลอดภัยมั่นใจทุกการขับเคลื่อน
 • ABS
 • Traction Control
 • รักษาเสถียรภาพของตัวรถ
 • หยุดรถบนทางชัน
 • ช่วยลงจากทางลาดชัน
 • ถุงลมนิรภัยคู่หน้า
สำหรับผู้ที่สนใจ รถยนต์ไฟฟ้า NETA V คันนี้มีราคาอยู่ที่ 549,000 บาท
สำหรับผู้ที่สนใจ รถยนต์ไฟฟ้า NETA V คันนี้มีราคาอยู่ที่ 549,000 บาท

โดยสรุปแล้ว รถยนต์ไฟฟ้า NETA V เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหารถ EV คันนเเรก อยากให้ลองของใหม่ที่ให้สิ่งที่รถไฟฟ้าควรจะมีมาแบบครบๆ ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออน NMC, ระบบ One-Pedal, ระบบ V2L และสำคัญ “ความเป็นรถยนต์ไฟฟ้า” ในราคาจำหน่ายไม่ถึง 600,000 บาท

จัดเป็นรถยนต์เหมาะสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน รวมถึงการเดินทางท่องเที่ยวแบบนานๆ ครั้งจะไปสักที รถคันนี้จะตอบโจทย์มาก รถยนต์ไฟฟ้าคันนี้ ไม่เหมาะกับคนไม่ค่อยคล่องด้านเทคโนโลยีเท่าใดนัก เนื่องจากหลายๆ ฟีเจอร์นั้นจำเป็นต้องทำความเข้าใจในระดับหนึ่งอยู่ หากคุณไม่คล่องด้านเทคโนโลยีมากนัก ก็ยังพอสามารถขับขี่ได้ แต่อาจจะใช้งานได้ไม่เต็ม แต่ถ้าคุณชอบรถฟีเจอร์เยอะๆ แบบนี้ คันนี้ตอบโจทย์สามารถติดตามสาระดีๆแบบนี้ได้ที่ motorcheckin คลิกเลย!

Ying Kanokporn