รีวิว Honda City เวอร์ชัน 2024 ประสิทธิภาพคงเดิม เสริมออปชันใหม่

Review of Honda City, version 2024, same performance. Add new options
หัวข้อที่น่าสนใจ

กับรีวิวรถยนต์ในครั้งนี้นั้นโมโตเช็คอินขอนำเสนอกับ Honda City โฉมใหม่ 2024 ไมเนอร์เชนจ์ แม้ว่าในด้านรูปลักษณ์จะมีการเปลี่ยนแปลงไปเพียงเล็กน้อย แต่ก็ได้มีการเพิ่มอุปกรณ์มาตรฐานเน้นความคุ้มค่าตั้งแต่รุ่นเริ่มต้น โดยเฉพาะการใส่ระบบความปลอดภัย Honda SENSING มาให้แบบจุกๆ ประกอบกับขุมพลังเบนซิน 1.0 ลิตร VTEC TURBO และไฮบริด e:HEV ที่ล้วนแต่มีคุณงามความดีกันคนละแบบอยู่แล้วล่ะก็ ยิ่งทำให้รถรุ่นนี้น่าใช้ขึ้นเป็นกองเลยทีเดียว รายละเอียดจะเป็นอย่างไรติดตามได้ในบทความนี้เลย

การออกแบบภายนอก Honda City เวอร์ชัน 2024

The appearance has been redesigned in many points.
The appearance has been redesigned in many points.

สำหรับจุดเปลี่ยนสำคัญของแบรนด์ ตั้งเเต่ Honda City รุ่น 2013 ถึง 2014 นั่นก็คือเรื่องของรูปลักษณ์ที่ได้รับการปรับดีไซน์ใหม่ ทั้งกันชนหน้า-หลัง, กระจังหน้า และล้ออัลลอย ของทั้งรุ่นปกติและรุ่น RS โดยที่รุ่น RS จะมีการเพิ่มสเกิร์ตข้างเข้ามาเพื่อช่วยให้ตัวรถดูมีความสปอร์ตมากยิ่งขึ้น ขณะที่ชุดไฟหน้า-ไฟท้ายยังคงเหมือนเดิมทั้งหมด และยังคงสงวนไฟหน้าแบบ LED ไว้เฉพาะเกรด RS เท่านั้น ส่วนรุ่นอื่นๆ จะได้ไฟหน้าแบบโปรเจกเตอร์ Halogen ที่มีหน้าตาเหมือนกับรุ่นก่อนไมเนอร์เชนจ์หลายจุดด้วยกัน

ในส่วนของล้ออัลลอยของแต่ละรุ่นมีการปรับเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด โดยรุ่นเทอร์โบ V และ SV จะได้ล้อขนาด 15 นิ้ว ส่วนเกรด RS และไฮบริด e:HEV ทั้งหมดจะได้ล้อขนาด 16 นิ้ว พร้อมยางขนาด 185/60 R16 ที่ช่วยให้ดูเต็มซุ้มมากยิ่งขึ้นแต่ถ้าหากรู้สึกตะหงิดๆ ว่าทำไมล้อของตัวไมเนอร์เชนจ์ มันดันดูคล้ายกับเจเนอเรชันก่อนหน้าที่เป็นโฉมไมเนอร์เชนจ์เหมือนกันแล้วล่ะก็ สามารถจ่ายเงินเพิ่มเพื่อเลือกเป็นล้ออัลลอยขนาด 15 นิ้ว หรือ 16 นิ้ว ในแพ็กเกจตกแต่งของ Modulo ได้อีกด้วย

การออกแบบภายใน

The interior of the Honda City cabin comes in a minor change. that was carried over from the previous version
The interior of the Honda City cabin comes in a minor change. that was carried over from the previous version

ในส่วนของการออกแบบภายในห้องโดยสารของ Honda City นั้นมาในโฉมไมเนอร์เชนจ์ ที่ยกชุดมาจากรุ่นก่อนหน้า โดยที่เกรด V จะได้เบาะนั่งหุ้มวัสดุผ้าสีดำ และแผงคอนโซลตกแต่งด้วยวัสดุสีเงิน ขยับมาที่เกรด SV จะได้เบาะนั่งหุ้มหนังแท้สลับหนังสังเคราะห์สีดำ พร้อมด้วยแผงคอนโซลและแผงประตูที่ถูกตกแต่งด้วยวัสดุสีแดง

ขณะที่เกรด RS จากเดิมที่ได้เบาะนั่งหุ้มหนังสลับหนังกลับ มารอบนี้ถูกเปลี่ยนเป็นเบาะหนังแบบเต็มตัว (หนังแท้สลับหนังสังเคราะห์) พร้อมตกแต่งด้วยตะเข็บสีแดง ขณะที่แผงคอนโซลก็ถูกตกแต่งด้วยวัสดุหนัง พร้อมวัสดุสีแดงเช่นเดียวกัน และเพิ่มความสปอร์ตขึ้นไปอีกด้วยเพดานหลังคาสีดำ ช่วยให้บรรยากาศภายในห้องโดยสารของ Honda City เวอร์ชัน 2024 ดูมีความพรีเมียมมากยิ่งขึ้น

สำหรับท่านที่สนใจ

Honda City models from 2013 to 2014 are divided into 5 submodels.
Honda City models from 2013 to 2014 are divided into 5 submodels.

เชื่อว่าต้องมีผู้ที่อยากเป็นเจ้าของ Honda City รุ่นปี 2013 ถึง 2014 ที่มาในโฉมไมเนอร์เชนจ์ใหม่นี้อย่างแน่นอน ซึ่งมันถูกเปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยแบ่งออกเป็น 5 รุ่นย่อย พร้อมราคาจำหน่ายของแต่ละรุ่น ดังนี้

  • รุ่น 1.0 V ราคา 629,000 บาท
  • รุ่น 1.0 SV ราคา 679,000 บาท
  • รุ่น 1.0 RS ราคา 749,000 บาท
  • รุ่น e:HEV SV ราคา 769,000 บาท
  • รุ่น e:HEV RS ราคา 839,000 บาท

จะเห็นได้ว่าในรุ่น VTEC TURBO 1.0 ลิตร มีการตัดรุ่นย่อย S ออกไปจากรุ่นก่อนไมเนอร์เชนจ์ พร้อมทั้งปรับราคาของแต่ละรุ่นขึ้นอีก 10,000 – 20,000 บาท ขณะที่รุ่น e:HEV RS ซึ่งเป็นตัวท็อปสุดยังคงราคาจำหน่ายเท่าเดิมอยู่ที่ 839,000 บาท แต่ที่น่าสนใจคือการเพิ่มรุ่น e:HEV SV เข้ามาเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการความประหยัดแบบไฮบริด แต่ไม่ต้องการจ่ายเงินข้าม 8 แสนบาท เพื่อแลกกับรถซีดานพิกัด B-segment หนึ่งคันนั่นเอง

และเช่นเคยหากท่านใดสนใจอ่านบทความเพิ่มเติมสามารถติดตามข้อมูลดีๆแบบนี้ได้ที่ motorcheckin หากสนใจคลิกเลย!

Ying Kanokporn