รีวิว รถยนต์จากแบรนด์ระดับโลกมาพร้อมออฟชั่นจัดเต็ม bmw 320d ปี 2023

Review of cars from world-class brands with full options bmw 320d year 2023
หัวข้อที่น่าสนใจ

เชื่อว่าสำหรับรุ่น BMW 320d ดีเซล หลายท่านยังเชื่่อมั่นในเครื่องดีเซลมากกว่าเพราะให้อัตราการประหยัดดี พร้อมความคงทน เริ่มจากหน้าตาภายนอก สำหรับการเปลี่ยนแปลงจุดเด่น คือ ไฟหน้าได้รับการออกแบบใหม่ ให้เรียบไปกับตัวถังรถทำให้มองจากภายนอกรู้สึกถึงความกว้างของตัวถังเพิ่มขึ้น เพราะด้วยเส้นสายที่เปลี่ยนไป โลโก้ใหม่ฉลอง  50 ปี พร้อมล้ออัลลอย M Double-spoke ขนาด 18 นิ้ว สี Bicolour และสีใหม่ทีดูเข้ากับตัวรถมากยิ่งขึ้น กับสีเทานม Brooklyn Grey Metallic 

รูปโฉมภายนอกของ BMW 320d (G20) LCI ปี 2023
รูปโฉมภายนอกของ BMW 320d (G20) LCI ปี 2023

การออกภายใน BMW 320d

ดีไซน์ภายในที่มาพร้อมอุปกรณอำนวยความสะดวกมากมาย
ดีไซน์ภายในที่มาพร้อมอุปกรณอำนวยความสะดวกมากมาย

BMW 320d โดดเด่นด้วยหน้าจอแสดงผลต่างๆคล้ายกระกูล BMW iX มีหน้าจอยาวโค้งเชื่อมต่อกันยาวแบบ Curved Display โดยชุดมาตรวัดแบบ Full Digital ขนาด 12.3 นิ้ว รวมกับหน้าจอกลาง ขนาด 14.9 นิ้ว พร้อมระบบปฏิบัติการ iDrive Operating System 8.0 ซึ่งเป็นจุดหลักในการปรับเปลี่ยนในครั้งนี้

เมื่อหน้าจอเปลี่ยนไปปุ่มต่างๆเคยมีย่อมน้อยลงเพราะทุกอย่างถูกย้ายเข้าไปที่หน้าจอ แม้แต่ปุ่มปรับอากาศ พร้อมรองรับภาษาไทย แต่ ก็รับคำสั่งเป็นบางคำเท่าน้้น และอีกสิ่งที่เปลี่ยนไปกับ “หัวเกียร์” หายไปเหลือเพียงปุ่มเล็กๆ 

ด้านการขับขี่กับเครื่องยนต์ 320d ติดตั้งเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ BMW TwinPower Turbo ความจุ 2.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า 4,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 400 นิวตัน-เมตร  1,750 – 2,500 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ Sport Steptronic ให้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลา 6.9 วินาที ทำความเร็วสูงสุด 235 กม./ชม. และมีอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 22.7 กม./ลิตร (ตามที่ปรากฏบน ECO Sticker)

เครื่องยนต์เดิม

Engine BMW 320d (G20) LCI
Engine BMW 320d (G20) LCI

ในรุ่น BMW 320d นั้นไม่ได้ปรับเปลี่ยนแต่อย่างไร ซึ่งเป็นเครื่องดีอยู่แล้ว ทั้งแรงและประหยัด ใช้งานในเมืองคล่องตัวพลังมาตั้งแต่รอบต่ำ แน่นอนว่าขับง่ายเรียกพลังในการเร่งแซงกดคันเร่งเบาๆ ตัวเลขอัตราการประหยัดในเมือง 16-17 km/L นอกเมืองวิ่งสบายๆทำตัวเลขได้ 20 km/L  ประหยัดเทียบเท่ารถ อีโคคาร์กันเลย 

แต่สิ่งที่่เพิ่มขึ้นมากับระบบช่วงล่างแบบ Adaptive M สามารถปรับเปลี่ยนตามโหมดการขับขี่ได้ ซึ่งพอมาติดตั้งเข้ากับ series 3 ต้องบอกว่ามีความรู้สึกต่างอย่างชัดเจนมากๆถ้าเทียบกับ series 5 ด้วยรถขนาดที่เล็กกว่าทำให้ เวลาขับขี่เข้าโหมด sport ช่วงล่างที่แข็งขึ้นทำให้รถเกาะถนนเพิ่มขึ้นชัดเจน

แต่เมื่อปรับเข้าโหมด comfort ช่วงล่างก็จะนิ่มขึ้น ก็ต้องบอกว่าถ้าปรับเป็น sport เมื่อใดความแข็งของช่วงล่างกับถนนใน กทม มีท่อเยอะแบบสุดๆ และถนนก่อสร้างเต็มเมือง ซึ่งไม่เหมาะกับช่วงล่างแบบ sport เลยเพราะจะกระแทกตลอดเวลา  และสุดท้ายกับระบบช่วยในการชับขี่ ควบคุมความเร็วอัตโนมัติ พร้อมฟังก์ชั่น Stop&Go (Active cruise control with Stop&Go function) เป็นสิ่งที่ช่วยในการขับขี่ในเมืองนั้นสบายมากยิ่งขึ้นเมื่อเวลารถติด

เนื่องจากระบบจะทำงานจนถึงจุดหยุดนิ่ง และเมื่อใช้งานในทางไกลก็ถือว่าทำงานได้ดีทั้งออกตัวและเบรกได้อย่างนุ่มนวล แน่นอนว่า BMW 320d เป็นรถ ซีดาน ยังขายดีอยู่แม้ว่าตลาดจะให้ความสนใจรถในกลุ่ม  suv มากกว่าก็ตามแต่เชื่อว่า series 3 เป็นรถที่สายวัยรุ่นต้องการเป็นอันดับต้นๆแน่นอน อย่างที่รู้กันดีกับชาวใบพัด รุ่นเริ่มต้นต้อง series 3 และการปรับโฉมในครั้งนี้ก็ถือว่าทำได้ดี เพราะมีการปรับในหลายจุดชัดเจน

ไม่ได้มีเพียงแค่หน้าตาที่เปลี่ยนไป แต่ให้การขับขี่ดีขึ้นด้วยตั้งแต่ ช่วงล่างสามารถปรับได้ Adaptive M ผสมผสานกับเครื่องยนต์ที่ดีทำให้ลงตัว ภายในได้รับการตกแต่งให้ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะจอขนาดใหญ่ ใช้งานง่ายมองได้ชัดเจน พร้อมสีใหม่ที่ดูเข้ากับรถเป็นอย่างมาก  จึงไม่น่าแปลกใจ series 3 จะยังคงเป็นหนึ่งในตัวเลือกน่าสนใจ และถ้าเทียบกับคู่แข่งก็ต้องบอกว่าโดยตรงคือ c-class ซึ่งคาแรคเตอร์ รถนั้นต่างกันอย่างชัดเจน BMW เด่นขับขี่สนุก BENZ เน้นสบาย 

ราคา bmw series 3 (G20) ทั้ง 2 รุ่น

สำหรับท่านที่สนใจ bmw series 3 (G20) มาพร้อมแพคเกจ BSI Standard
สำหรับท่านที่สนใจ bmw series 3 (G20) มาพร้อมแพคเกจ BSI Standard
  • BMW 320d M Sport : 2,699,000 บาท
  • BMW 330e M Sport : 2,949,000 บาท

ประกอบในประเทศไทย มาพร้อมแพคเกจ BSI Standard ฟรีค่าบริการบำรุงรักษา 3 ปี หรือ 60,000 กิโลเมตร (แล้วแต่ระยะใดถึงก่อน) และการรับประกัน 3 ปี ไม่จำกัดระยะทาง เชื่อว่าเหล่าแฟนๆใบพัด ต้องเคยผ่าน series 3 หรือมีเอาไว้ในครอบครองอย่างน้อยหนึ่งรุ่นแน่นอน เพราะเป็นรถเริ่มต้นหลายๆคน นำมาตกแต่งและของแต่งในตลาดมีอยู่เพียบเรียกว่าอยากทำแบบไหนมีให้เลือกทุกแบบ สำหรับ series 3 ใหม่ หรือ Benz จะเรียกว่า Facelift และ BMW จะเรียกว่า LCI (Life Cycle Impulse) เป็นการปรับโฉมนั้นเอง เเละเช่นเคยทุกท่านสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารดีๆแบบนี้ได้ที่เว็บ motorcheckin เพียงแค่คลิกที่ลิงค์นี้เท่านั้น!

Ying Kanokporn