รีวิว byd dolphin รถยนต์ไฟฟ้า 100% ทั้งสองรุ่นเตรียมจำหน่ายในไทย

รีวิว byd dolphin รถยนต์ไฟฟ้า 100% ทั้งสองรุ่นเตรียมจำหน่ายในไทย
หัวข้อที่น่าสนใจ

มีข่าวออกมาว่าทางต้นสังกัดของบริษัท  BYD จากเมืองจีนแผ่นดินใหญ่ได้มีแพลนเปิดตัวแบรนด์ของตนเองอย่าเป็นทางการในเมืองไทยอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 8 สิงหาคมที่จะถึงนี้ กับ byd dolphin รถยนต์พลังงานไฟฟ้าร้อยเปอร์เซ็น ซึ่งถือเป็นอีกรุ่นหนึ่งที่ได้มีการวางแผนจัดจำหน่ายกันในบ้านเรา และจะมีการเตรียมประกาศราคาอย่างเป็นทางการ 6 กรกฎาคม 2023 นี้

จากงานแสดงรถยนต์ช่วงต้นปีของบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ก็ได้นำโมเดลของทั้งสองรุ่นนี้มาโชว์ตัวกันว่าหน้าตามันเป็นอย่างไร แต่ถ้าใครพลาดงานนี้ไปก็ไม่ต้องเสียใจเพราะว่าทางโมโตเช็คอินได้รวบรวมข้อมูลมารีวิวให้กับทุกท่านแล้วจะเป็นอย่างไรไปดูกันเลย

ดีไซน์ภายนอกของเจ้า byd dolphin

รูปโฉมของรถยนต์ไฟฟ้า byd dolphin
รูปโฉมของรถยนต์ไฟฟ้า byd dolphin

ทางแบรนด์นั้นได้ออกแบบระบบส่องสว่างของ byd dolphin มาในรูปแบบ ไฟหน้า LED High-Low Beam  Daytime Running Light แบบ LED ไฟท้ายแบบ LED หลังคากระจก Panoramic Glassroof มาควบคู่กับม่านบังแดดเพิ่มความหรูหราขึ้นไปอีก และยังมีในส่วน  กระจกมองข้างซึ่งทำงานด้วยไฟฟ้า ระบบอุ่น Heated Mirror

เมื่อสังเกตในช่วงล่างจะเห็นได้ว่าทางแบรนด์ให้มาในส่วนของ ล้ออัลลอย ขนาด 17 นิ้ว พร้อมยาง 205/50 R17 บอกเลยว่านี่คือรถยนต์ไฟฟ้าที่ให้ความพรีเมี่ยมอีกรุ่นหนึ่งเลยก็ว่าได้

พละกำลังของ byd dolphin Standard Range

รถยนต์ไฟฟ้า byd dolphin Standard Range
รถยนต์ไฟฟ้า byd dolphin Standard Range

สำหรับเจ้า รถยนต์ไฟฟ้า byd dolphin รุ่น Standard Range นั้นใช้การขับเคลื่อนล้อคู่หน้า ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 1 ตัว  Permanent Magnet Synchonous Motor ที่ให้พละกำลังสูงสุดถึง 95 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 180 นิวตันเมตร มาพร้อมกับ แบตเตอรี่ BYD Blade Battery ขนาด 30.7 kWh จำทำให้สามารถวิ่งระยะทางสูงสุด 301 km. ตามมาตรฐาน NEDC ได้

พละกำลังของ byd dolphin Extended Range

รถยนต์ไฟฟ้า byd dolphin Extended Range
รถยนต์ไฟฟ้า byd dolphin Extended Range

เหมือนกันกับ byd dolphin รุ่น Standard คือการ ขับเคลื่อนด้วยล้อหน้าโดยใช้ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าในการทำงาน ให้พละกำลังสูงสุดถึง 170 แรงม้า จัดว่ายกระดับความแรงขึ้นมาจากก่อนหน้านี้อีกขั้นหนึ่ง แรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 290 นิวตันเมตร มาพร้อมกับแบตเตอรี่ BYD Blade Battery ขนาด 44.9 kWh ในส่วนของอัตราเร่งนั้นมีตัวเลขที่เคลมจากทางโรงงานมาอยู่ที่ 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงภายใน 7.9 วินาที ระยะทางวิ่งสูงสุดต่อการชาร์จ 490 กิโลเมตรตามมาตรฐาน NEDC อีกเช่นกัน

ดีไซน์ภายในห้องโดยสาร

การออกแบบห้องโดยสารที่ล้ำสมัย
การออกแบบห้องโดยสารที่ล้ำสมัย

เมื่อเปิดเข้าไปดูด้านในจะพบว่า byd dolphin มาพร้อมกับสีทูโทนตรงบริเวณคอนโซลด้านหน้า เพิ่มเติมความล้ำสมัยด้วยมาตรวัดแบบ Full Digital ขนาด 5.0 นิ้ว หน้าจอกลาง ระบบสัมผัส Touchscreen ขนาด 12.8 นิ้ว มีสวิตซ์ควบคุมหน้าจอ Multi-function บนพวงมาลัย อำนวยความสะดวกด้วยระบบชาร์จโทรศัพท์แบบไร้สาย

สวิตซ์เปลี่ยนเกียร์แบบ Finger-touched Electronic Shift ทางโรงงานยังมีการติดตั้งในตัวของกล้องบันทึกเหตุการณ์มาให้ด้วยไม่ต้องไปซื้อมาติดเอง ในส่วนของเบาะนั่งด้านหลังสามารถแยกพับได้อย่างอิสระ

ระบบความปลอดภัยที่ถูกติดตั้งใน รถยนต์ไฟฟ้า byd dolphin

เรื่องความปลอดภัยนั้นเป็นสิ่งที่ทางแบรนด์ผลิตรถยนต์หลายเจ้านั้นต้องคำนึงเป็นอันดับแรกซึ่งใน byd dolphin ทั้งสองรุ่นนี้นั้นมีเหมือนกันหลายข้อ ได้แก่

 1. ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค หรือ Anti-lock Braking System เรียกง่ายๆว่า ABS นั่นเอง
 2. ระบบกระจายแรงเบรก หรือ Electronic Brake Force Distribution
 3. เทคโนโลยีกล้องมองภาพรอบคัน 360 องศาตรงจุดนี้ถือว่ามีประโยชน์อย่างมากไม่ว่าจะเป็นการถอยเข้าซอง หรือจอดในที่แคบ
 4. ถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่ง
 5. ระบบเบรกอัตโนมัติ หรือ Automatic Emergency Braking System
 6. ระบบเตือนการชนด้านหน้า Front Collision Warning ซึ่งจะพบเห็นได้ในรถยนต์รุ่นใหม่ๆหลายแบรนด์ก็นิยมใส่มาด้วย
 7. ระบบเตือนเปลี่ยนเลน หรือ Lane Departure Warning
 8. ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว หรือ Electronic Stability Program
 9. ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องจราจร หรือ Lane Keeping Assist
 10. ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน หรือ Adaptive Cruise Control with Stop & Go
 11. ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ หรือ High Beam Assist
 12. ระบบเตือนแรงดันลมยาง หรือ Tire Pressure Monitoring System

นี่คือระบบความปลอดภัยแทบทั้งหมดทางค่ายได้ติดตั้งมาในตัวรถยนต์ไฟฟ้า byd dolphin ทั้งสองรุ่น ซึ่งเกือบทุกข้อนั้นมีความจำเป็นและสำคัญอบ่างมาก แม้จะยังไม่ได้ประกาศราคาออกมาอย่างเป็นทางการก็ขอให้ทุกท่านอดใจรอกันไว้ก่อน ข้อมูลมาเมื่อไหร่ทางโมโตเช็คอินจะรีบนำมาอัปเดตกับทุกท่านทันที

ติดตามบทความและสาระดีๆเพิ่มเติมเกี่ยวกับยานพาหนะ คลิก! motorcheckin

Ying Kanokporn