รีวิว Honda Rebel 300 ครุยเซอร์ที่ครองใจนักบิด ดีไซน์ดุดันระดับตำนาน

รีวิว Honda Rebel 300 ครุยเซอร์ที่ครองใจนักบิด ดีไซน์ดุดันระดับตำนาน
หัวข้อที่น่าสนใจ

Honda Rebel 300 มอเตอร์ไซค์คัสตอมบ็อบเบอร์ ระดับตำนานออกสู่ตลาดส่งท้ายปี 2022  ตอบสนองทุกอัตราเร่ง บิดได้เต็มกำลังด้วยขุมพลังเครื่องยนต์ 300 ซีซี 1 สูบ เกียร์ 6 สปีด มาพร้อมถังน้ำมัน 11.2 ลิตร ดีไซน์ล้ำ ได้แรงบันดาลใจจากทรงอากาศยาน ทำให้ท่วงท่าการนั่งคล่องตัว แอบแฝงความเท่แบบคลาสสิกสไตล์อเมริกันในทุกการขับขี่ สะดุดตาด้วยไฟหน้า และไฟเลี้ยวแบบ LED โชว์ความเป็นตัวตนอย่างมีสไตล์ โลดแล่นได้ทุกจุดหมายไม่ว่าใกล้หรือไกลบึกบึนด้วยยาง Fat Bobber Tires เอกลักษณ์เฉพาะสำหรับ Rebel โดยยางหน้าขนาด 130/90 ขอบ 16 และยางหลังขนาด 150/80 ขอบ 16 และระบบเบรก ABS ป้องกันการล็อกของล้อ เพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ได้อย่างอิสระบนทุกสภาพถนน

ดีไซน์เเละรูปลักษณ์ของเจ้า Honda Rebel 300
ดีไซน์เเละรูปลักษณ์ของเจ้า Honda Rebel 300

สำหรับเจ้า Rebel 300 เป็นมอเตอร์ไซค์ที่สำหรับขับขี่ในเมือง โดดเด่นด้วยไฟหน้า LED ทรงกลมขนาดใหญ่ ขนาด 135 มม. ไฟท้าย และไฟเลี้ยวแบบ LED ส่องสว่างได้อย่างมั่นใจ

ยางไซส์บึกบึนขับเคลื่อนได้อย่างมั่นคง ถังน้ำมันดีไซน์โฉบเฉี่ยวช่วยให้ท่วงท่าการขับขี่ที่สบาย เต็มเปี่ยมไปด้วยสมรรถนะยอดเยี่ยมกับขุมพลังในคลาส 300 ซีซี.

เครื่องยนต์ 4 จังหวะ 1 ลูกสูบ DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ กระบอกสูบ x ระยะชัก เท่ากับ 76 x 63 มม. อัตราส่วนกำลังอัด 10.7:1 จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีด PGM-FI คลัทช์เปียก สตาร์ทมือไฟฟ้า

มิติตัวรถ กว้าง x ยาว x สูง เท่ากับ 820 x 2,190 x 1,093 มม. ระยะห่างฐานล้อ 1,490 มม. ความสูงจากพื้นถึงเครื่อง 149 มม. ความสูงจากพื้นถึงตัวรถ 690 มุมคาสเตอร์/ระยะเทล 28°0’/110 11.2 ความจุถังน้ำมันเชื้อเพลิง 11.2 ลิตร

 • กันสะเทือน ด้านหน้าเป็นเทเลสโคปิคขนาด 41 มม. ด้านหลังเป็นแบบคู่
 • เบรก ล้อหน้า/หลังเป็นดิสก์เบรกพร้อมระบบ ABS
 • วงล้อ หน้าสวมยาง 130/90-16M/C 67H แบบจุ๊บเลส ล้อหลังสวมยาง 150/80-16M/C 71H แบบจุ๊บเลส
 • ไฟหน้า LED ทรงกลมขนาดใหญ่ ขนาด 135 มม. ไฟท้าย และไฟเลี้ยวแบบ LED ความล้ำหน้าที่มาพร้อมเอกลักษณ์แห่งความคลาสสิก พร้อมส่องสว่างได้อย่างมั่นใจ
 • FAT BOBBER TIRE ยางไซส์ใหญ่ บึกบึน ภายใต้ซุ้มล้ออะลูมิเนียมสีดำ ยางหน้าขนาด 130/90-16 และยางหลังขนาด 150/80-16 เพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ ขับเคลื่อนได้อย่างมั่นคง
 • ABS (ANTI-LOCK BRAKE SYSTEM) ระบบเบรก ABS (ระบบเบรกป้องกันการล็อกของล้อ) เทคโนโลยีแห่งความปลอดภัยระดับสากล เพื่อการขับขี่ที่มั่นใจยิ่งขึ้นในทุกสภาพถนน
 • เรือนไมล์ดิจิทัลทรงคลาสสิกพร้อมฟังก์ชั่นไฟบอกตำแหน่งเกียร์ เสริมด้วยระบบ Assist Slipper Clutch ให้ความสมูททุกการขับเคลื่อน
 • ถังน้ำมันขนาดความจุ 11.2 ลิตร ดีไซน์ปราดเปรียว ด้วยการออกแบบที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรูปทรงอากาศยานที่ล้ำอนาคต ให้ท่วงท่าการขับขี่สบาย เคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่ว
 • เครื่องยนต์สีดำดุดัน รูปทรงโฉบเฉี่ยว ขนาด 300 ซีซี. PGM-FI ระบายความร้อนด้วยน้ำ ให้จังหวะการขับขี่ พุ่งทะยานได้อย่างทรงพลัง ไม่ว่ารอบเครื่องต่ำ หรือรอบเครื่องสูง

ประเภทของมอเตอร์ไซค์

Rebel 300 มาด้วยสไตล์ Custom Bobber
Rebel 300 มาด้วยสไตล์ Custom Bobber

เชื่อว่าหลายคนพอจะคุ้นหน้าตาคุ้นตารถมอเตอร์ไซค์มีชื่อว่า Rebel 300 กันมาบ้างแล้วในตอนนี้ และในใจก็คงเกิดคำถามว่า เป็นมอเตอร์ไซค์ทรงอะไร ? ใช่ Café Racer หรือ Chopper รึเปล่า ? วันนี้ความสงสัยเหล่านั้นจะหมดไปเพราะเราจะพาไปทำความรู้จักไปพร้อมๆ กัน

สำหรับ Rebel 300 ที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้ คือมอเตอร์ไซค์ทรง Custom หรือ Custombike ซึ่ง Custombike ก็คือมอเตอร์ไซค์ถูกนำไปปรับแต่งหรือดัดแปลงจากทรงเดิมให้มีสไตล์และความแปลกใหม่ตามแบบที่เราต้องการ โดยการปรับแต่งนี้ถูกจำแนกประเภทไปอีกหลายประเภท

และ Rebel 300 ก็ถูกจัดให้อยู่ในประเภทของมอเตอร์ไซค์ Custom Bobber หรือเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ มอเตอร์ไซค์ที่แต่งสไตล์ Bobber การแต่งรถสไตล์นี้มีมาจากรถมอเตอร์ไซค์ทรง Cruiser ต้องการให้รถมีน้ำหนักเบาและให้วิ่งได้เร็วขึ้น แต่ยังต้องการให้มีความสวยงามแบบคลาสสิกไว้อยู่ โดยการแต่งสไตล์นี้ สามารถใส่ความเป็นตัวเองสไตล์คุณเข้าไปได้อย่างลงตัวพอดี

ดีไซน์ที่ลงตัวสู่การเป็น Custom Bobber

การดีไซน์ของ Bobber นั้นจะมีการปรับแต่งชิ้นส่วนภายนอกบางส่วนออกไปและแต่งล้อหน้าให้หมุนโดยไม่มีบังโคลนหรือตัดให้สั้น ซึ่งวิธีนี้เองสร้างจุดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ให้รถมอเตอร์ไซค์สไตล์นี้  ยังมีการจัดประเภทการแต่งออกเป็น 3 ประเภทหลักๆ ตามนี้

 • American bobber ล้อหลังมีขนาดใหญ่มากกว่าล้อหน้าหรือมีขนาดล้อใหญ่เท่ากัน
 • European Bobber โครงของรถจะดูโค้งยาว แฮนด์โค้ง และถังน้ำมันเล็ก
 • Brat-Bob เบาะแบนตัดนั่งสำหรับคนเดียว ไม่มีเบาะยาว

การแต่งรถมอเตอร์ไซค์สไตล์ Bobber นี้ได้รับความนิยมยาวนานกว่า 80 ปี ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะเป็นการแต่งรถที่ยังคงความคลาสสิกไว้และผสมผสานการแต่งใหม่ๆ เข้าไปไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว

ความแตกต่างของ Custom Bobber กับ Custombike ประเภทอื่นๆ

Honda Rebel 300 กับการคัสตอมในสไตล์ ทัวร์ริ่งครุยเซอร์
Honda Rebel 300 กับการคัสตอมในสไตล์ ทัวร์ริ่งครุยเซอร์

ถึงแม้ว่า Bobber จะมีดีไซน์ค่อนข้างมีจุดเด่นเป็นของตัวเองอยู่พอสมควร แต่ก็ยังมีคนทั่วไปอาจจะยังแยกความแตกต่างจาก Custombike บางรุ่นมีความใกล้เคียงกันไม่ออก แต่ไม่ต้องห่วงไปครับเราจะช่วยเปรียบเทียบให้คุณเข้าใจเอง

Chopper กับ Bobber มีความแตกต่างกันตรง ในส่วนของโครงรถ Bobber จะมีความโค้งน้อยกว่า เช่น แฮนด์โค้งเตี้ยกว่า และ Bobber จะมีบังโคลนสั้นกว่า Chopper

 Café Racer กับ Bobber ต่างกันตรง Bobber จะไม่มีเกียร์โยงไปทางด้านหลัง เบาะของ Bobble มีลักษณะแบนตัดนั่งสำหรับคนเดียว ไม่มีเบาะยาว

Honda Rebel 300 , Custom Bobber เป็นตัวเองให้ชัดเจน

หากพูดถึง Custom Bobber แล้วไม่พูดถึง Honda ก็คงจะไม่ได้ เพราะเป็นที่รู้ๆ กันว่าเปิดตัวมาได้ซักระยะหนึ่งแล้วในบ้านเรา ซึ่งถือว่า Honda Rebel รุ่นนี้ เป็น Custom Bobber ดีไซน์ยุคใหม่ตอบโจทย์ความเป็นตัวคุณได้อย่างเต็มที่ ซึ่งการออกแบบน่าสนใจมีอะไรบ้างมาดูกันได้เลย

 • ดีไซน์ให้ขับขี่อย่างคล่องตัว
 • โชว์ให้เห็นเฟรมของรถสีดำด้านใน
 • โดดเด่นด้วยล้อและยางขนาดใหญ่
 • ไฟหน้าทรงกลม ดีไซน์ร่วมสมัย
 • บังโคลนหน้าสั้น บังโคลนหลังถูกออกแบบมาให้ขึ้นรูปโค้งยาวไปตามล้อ
 • เบาะคนขับออกแบบมาให้อยู่ต่ำ ซึ่งทำให้ท่านั่งขณะขับขี่เกิดความสมดุล ยืดแขนได้อย่างอิสระ
 • ลูกเล่นพิเศษเบาะคนซ้อนสามารถถอดออกได้!

ราคาแนะนำ 146,900 บาท

มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ 

 • สีเทา Smokey Gray (ใหม่)
 • สีดำ Mat Gunpowder Black Metallic

สำหรับ Rebel 300 สมกับเป็น Custom Bobber ยุคใหม่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์เหล่าคนรุ่นใหม่ที่หลงใหลรถสไตล์นี้จริงๆ  จากที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดนั้นคงทำให้คุณรู้จัก Custom Bobber และ Honda Rebel กันมากขึ้น สุดท้ายนี้อยากจะฝากถึงชาว Biker ที่หลงใหลรถมอเตอร์ไซค์ทั้ง BigBike และ Custom bike คงคิดว่ารถมอเตอร์ไซค์ Custom Bobber อย่าง Rebel 300 คงจะถูกใจใครหลายๆคนไม่น้อย สามารถติดตามข่าวสารสาระดีๆแบบนี้ได้ที่เว็บ motorcheckin คลิกเลย

Jack Dunlop