รีวิว รถยนต์พลังงานไฟฟ้า iMIO M2 !!  ความคุ้มค่าในราคาสบายกระเป๋า

รีวิว รถยนต์พลังงานไฟฟ้า iMIO M2 !! ความคุ้มค่าในราคาสบายกระเป๋า
หัวข้อที่น่าสนใจ
รถ พลังงานไฟฟ้า
iMIO M2 (ไอมีโอ้ รุ่น เอ็ม2) เป็นรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นล่าสุด

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะมีระบบกลไกน้อยกว่าเครื่องยนต์แบบสันดาป ดูแลรักษาง่าย และที่สำคัญ คือ ประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะไม่ต้องใช้น้ำมันเชื้อเพลิงในการเผาไหม้ ไม่ปล่อยมลพิษ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่ด้วยราคาของรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีขายอยู่ในประเทศไทย ส่วนใหญ่ราคาจะค่อนข้างสูง โดยมีราคาเกือบล้าน ไปจนถึงหลายล้านบาท แม้คุณสมบัติจะน่าสนใจสักแค่ไหน แต่บางท่านก็สู้ราคาไม่ไหว ทำให้การตัดสินใจซื้อรถพลังงานไฟฟ้าต้องหยุดชะงักลง

แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีรถพลังงานไฟฟ้าราคาถูกหลงเหลืออยู่ในไทยนะครับ เพราะล่าสุดมีผู้สั่งผลิตและนำเข้ารถไฟฟ้าจากจีน ราคาประหยัดเข้ามาจำหน่ายในไทย ซึ่งมีชื่อแบรนด์ว่า iMIO (ไอมีโอ้) โดยแบรนด์นี้ มีพลังงานไฟฟ้าให้เลือกมากมายหลายรุ่น เช่น รุ่น Q7+ , S3 ,SUV และรุ่นล่าสุดเพิ่งมาใหม่ และน่าสนใจมากๆคือ iMIO M2

iMIO M2 (ไอมีโอ้ รุ่น เอ็ม2) เป็นรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นล่าสุดมาในตัวถังขนาดเล็ก กะทัดรัด น่ารัก จุดเด่นของ iMIO M2 คือสามารถจดทะเบียนได้เหมือนรถยนต์ปกติทั่วไป วิ่งบนถนนใหญ่ได้ โดยมีราคาค่าตัวเพียงแค่ 279,000 บาท

ภายนอก iMIO M2

 • ดีไซน์ภายนอก มาในสไตล์ของความน่ารัก ลายเส้นส่วนเว้าส่วนโค้งของฝากระโปรงหน้า และกันชนหน้าดูมีมิติ ตัวถังกะทัดรัดคล้ายกับรถ Kei Car ของญี่ปุ่น โดยมิติตัวถังของรถ มีความกว้าง 140 ซม. ความยาว 280 ซม. และความสูง 155 ซม.
 • ไฟหน้า LED เมื่อเราเปิดไฟหรี่ ตรงส่วนที่เป็นสีขาวจะสว่างเหมือนไฟ Daytime ตัดกับส่วนที่เป็นสีแดง พร้อมขอบโคมไฟสีเงินโครเมี่ยม รับเข้ากับชุดกระจังหน้าตะแกรงสีดำแบบปิดทึบ บริเวณขอบและเส้นคาดกลางกระจังหน้าเป็นสีเงิน ถัดลงมาด้านล่างเป็นไฟตัดหมอกทรงกลม พร้อมฝาปิดไฟตัดหมอกและกระจังตัวล่างสีดำ
 • เมื่อเปิดฝากระโปรงหน้า จะดูโล่งๆ เพราะไม่มีเครื่องยนต์ ซึ่งพื้นที่ตรงนี้เป็นอยู่ของระบบแอร์ ปั๊มลมเบรก หม้อลมเบรก
 • กระจกมองข้างสีดำแบบปรับมือ พร้อมแถบสีแดงตรงกลางเป็นลายเดียวกันกับไฟหน้ารถ แม้ตัวถังจะดูเล็ก แต่ด้วยความสูงของหลังคา ประกอบกับกระจกข้างบานใหญ่ จึงทำให้รู้สึกได้ทันทีว่านั่งแล้วไม่อึดอัด นอกจากนี้ ลายเส้นด้านข้างยังเล่นลวดลายส่วนเว้าส่วนโค้ง ดูมีมิติมากยิ่งขึ้น และใช้เป็นสีทูโทนสีดำครึ่งบน ช่วยให้ตัวรถดูมีสีสัน ไม่จืดชืด สำหรับแร็คหลังคาอยู่ด้านบน ผมใช้มือลองโยกดู ก็แข็งแรงมากพอจะขนของเล็กๆน้อยๆมีน้ำหนักไม่มากนัก และอีกจุดดูโดดเด่นมากๆสำหรับด้านข้าง คือล้อแมกซ์ขนาด 12 นิ้ว ลายซี่ถี่ๆ สีดำปัดหน้าสีเงิน
 • ตัวถังด้านท้ายคล้ายกับรถ Hatch back แต่ฝาท้ายของเจ้าคันนี้ไม่สามารถเปิดได้ จะเปิดได้แต่ตัวบานกระจกหลัง ซึ่งการใช้งานก็ไม่ยุ่งยากครับ เพียงแค่ใช้กุญแจเสียบ โดยจุดเด่นของท้ายรถอยู่ที่ไฟท้ายลายเส้นข้างในคล้ายธงชาติอังกฤษ เมื่อเปิดไฟท้ายตอนกลางคืนสวยงามมากครับ นอกจากนี้ ยังมีกล้องมองหลัง ซึ่งจะฝังอยู่ที่กันชนท้าย เห็นกล้องเล็กๆแบบนี้ แต่ภาพคมชัดใช้ได้เลย

ภายใน iMIO M2

ใหม่ รถไฟฟ้า
ภายในของคันนี้มาในโทนสีดำ ซึ่งภายในตกแต่งด้วยวัสดุสีเงินด้าน พวงมาลัยอยู่ฝั่งขวา
 • ภายในของคันนี้มาในโทนสีดำ ซึ่งภายในตกแต่งด้วยวัสดุสีเงินด้าน พวงมาลัยอยู่ฝั่งขวา เป็นแบบสามก้านหุ้มหนัง จับถนัดกระชับมือ แต่เป็นพวงมาลัยแบบธรรมดานะครับ ไม่ใช่พวงมาลัยพาวเวอร์ และไม่ใช่พวงมาลัยไฟฟ้า แต่การใช้งานจริง พวงมาลัยก็ไม่ได้หนักมากครับ เพราะล้อมีหน้ากว้างไม่มาก และตัวรถมีเบาหนักเบาไร้แรงกด สามารถหมุนพวงมาลัยด้วยมือเดียวได้
 • ปุ่มด้านซ้ายบนพวงมาลัย สำหรับใช้รับสายวางสายโทรศัพท์ และสำหรับเพิ่ม-ลดเสียง ส่วนปุ่มทางด้านขวาสำหรับใช้เลื่อนเปลี่ยนเพลง กดหยุดเพลง  ก้านที่อยู่ด้านหลังพวงมาลัย ฝั่งซ้ายสำหรับเปิด-ปิดไฟหน้า และไฟเลี้ยว ส่วนก้านฝั่งขวาสำหรับเปิด-ปิด และยังมีไฟ Ambient สีน้ำเงิน ซึ่งแสงไฟตอนกลางคืนดูโดดเด่นสวยงาม
 • จอเรือนไมล์แบบดิจิตอล สำหรับแสดงความเร็วรถ ระยะทางวิ่ง และยังมีตัวเลขบอกสถานะแบตเตอรี่ ส่วนแถบที่อยู่ทางด้านขวาก็เป็นแถบแสดงสถานะแบตเตอรี่เช่นกันครับ มีช่องเสียบ USB ไว้เชื่อมต่อโทรศัพท์ และก้านสีแดงๆบนพวงมาลัยสำหรับใช้เปิด-ปิด ไฟฉุกเฉิน
 • จอเครื่องเล่นเป็นภาษาจีน แต่ใช้งานไม่ยุ่งยากครับ สามารถเชื่อมต่อบลูทูธกับโทรศัพท์ได้ ดูหนังฟังเพลงได้ และยังเป็นจอแสดงภาพเมื่ออยู่ในตำแหน่งเกียร์ถอย

สำหรับตัวปรับตำแหน่งเกียร์ จะเป็นแบบลูกบิด มีเกียร์ R N D S

R = เกียร์ถอย

N = เกียร์ว่าง

D = ขับเดินหน้า (จากการขับทดสอบ สามารถใช้ความเร็วสูงสุดได้ประมาณ 55 กม./ชม.)

S = ขับเดินหน้า แต่มอเตอร์มีกำลังเพิ่มมากขึ้น (จากการขับทดสอบ สามารถใช้ความเร็วสูงสุดได้ประมาณ 75 กม./ชม.)

 • แถวนั่งตอนหลังมีพื้นที่เยอะ โดยเฉพาะตรงที่วางเท้า กว้างจนเราสามารถลงไปนั่งเล่นพื้นได้เลย นอกจากนี้ พนักพิงเบาะหลัง ยังสามารถพับได้อีกด้วย ลองทดสอบนั่ง ก็นั่งได้ปกติครับ แต่พนักพิงจะตั้งชันไปหน่อย ผมสูง 175 ซม. ศีรษะไม่ติดเพดาน หัวเข่าไม่ดันเบาะหน้า
 • iMIO M2 ใช้พลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 5,000 วัตต์ หากเทียบกับรุ่นอื่นๆ ของ iMIO เจ้าคันนี้ถือว่ากำลังมอเตอร์เยอะสุด ในส่วนของแบตเตอร์รี่เก็บไฟ ใช้เป็นแบตเตอรี่ขนาด 12 โวลต์ วางเรียงกันทั้งหมด 6 ลูก เก็บไฟได้รวมทั้งหมดประมาณ 72 โวลต์ โดยตำแหน่งของมอเตอร์ไฟฟ้าอยู่บริเวณท้ายรถ ส่วนตำแหน่งของแบตเตอรี่ จะวางอยู่ใต้เบาะนั่งตอนหน้า 5 ลูก และวางด้านหลัง 1 ลูก โดยอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมดภายในรถ รวมถึงระบบแอร์ จะกินไฟตรงจากแบตเตอรี่ หากเราขับโดยปิดแอร์จะได้ระทางไกลสูงสุดอยู่ 100 กม. แต่ถ้าเปิดแอร์จะได้ระยะทางไกลสูงสุดประมาณ 75 กม.
 • การชาร์จไฟ สามารถใช้ไฟบ้านได้เลยครับ ชาร์จง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องติดตั้งตู้ชาร์จ ไม่ต้องใช้ไฟ 3เฟส แต่อย่างใด ซึ่งอุปกรณ์ในการชาร์จไฟเค้าให้มา จะให้มาเป็นอแดปเตอร์หม้อแปลง เราแค่เสียบเข้ากับเต้ารับของตัวรถ ส่วนปลายสายอีกข้าง เสียบเข้ากับเต้ารับไฟบ้านได้เลย โดยในขณะชาร์จไฟ ตัวหม้อแปลงจะมีแสงไฟสีแดงกระพริบ และเมื่อชาร์จไฟจนเต็ม ระบบจะตัดไฟอัตโนมัติ ไฟสีแดงกระพริบจะดับลง และขึ้นเป็นไฟสีเขียว ซึ่งใช้ระยะเวลาในการชาร์จประมาณ 6-8 ชม.

iMIO M2 เหมาะเป็นรถคันสองของบ้าน เอาไว้ขับในระแวกหมูบ้าน ขับไปจ่ายตลาด ขับไปรับ-ส่งลูกที่โรงเรียน คันเล็ก หาจอดง่าย กันแดด กันลม กันฝนได้ มีแอร์เย็นๆ เพลงชิลๆฟัง และยังเหมาะสำหรับผู้เริ่มหัดขับรถ เพราะเจ้าคันนี้มีขนาดกะทัดรัด ขับง่าย ระบบการใช้งานต่างๆไม่มีอะไรยุ่งยากเลยแม้แต่น้อย แค่ทำความคุ้นเคยสักพักก็ใช้งานได้แบบสบายๆเลยล่ะครับ นอกจากนี้ iMIO M2 ยังเหมาะกับผู้ที่สนใจอยากได้รถประหยัดพลังงาน เพราะ iMIO ชาร์จไฟต่อครั้ง ใช้เงินประมาณ 8-10 บาท แต่วิ่งได้ไกลสูงสุดถึง 100 กม. เลยทีเดียว สำคัญคือ เป็นรถพลังงานไฟฟ้าราคาเบาๆ แค่ 279,000 บาท สามารถจดทะเบียนได้ นอกจากนี้ iMIO ยังมีอีก 2 ทางเลือกสำหรับรถพลังงานไฟฟ้า นั่นก็คือรุ่น S3 ราคา 165,000 บาท และ รุ่น Q7+ ราคา 149,000 บาท ติดตามข่าวรถยนต์ ราคา รีวิว และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา motorcheckin คลิกเลย

Ying Kanokporn