รีวิว BMW R 18 !! ความคลาสสิคของยุคอนาล็อก ในแบบที่ลงตัว

รีวิว บีเอ็มดับเบิลยู R 18 !! ความคลาสสิคของยุคหลังในแบบของคุณเอง
หัวข้อที่น่าสนใจ

BMW R 18 รถมอเตอร์ไซค์เครื่อง Boxer ใหญ่ที่สุด หากท่านคิดว่า รถมอเตอร์ไซค์ยิ่ง cc มาก ก็ยิ่งแรงมาก คุณ คิด ผิด ! เพราะรถคันนี้ไม่ได้สร้างขึ้นมาเพื่อเน้นความเร็ว มันมีแนวคิดการออกแบบว่า ต้องการนำเอา ความคลาสสิคของยุคอนาล็อก ให้มีชีวิตในยุคดิจิตอลอย่างปัจจุบัน พร้อมยังสามารถบ่งบอกประวัติศาสตร์ความเป็นมาอันล้ำค่าของ BMW Motorrad ลงบนรถมอเตอร์ไซค์คันนี้ได้อย่างลงตัว 

สำหรับการออกแบบตัวรถนั้น ไม่ได้เอามาแต่เพียงรูปทรงที่ดูย้อนยุคเท่านั้น แต่ยังนำเอามาทั้งดีไซน์ของท่อไอเสีย, บังโคลนแบบคลาสสิค รวมถึงระบบการทำงานบางอย่าง ของรถเช่นเพลาขับเคลื่อน ก็ต้องย้อนกลับไปใช้แบบเดียวกับยุคนั้นด้วย โดยใช้การคุมโทนสีดำ ตัดกับความเงาของโครเมี่ยมไว้ได้อย่างลงตัว

อนึ่ง รถมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์ Boxer ของ BMW Motorrad ใช้ระบบการขับเคลื่อนด้วยเพลามาตั้งแต่รุ่นแรกถึงปัจจุบัน

สำหรับ BMW R 18 ในประเทศไทย ทาง BMW Motorrad ประเทศไทยจัดจำหน่ายอยู่ทั้งหมด 4 รุ่นด้วยกัน โดยแต่ละรุ่นจะใช้เครื่องยนต์เดียวกัน แต่จะมีความแตกต่างในเรื่องของรายละเอียดอุปกรณ์ตกแต่ง และออปชั่นที่ได้รับ โดยมีรุ่นดังต่อไปนี้

BMW R 18 กับรูปลักษณ์สุดคลาสสิค
BMW R 18 กับรูปลักษณ์สุดคลาสสิค
 • BMW R 18 รุ่นเริ่มต้น ราคา 1,099,000 บาท
 • BMW R 18 Classic อัพเกรดจากรุ่นเริ่มต้นด้วยการเพิ่มชิวบังลมขนาดใหญ่ พร้อมกระเป๋าหนังสำหรับเก็บของ 2 ใบ ราคา 1,209,000 บาท
 • BMW R 18 B ร่างอัพเกรดของรุ่น Classic ใช้โครงรถแบบทัวร์ริ่ง รองรับการขับขี่ทางไกลเปลี่ยนชิวใสด้านหน้าเป็นหน้ากากโม่งขนาดใหญ่ ปรับเปลี่ยนชุดเรือนไมล์ใหม่เป็นชุดไมล์เข็ม 4 ตัว พร้อมหน้าจอมัลติมีเดียขนาด 10.25 นิ้ว บอกข้อมูลการขับขี่ครบครัน พร้อมอัพเกรดกระเป๋าเก็บสัมภาระด้านหลังเป็นแบบ Hard case พร้อมระบบ Central Lock และที่สำคัญมาพร้อมกับชุดเครื่องเสียง Marshall ด้านความปลอดภัยจัดเต็มด้วย Adaptive Cruise Control ในราคา 1,500,000 บาท
 • BMW R 18 Transcontinental ร่างอัพเกรดของ R 18 B ด้วยการติดตั้งกล่องเก็บสัมภาระด้านหลังพร้อมพนักพิงสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง เปิดราคาที่ 1,640,000 บาท
 • BMW R 18 B หรือ Bagger ตั้งแต่รุ่นนี้เป็นต้นไป มันจะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการขับขี่ทางไกลโดยเฉพาะ เนื่องจากชิ้นส่วนต่างๆ ของตัวรถถูกอัพเกรดขึ้นมาจากรุ่น Classic อยู่หลายจุด แม้ว่าจะมีพื้นฐานที่ใกล้เคียงกับ R 18 รุ่นก่อนหน้า แต่ก็มีการปรับปรุงโครงสร้างของตัวรถใหม่ด้วย เพราะว่าลักษณะการใช้งาน รวมถึงดีไซน์ของรถรุ่นใหม่ทั้ง 2 รุ่นนี้ มีความแตกต่างจากรุ่นพี่อย่างสิ้นเชิง
 • ตำแหน่งจุดยึดของโช๊คอัพหน้า มีการปรับใหม่ เพื่อรองรับกับชิ้นส่วน อุปกรณ์ต่างๆ ของตัวรถเพิ่มขึ้น ที่มาพร้อมกับน้ำหนักของตัวรถที่เพิ่มขึ้นด้วย และยังพัฒนาให้ตอบโจทย์การใช้งานขับขี่ทางไกลให้มีความเสถียรภาพมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม
 • ในส่วนของอุปกรณ์ติดรถก็มีการอัพเกรดเพิ่มเติมให้มีความหรูหรามากยิ่งขึ้น และสะดวกสบายมากกว่ารุ่น Classic ทั้งชุดบังลมด้านหน้า อัพเกรดขึ้นมาเป็นโม่งขนาดใหญ่ พร้อมชุดเครื่องเสียง Marshall กำลังสูง ให้พลังเสียงสุดทรงพลัง
 • ชุดเรือนไมล์จัดเต็มทุกข้อมูลการขับขี่ มาพร้อมหน้าจอมัลติมีเดียขนาด 10.25 นิ้ว บอกข้อมูลการขับขี่ครบครันแบบละเอียดยิบ
 • ด้านการขับขี่ต้องบอกว่า BMW R 18 B มีความแตกต่างจาก 2 รุ่นก่อนหน้านี้อย่างชัดเจน เริ่มตั้งแต่เรื่องของแฮนด์ที่ให้มาคนละแบบกัน โดยส่วนตัวผู้เขียนมองว่ารถรุ่นนี้เลี้ยวได้ง่ายกว่า 2 รุ่นก่อนหน้า และใช้แรงในการควบคุมน้อยกว่าด้วย เนื่องมาจากจุดยึดต่างๆ ของตัวรถถูกออกแบบมาแตกต่างกัน ทำให้การขับขี่นั้นมีความแตกต่างกันชัดเจน
 • ด้านการตัดลมของชุดบังลมด้านหน้า มีความคล้ายคลึงกับรุ่น Classic โดยตัวชิวบังลมจะอยู่ในระดับสายตาของผู้ขับขี่พอดี (ผู้ทดสอบสูง 168 ซม.) ส่วนชุดกระเป๋าเก็บสัมภาระถือว่าใช้งานได้สะดวกมาก เพราะมีระบบ Central Lock ทำให้มีความสะดวกในการใช้งานมากยิ่งขึ้น
 • ด้านช่วงล่าง มีความแตกต่างจากรุ่นปกติค่อนข้างชัดเจน สามารถซับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญเวลาเจอโค้งพับเยอะๆ พับรัวๆ ก็ไม่กลัว เพราะรถรุ่นนี้สามารถเลี้ยวได้ง่ายมากๆ

ส่วนระบบความปลอดภัยและความบันเทิงก็ให้มาแบบจัดเต็ม

BMW R 18 ใส่ใจในความปลอดภัยมั่นใจทุกการขับขี่
BMW R 18 ใส่ใจในความปลอดภัยมั่นใจทุกการขับขี่

BMW 330e M SPORT ภายในเน้นการใช้วัสดุที่เป็นหนังค่อนข้างเยอะ ภายในตกแต่งด้วยอะลูมิเนียมลาย Tetragon หากใครชอบลายนี้ก็จะบอกว่าสวย แต่ถ้าคนที่ไม่ชอบลายแนวนี้ อาจทำให้เสียความรู้สึกไปเลยทีเดียว เบาะนั่งคู่หน้าปรับไฟฟ้าพร้อมเมมโมรี่บันทึก นั่งแล้วรู้สึกโอบกระชับ มีตัวรองน่องที่สามารถยืดเข้าออกได้ ปีกเบาะด้านข้างไม่สูงมากนัก ทำให้การก้าวขึ้นลงทำได้สะดวก

– Hill Start Control
– Headlight Pro ระบบไฟส่องสว่างในโค้ง
– เกียร์ถอยหลัง
– สัญญาณกันขโมย
– สลิปเปอร์คลัทช์
– กุญแจคีย์เลส
– ระบบกระจายแรงเบรก
– ระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ เมื่อเบรกฉุกเฉิน
– Riding Mode Rain, Roll, Rock
– หน้าจอมัลติมีเดียขนาด 10.25 นิ้ว
– ระบบเครื่องเสียง Marshall

BMW R 18 Transcontinental

BMW R 18 ดีไซน์สวยพละกำลังสุด
BMW R 18 ดีไซน์สวยพละกำลังสุด

BMW R 18 Transcontinental ที่สุดของรถมอเตอร์ไซค์ตระกูล R 18 ของ BMW Motorrad เพราะมันคือร่างอัพเกรดความอลังการจาก R 18 B ด้วยการเสริมกล่องเก็บสัมภาระที่ท้ายรถ พร้อมพนักพังหลังสุดอลังการ ทำให้รถดูมีความเป็นแกรนด์ทัวร์ริ่งระดับท็อปเข้าไปอีกขั้น แม้ขนาดตัวจะดูใหญ่โตมโหฬาร แต่กลับขี่ง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ แม้น้ำหนักตัวจะสูงกว่า 425 กิโลกรัม รวมผู้ขับขี่และสัมภาระเข้าไปอีกก็ปาเข้าไปครึ่งตัน แต่มันขับขี่ได้ง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ อัปเดตข่าวรถล่าสุด ดูรีวิวรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ ทุกยี่ห้อ ตรวจสอบราคา ตารางผ่อน พร้อมเกาะติดข่าวสาร ไปกับ motorcheckin คลิกเลย

Ying Kanokporn