เผยโฉม รถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง ดีไซน์ล้ำยุค Mitsubishi D:X Concept

Revealing the appearance of a 7-seat multipurpose vehicle with a futuristic design, Mitsubishi D:X Concept.
หัวข้อที่น่าสนใจ

ใหนก็จะหมดสิ้นปีทิ้งท้ายกันไปแล้วแต่ก็ยังไม่มีโอกาสได้พูดถึงนวัตกรรมทสุดล้ำที่ผู้เขียนเห็นครั้งแรกยังต้องร้องว้าว กับ Mitsubishi D:X Concept ต้นแบบรถเอ็มพีวีขุมพลังปลั๊กอินไฮบริด ที่สะท้อนถึงแนวทางการพัฒนา Delica เจเนอเรชันใหม่ ที่ได้เผยโฉมกันไปเรียบร้อยแล้วในงาน Japan Mobility Show 2023 ที่ญี่ปุ่น

เรียกได้ว่าเป็นเจเนอเรชันถัดไป ที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์เอ็มพีวีทรงเหลียมและเพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่แบบออฟโรดเข้าไป เพื่อตอบสนองการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ อีกทั้งระบุว่าถูกติดตั้งระบบขับเคลื่อนแบบ Plug-in Hybrid พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบไฟฟ้ากับบทความนี้ทางทีมงานโมโตเช็คอินจะพาทุกท่านไปเจาะลึกกับ Mitsubishi รุ่นนี้กัน

Mitsubishi D:X Concept สะดวกสบายตามสไตล์เอ็มพีวี

Mitsubishi D:X Concept is comfortable in MPV style.
Mitsubishi D:X Concept is comfortable in MPV style.

สำหรับ Mitsubishi รุ่น D:X ถูกออกแบบมาในคอนเซ็ปต์ของรถเอ็มพีวีสไตล์ครอสโอเวอร์ที่นำเอาพลังงานไฟฟ้าที่มาพร้อมกับแรงบันดาลใจในการผจญภัย โดยมีทั้งห้องโดยสารที่กว้างให้ความพึงพอใจ และความสะดวกสบายในสไตล์ของรถเอ็มพีวี พร้อมกับการควบคุมที่ยอดเยี่ยมของรถเอสยูวี นอกจากนี้ยังให้พลังและความสบายในการขับขี่ของรถปลั๊กอินไฮบริดซึ่งทำให้ไม่มีข้อจำกัดในการทำกิจกรรมต่างๆ

เสริมด้วยระบบโต้ตอบด้วยเสียงแบบ AI ที่สามารถให้ข้อมูลเส้นทางไปยังจุดหมาย, สภาพอากาศ และข้อมูลอื่นๆ ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่รู้สึกปลอดภัยและรู้สึกว่ารถคันนี้สามารถอำนวยความสะดวกได้ขั้นสุด

ดีไซน์ภายนอก

Reflects off-road driving. With large wheel arches and extra wide tires.
Reflects off-road driving. With large wheel arches and extra wide tires.

ทางด้านการออกแบบ Mitsubishi D:X Concept นั้นสะท้อนถึงการขับขี่ในรูปแบบออฟโรด ด้วยซุ้มล้อขนาดใหญ่และยางที่มีขนาดกว้างเป็นพิเศษ เสริมด้วยแผ่นกันกระแทกหน้า-หลัง และบันไดข้างแบบยืดหดได้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่แบบออฟโร ขณะที่ดีไซน์ด้านหน้ายังคงรักษาเอกลักษณ์ Dynamic Shield ที่มิตซูบิชิระบุว่าช่วยสะท้อนถึงการปกป้องผู้โดยสารที่อยู่ภายในได้

เอกลักษณ์ที่ทุกท่านสามารถสังเกตเห้นได้ทันทีก็คือ บริเวณด้านหน้าของรถยังคงมากับแนวคิดการออกแบบ Dynamic Shield ที่แสดงถึงสมรรถนะ พลัง และการปกป้องทั้งคนและรถ แต่มีการพัฒนามากขึ้นด้วยการขยายไปถึงด้านข้างเพื่อการปกป้องห้องโดยสาร ในขณะที่ไฟของรถรูป T-Shape ซึ่งเป็นไฟ Projection Laser Light ช่วยเสริมความรู้สึกกว้างให้กับรถ ส่วนสีภายนอกของรถคอนเซ็ปต์ได้แรงบันดาลใจมาจากสีทองแดงโดยมีลักษณะกึ่งมันเงาบนพื้นผิว

การออกแบบภายใน

It is designed to be able to see through the hood to increase visibility while driving.
It is designed to be able to see through the hood to increase visibility while driving.

ด้านการออกแบบภายห้องโดยสารของ Mitsubishi D:X Concept นั้นค่อนข้างที่จะมีความกว้างขวาง ติดตั้งเบาะนั่งแบบ Panoramic ที่สามารถหมุนและปรับขึ้น-ลงได้ บริเวณด้านหน้ายังถูกออกแบบให้สามารถมองทะลุฝากระโปรงเพื่อเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ รวมถึงให้ผู้โดยสารรู้สึกเหมือนกำลังเคลื่อนที่ลอยอยู่บนอากาศ เสริมด้วยระบบโต้ตอบด้วยเสียงแบบ AI ที่สามารถให้ข้อมูลเส้นทางไปยังจุดหมาย, สภาพอากาศ และข้อมูลอื่นๆ ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่รู้สึกปลอดภัยและสะดวกสบายมากที่สุด

การตกแต่งห้องโดยสารที่ล้ำสมัย

ทางด้านการตกแต่งภายในห้องโดยสาร Mitsubishi D:X Concept เลือกใช้หนังแท้สีน้ำตาลเข้มในส่วนของแผงจอแสดงข้อมูลและเบาะเพื่อให้ความรู้สึกพรีเมียม ขณะที่ส่วนที่เป็นโลหะเป็นสีเทาแบบ Alumite Gray เพื่อแสดงถึงการเป็นเครื่องมือคุณภาพสูง และรถมาพร้อมกับระบบเสียงรุ่นใหม่ที่ถูกพัฒนาร่วมกับ Yamaha เพื่อให้เสียงสามมิติที่มีพลัง พร้อมกับมีการติดตั้งลำโพงในพนักพิงศีรษะและตำแหน่งต่างๆ เพื่อการสร้างประสบการณ์ดนตรีที่เต็มอิ่มแก่ทุกคนในห้องโดยสาร   

ระบบขับเคลื่อนที่มีในรุ่นนี้

ในส่วนระบบขับเคลื่อนของ Mitsubishi D:X Concept ถูกระบุรายละเอียดแค่มาเล็กน้อยเท่านั้น ที่เรารู้ตอนนี้ก็คือมีโหมดไฟฟ้าสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน และโหมดไฮบริดสำหรับการเดินทางไกล รวมทั้งมีหลายโหมดการขับให้เลือกสำหรับสถานการณ์ต่างๆ เพื่อให้พร้อมสำหรับการผจญภัย และรถมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนด้วยทุกล้อ S-AWC เพื่อให้ความปลอดภัยในการเดินทางท่ามกลางสภาพอากาศและสภาพถนนต่างๆได้อย่างสมบุสมบันสวนทางกับดีไซน์ล้ำสมัยดูหรูหรา

และเช่นเคยหากท่านใดสนใจอ่านบทความเพิ่มเติมสามารถติดตามข้อมูลดีๆแบบนี้ได้ที่ motorcheckin หากสนใจคลิกเลย!

Ying Kanokporn