ONiON T1 รถสามล้อไฟฟ้าขนาดเล็ก น่ารักกระทัดรัด 

ONiON T1
หัวข้อที่น่าสนใจ

รถสามล้อไฟฟ้าขณะนี้กำลังเป็นรถยนต์ที่กำลังเป็นที่จับตามอง และมาแรงไม่น้อยเลยทีเดียวเลยช่วงนี้ มีการพัฒนารถไฟฟ้าออกมาเป็นจำนวนมากเพื่อที่จะตอบโจทย์การใช้งานในอนาคตอันใกล้ และแน่นอนว่าแต่ละค่ายก็จะมีการพัฒนารถยนต์ในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป สำหรับวันนี้เราก็ได้นำเอาอีกหนึ่งรุ่นที่มีความน่าสนใจโดยเป็นรถสามล้อไฟฟ้า นั่นก็คือ  ONiON T1 ลองไปดูรายละเอียดกันเลยว่าจะมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง 

มีการพัฒนารถไฟฟ้าออกมาเป็นจำนวนมากเพื่อที่จะตอบโจทย์การใช้งานในอนาคตอันใกล้
มีการพัฒนารถไฟฟ้าออกมาเป็นจำนวนมากเพื่อที่จะตอบโจทย์การใช้งานในอนาคตอันใกล้

รายละเอียดที่น่าสนใจของ ONiON T1 รถสามล้อไฟฟ้า 

รถสามล้อไฟฟ้า ONiON T1 เป็นรถจากประเทศกัมพูชาโดยสามารถขับขี่ได้ไกลถึง 100 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง โดยรถคันนี้ก็มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย เป็นเทคโนโลยีแบบแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้ ซึ่งแน่นอนว่าหมดปัญหาในเรื่องของการจอดชาร์จไฟและสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องในทันที ถือว่าเป็นรถไฟฟ้าแบบสามล้อขนาดเล็กที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว นอกจากนี้แล้วก็ยังมีความน่าสนใจอื่นๆอีกมากมายดังต่อไปนี้ 

สามารถขับขี่ได้ไกลถึง 100 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง
สามารถขับขี่ได้ไกลถึง 100 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

ONiON T1 เป็นรถยนต์ สามล้อไฟฟ้าแบบพลังงานไฟฟ้าล้วน 100% โดยผลิตจากประเทศกัมพูชามีเป้าหมายในลูกค้ากลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยเฉพาะและปัจจุบันนั้นมีให้เลือกหลายรุ่นทั้งในรูปแบบของรุ่นที่เหมาะสำหรับการรับส่งผู้โดยสาร รวมไปถึงรุ่นที่พัฒนาเป็นรถที่สามารถขนส่งสินค้าขนาดเล็กได้ และที่สำคัญเคยถูกนำมาจัดแสดงในประเทศไทยแล้วเมื่อในช่วงเดือนกรกฎาคม 2555 ที่ผ่านมานี้เอง 

ทางด้านตัวถังของ ONiON T1 เป็นการผลิตจากวัสดุพลาสติกเพื่อที่จะช่วยป้องกันในเรื่องของความร้อนจากแสงแดด และช่วยป้องกันฝุ่นควันกับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ในส่วนของเบาะด้านหน้านั้นจะเป็นแบบม้านั่งยาวเหมือนกับรถสามล้อที่คนไทยเราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี โดยจะมีพื้นที่ในการวางขา ประมาณ 420 mm แล้วยังมีหน้าจอขนาด 7 นิ้วซึ่งใช้เป็นหน้าจอที่แสดงข้อมูลสำหรับผู้ขับขี่โดยสามารถเชื่อมต่อกับบลูทูธได้ 

ทางด้านตัวรถ ONiON T1 จะมาพร้อมกับขนาดความยาวรอบคันอยู่ที่ 2685 mm และมีความกว้างอยู่ที่ 1370 mm มีความสูงอยู่ที่ 1350 มิลลิเมตร โดยรถคันนี้นั้นจะมีลักษณะที่เหมาะสำหรับการใช้งานในเมือง ต้องการความคล่องตัวเป็นพิเศษเนื่องจากตัวรถและมีน้ำหนักเบาเพียงแค่ 375 กิโลกรัมเท่านั้น 

ผลิตจากวัสดุพลาสติกเพื่อที่จะช่วยป้องกันในเรื่องของความร้อนจากแสงแดด
ผลิตจากวัสดุพลาสติกเพื่อที่จะช่วยป้องกันในเรื่องของความร้อนจากแสงแดด

สมรรถนะของรถไฟฟ้าสามล้อสุดน่ารัก

ในเรื่องของมอเตอร์นั้นจะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 9 กิโลวัตต์ ที่สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยมาพร้อมกับแบตเตอรี่แบบลิเทียมไอออน สามารถขับขี่ได้ระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตรต่อการชาร์จจำนวน 1 ครั้ง โดยถ้าเป็นระยะทางในการขับขี่จริงก็อาจจะอยู่ที่ 90-112 กิโลเมตรขึ้นอยู่กับลักษณะของการขับขี่ ที่สำคัญแบตเตอรี่นั้นยังป้องกันน้ำและป้องกันฝุ่นได้อีกด้วย 

ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 9 กิโลวัตต์ ที่สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 9 กิโลวัตต์ ที่สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

จุดเด่นสำคัญที่เป็นจุดขายของ ONiON T1

ONiON T1 มาพร้อมกับจุดเด่นสำคัญนั่นก็คือเทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบสลับสับเปลี่ยนได้ โดยข้อดีในส่วนนี้จะช่วยลดระยะเวลาในเรื่องของการชาร์จไฟได้ถึง 3-4 ชั่วโมงเหลือเพียงแค่ไม่ถึง 5 นาทีเท่านั้น โดยสถานีชาร์จและการสลับแบตเตอรี่นั้นอยู่ในกรุงพนมเปญมากกว่า 9 แห่งเลยทีเดียว ส่งผลทำให้ผู้ที่ขับขี่สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องไม่จำเป็นต้องรอชาร์ตเหมือนกับรถไฟฟ้าอื่นๆทั่วไป 

ช่วยในเรื่องของการประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดี โดยจะช่วยลดค่าเชื้อเพลิงเมื่อเทียบกับระบบ LPG ในรูปแบบดั้งเดิมโดยจะแบบดั้งเดิมนั้นมีค่าใช้จ่ายต่อเดือนอยู่ที่ประมาณ 5630 บาท ถ้าเป็นในรูปแบบใหม่ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายเหลือเพียงประมาณ 4,500 บาท 

จุดเด่นสำคัญนั่นก็คือเทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบสลับสับเปลี่ยนได้
จุดเด่นสำคัญนั่นก็คือเทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบสลับสับเปลี่ยนได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับรถยนต์ไฟฟ้า รถสามล้อไฟฟ้า ที่มีการพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีรถยนต์ที่มีคุณภาพและช่วยประหยัดในเรื่องของค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้วช่วยลดการใช้พลังงานได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แล้วก็ยังมีรถไฟฟ้าในลักษณะอื่นๆอีกมากมาย ดึงข้อมูลที่เรานำมาฝากกันข้างต้นจะมาในรูปแบบของรถสามล้อขนาดเล็กที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานในเมือง และผู้ที่ต้องการความคล่องตัวค่อนข้างสูง แล้วไม่ได้เน้นในเรื่องของผู้โดยสารมีจำนวนมาก ก็สามารถที่จะเลือกใช้สามล้อนี้ได้ ก็จะยิ่งทำให้คุณนั้นสามารถที่จะลดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นได้ดีเลยทีเดียว โดยจุดประสงค์ของการพัฒนารถรุ่นนี้ขึ้นมาก็เพื่อที่จะช่วยประหยัดน้ำมันและช่วยประหยัดในเรื่องของการใช้พลังงานต่างๆ นั่นเอง 

Ying Kanokporn