เคล็ดไม่ลับกับการดูแลรถสีดำด้านให้ดูใหม่เสมอ

รถสีดำด้าน
หัวข้อที่น่าสนใจ

รถสีดำด้าน รถสีด้าน เป็นสีรถที่หลายคนนั้นชื่นชอบและให้ความนิยม รวมไปถึงซื้อมาจับจองเป็นเจ้าของ โดยรถสีด้านนั้นอาจทำให้หลายคนนั้นวิตกกังวลในเรื่องของการดูแล ซึ่งอาจจะมีการดูแลค่อนข้างยากเพราะอาจจะทำให้สีนั้นดูซีด ถ้าหากดูแลไม่ถูกต้อง ยิ่งประเทศไทยของเรานั้นเป็นเมืองร้อนที่มีแสงแดดค่อนข้างรุนแรงทำให้รถของเรานั้นถูกรังสียูวีทำร้ายทำให้เกิดการซีดของสีเร็วกว่าปรกติ สำหรับวันนี้เราก็ได้มีการรวบรวมนำเอาเคล็ดไม่ลับกับการดูแลรถสีด้านมาแนะนำกันลองไปดูกันซิว่าจะมีลักษณะอย่างไรและมีวิธีการดูแลอย่างไรกันบ้าง 

รถสีดำด้าน
สีรถที่หลายคนนั้นชื่นชอบและให้ความนิยมเป้นอย่างมาก

เทคนิคการดูแลรถสีด้าน หรือรถสีดำด้าน 

รถสีดำด้านนั้นมีวิธีการดูแลง่ายๆ โดยสีด้านจะเรียกว่า MATT โดยเป็นสีในสไตล์ที่ดูดิบและดูดุดัน โดยสีด้านส่วนใหญ่จะเห็นเป็นเฉดสีเทาและสีดำซึ่งในอดีตอาจจะไม่ค่อยนิยมมากนักแต่ว่าปัจจุบันนั้นกำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย โดยการทำสีแต่ละครั้งจะมีราคาสูงและมีค่าบำรุงรักษาที่ค่อนข้างแพง ซึ่งสีแบบด้านนั้นจะต้องใส่ใจในเรื่องของการดูแลรักษาเป็นพิเศษมากกว่าสีประเภทอื่น ต้องใช้น้ำยาล้างรถและใช้น้ำยาขัดสีเฉพาะทางและต้องทำความสะอาดบ่อยหากมีขี้นกเกาะเพียงนิดเดียวก็ต้องทำความสะอาดทันทีเพราะจะมีค่าความเป็นกรดสูงสามารถกัดกร่อนเข้าเนื้อสีได้ โดยวิธีการดูแลรถสีด้านนั้นมีดังต่อไปนี้ 

การดูแลรถสีด้าน
ต้องใช้น้ำยาล้างรถและใช้น้ำยาขัดสีเฉพาะทางและต้องทำความสะอาดบ่อย
  • ควรจอดรถในที่ร่ม สำหรับรถยนต์ที่เป็นสีด้านนั้นจะต้องมีการจอดรถเอาไว้ในที่โล่งเพื่อที่จะป้องกันแสงแดด เป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุดไม่ว่าจะทาสีด้านหรือแบบขัดเงาถ้าหากจอดกลางแดดเอาไว้จะทำให้สีรถจางได้ควรที่จะสวดให้พ้นแสงแดดจ้าโดยเฉพาะช่วงเวลากลางวันที่แสงแดดค่อนข้างแรง สำหรับนี้ช่วงเวลากลางคืนก็ควรจะหาสถานที่ที่มีหลังคาเพื่อป้องกันไม่ให้โดนน้ำค้างเนื่องจากน้ำค้างคือศัตรูตัวฉกาจที่ทำให้เกิดรอยด่างได้นั่นเอง 
  • ควรล้างรถสัปดาห์ละ 1 ครั้ง การดูแลรถสีด้านที่ดีนั้นจะต้องมีการล้างรถสัปดาห์ละ 1 ครั้งเมื่อมีสิ่งสกปรกก็ควรที่จะล้างทันทีไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตามไม่ควรที่จะขับขี่ต่อไปรวมไปถึงฝุ่นที่เกาะกับการจอดรถไว้นานๆโดยภาพเหล่านี้จะแสดงให้เห็นชัดเจนมากกว่าปกติบนรถสีเข้มนั่นเอง เฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าฝนเม็ดฝนจะรวมเอาสิ่งสกปรกมามัดรวมไว้ในที่เดียวกันทำให้เกิดคราบทำให้รถดูโทรมและยิ่งกระตุ้นทำให้เกิดสนิมได้ง่ายและถ้าหากเป็นคราบขี้นกหรือยังต้นไม้ที่มีสภาพความเป็นกรดสูงก็จะทำให้เกาะกับสีรถและกัดสีรถเข้าไปทำให้เกิดความเสียหาย ทางที่ดีควรที่จะต้องล้างออกทันทีเมื่อเห็นภาพดังกล่าว 
จอดรถในที่ร่มป้องกันแสงแดด
สำหรับรถยนต์ที่เป็นสีด้านนั้นจะต้องมีการจอดรถเอาไว้ในที่ร่มเพื่อป้องกันแสงแดด
  • ล้างรถด้วยมือไม่ควรเข้าเครื่องอัตโนมัติ การล้างรถสีดำด้านนั้นจะต้องทะนุถนอมสีรถให้ดี ถ้าหากนำรถเข้าเครื่องอัตโนมัติจะทำให้รถคุณเสียหายได้เนื่องจากขนแปรงที่ผ่านการใช้งานมานานทำให้เกิดความชำรุดและไม่ได้ทำความสะอาดมีเศษทรายฝุ่นเกาะอยู่สิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดริ้วรอยกับตัวรถและสร้างความเสียหายให้กับสีของตัวถังนั่นเอง
  • ผ้าไมโครไฟเบอร์ดีไม่ต้องกังวล การเลือกใช้ผ้าไฟเบอร์นะสามารถทำได้โดยให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ในการล้างเนื่องจากเป็นผ้าใยสังเคราะห์ที่เล็กละเอียดมีความนิ่มและนุ่มมาพร้อมกับคุณสมบัติพิเศษในการดักจับสิ่งสกปรกได้เป็นอย่างดีเพราะฉะนั้นไม่ต้องออกแรงถูมากและไม่ทำให้เกิดริ้วรอยต่อพื้นผิวที่เป็นลักษณะด้านอีกด้วย 
  • รอให้รถให้เย็นสนิทก่อนค่อยล้าง สำหรับใครที่กำลังขี่รถมาใหม่ๆแล้วรถยังร้อนอยู่ก็ควรที่จะต้องรอให้ตัวรถนั้นเย็นลงเสียก่อนเนื่องจากถ้าหากล้างรถในตอนที่กำลังร้อนนั้นจะทำให้ตัวรถเสียหาย และหลังจากล้างเสร็จเรียบร้อยแล้วควรเช็ดด้วยผ้าแห้งไมโครไฟเบอร์เท่านั้นและไม่ควรปล่อยให้แห้งเองเด็ดขาดว่าจะเกิดคราบน้ำหยดและเมื่อเกิดคราบแล้วจะฝังลึกเช็ดทำความสะอาดได้ยาก 
  • ไม่ควรลง wax ที่ใช้กับรถปกติ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับรถปกติทั่วไปเพื่อความเงางาม แต่สำหรับรถสีด้านนั้นจะต้องก่อให้เกิดความเสียหาย เนื่องจากและการขัดเงาน้ำยาปกปิดริ้วรอยเป็นของต้องห้ามสำหรับรถสีด้านควรที่จะเลือกใช้น้ำยาเคลือบสีด้านแบบนั้นจะต้องดูว่าไม่มีสารเร่งความเร็วอยู่ด้วย 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีในการดูแลรถสีด้านหรือสีดำด้านที่ Motorcheckin นำมาฝาก ทำให้คุณนั้นมีวิธีในการดูแลรถ พร้อมกับรักษาได้ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม และรักษาสีของรถให้ดูใหม่อยู่กับเราไปได้อีกนานขึ้นอีกหลายปีอย่างแน่นอน 

Ying Kanokporn