เช็คให้ชัวร์ ก่อนใช้รถเดินทางไกล กับวิธีตรวจสอบสภาพรถยนต์ง่ายๆ

ตรวจเช็ครถยนต์ด้วยตน
หัวข้อที่น่าสนใจ

ในการเดินทางไปยังสถานที่ไกลๆสิ่งที่สำคัญก็คือคุณจะต้องมีการตรวจสอบสภาพรถยนต์ ตรวจเช็คสภาพรถยนต์ให้มีความพร้อมโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินทางข้ามจังหวัด แน่นอนว่าถ้าคุณสามารถตรวจสอบสภาพรถยนต์ของคุณให้พร้อมในการเดินทาง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุระหว่างทาง เกิดปัญหาติดขัดระหว่างการใช้งานรถยนต์นั่นเอง โดยส่วนใหญ่แล้วคนนั้นจะเข้าตรวจเช็คสภาพรถยนต์ในช่วงเทศกาลต่างๆที่มักจะเดินทางกลับบ้านกันเป็นประจำ สำหรับใครที่ไม่อยากไปต่อคิวหรือไปรอนานก็สามารถที่จะตรวจสอบสภาพรถยนต์ของตนเองได้โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้ 

ตรวจสอบสภาพรถยนต์
การตรวจสอบสภาพรถยนต์ ตรวจเช็คสภาพรถยนต์ให้มีความพร้อมโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินทางข้ามจังหวัด

เคล็ดไม่ลับกับวิธีเช็ครถให้ชัวร์ด้วยตนเอง 

การตรวจสอบรถยนต์ให้มีความพร้อมในการเดินทางจะช่วยทำให้คุณมีความปลอดภัย ในเรื่องของทรัพย์สินและในเรื่องของชีวิต แน่นอนว่ายังมีคนที่เรารักรอคุณอยู่ที่บ้าน คณะเราต้องตรวจสอบและตรวจเช็คให้ดีเสียก่อนว่าเรามีความพร้อมในการเดินทางจริงๆ ควรตรวจสอบสภาพรถยนต์ดังต่อไปนี้ 

  • ยางรถยนต์ สิ่งสำคัญอันดับแรกก็คือจะต้องตรวจสอบยางก่อนว่ามีรอยรั่วซึมหรือว่ามีความอ่อนมากน้อยแค่ไหน รวมไปถึงมีดอกยางที่มีความสมบูรณ์พร้อมในการเดินทางไกลหรือไม่ จากนี้แล้วจะต้องมีการตรวจเช็คลมยางด้วยต้องเติมลมยางให้ได้ตามมาตรฐานที่กำหนดเอาไว้ จะทำให้รถนั้นสามารถวิ่งได้ไกลและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงสามารถที่จะประหยัดน้ำมันได้เป็นอย่างดี 
วิธีเช็ครถให้ชัวร์ด้วยตนเอง
การตรวจสอบรถยนต์ให้มีความพร้อมในการเดินทางจะช่วยทำให้คุณมีความปลอดภัย
  • แบตเตอรี่รถยนต์ สำหรับแบตเตอรี่รถยนต์นั้นก็ถือว่าเป็นอะไหล่ที่มีความสำคัญอย่างหนึ่งของรถยนต์ ถ้าหากมีความเสื่อมสภาพหรือเกิดเสียหายกลางทางก็ไม่สามารถที่จะหาอะไหล่มาซ่อมได้หรือถ้าหากมาซ่อมได้ก็คงยากลำบากพอสมควร ทำให้เราต้องเช็ครถกับสภาพซ่อมก่อนเดินทางจะเป็นเรื่องที่ดีโดยจะต้องเช็คว่าแบตเตอรี่นั้นมีความจุที่เหมาะสม หรือจะต้องมีการเปลี่ยนแบตเตอรี่เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้รถยนต์ของคุณสตาร์ทไม่ติดหรือเกิดปัญหาต่างๆเกี่ยวกับระบบไฟฟ้า โดยเช็คเบื้องต้นด้วยตนเองได้ถ้าหากเราดูสัญลักษณ์ที่คอนโซลรถหากมีสัญลักษณ์เตือนรูปแบตเตอรี่สีแดงแสดงว่าแบตเตอรี่ของคุณนั้นกำลังมีปัญหาและจะต้องมีการเช็คหรือแก้ไขโดยด่วน ก่อนที่จะมีการเดินทาง 
  • ระบบเบรค น้ำมันเบรค และผ้าเบรค สิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องตรวจสอบว่าไม่มีสิ่งผิดปกติเพื่อจะทำให้ปลอดภัยในระหว่างการเดินทาง ถ้าหากคุณเหยียบเบรคแล้วรู้สึกว่าปกติหรือต้องเหยียบซ้ำๆหรือปล่อยไว้นานๆอาจทำให้เบรคแตกได้ก็จะต้องมีการเช็คระดับน้ำมันเบรคด้วยว่าลดลงหรือไม่หรือลดลงจากขีด Max ลงไปเท่าไหร่ซึ่งจะทำให้เกิดความผิดปกติใดๆ รวมไปถึงผ้าใบเบรค สึกหรอ หรือใกล้หมดก็ควรที่จะต้องมีการตรวจเช็ค นอกจากนี้แล้วยังต้องสังเกตจุดรั่วซึมและรอยคราบน้ำมันเบรคอีกด้วย 
ตรวจเช็ครถยนต์ด้วยตน
ตรวจสอบสภาพรถยนต์ของคุณให้พร้อมในการเดินทาง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุระหว่างทาง
  • เช็คช่วงล่างรถยนต์ ในส่วนของช่วงล่างนั้นไม่ควรที่จะละเลย เพราะว่ากันเราขับมาเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดการสึกหรอของช่วงล่าง จะทำให้เกิดการสึกหรอโดยการตรวจเช็คนั้นคุณจะต้องขับรถในระยะทางตรงเพื่อที่จะทำการเช็คว่าพวงมาลัยมีการเอียงไปทางซ้ายหรือขวาแบบผิดปกติหรือไม่ ในกรณีที่มีอาการเอียงควรที่จะนำไปตั้งศูนย์ใหม่ โดยความรู้สึกในการขับขี่จะไม่เหมือนเดิม รวมไปถึงมีเสียงแปลกๆเกิดขึ้นในขณะเลี้ยวและจะมีคราบน้ำมันไหลทิ้งเอาไว้อยู่บนพื้นก็จะทำให้เราสังเกตได้นั่นเอง 
  • ตรวจเช็คระดับน้ำมันหล่อลื่นรถยนต์ สำหรับน้ำมันเครื่องนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญของระบบเครื่องยนต์ที่จะช่วยลดแรงเสียดทานและช่วยระบายความร้อนรวมไปถึงการล้างสิ่งสกปรกต่างๆ โดยเราสามารถที่จะตรวจเช็คได้โดยการจอดรถให้อยู่ในระดับแนวระนาบไม่ลาดเอียงดับเครื่องรอประมาณ 15 นาทีแล้วทำการวัดระดับดึงก้านออกมาทำความสะอาดและทำการเสียบลงไปในจุดเดิมและดึงออกมาอีกครั้งเพื่อทำการตรวจเช็คระดับน้ำมัน 
  • ระบบไฟส่องสว่างและสัญญาณไฟต่างๆ ในการขับขี่รถยนต์สัญญาณไฟระบบไฟถือว่าเป็นสิ่งสำคัญโดยจะต้องมีการตรวจเช็คก่อนออกเดินทางไม่ว่าจะเป็นไฟหน้าหรือไฟท้าย รวมไปถึงสัญญาณไฟเลี้ยวต่างๆซึ่งจะต้องตรวจสอบให้เรียบร้อยว่ามีแสงสม่ำเสมอเพียงพอหรือไม่ หรือมีหลอดไฟใดที่ขาดหรือมีความเสื่อมสภาพก็ควรที่จะต้องเปลี่ยนทันทีเพราะไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ในกรณีที่เราต้องเดินทางไกลข้ามต่างจังหวัดอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุในช่วงเวลากลางคืนได้ 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับการตรวจเช็ครถยนต์ด้วยตนเองก่อนเดินทางไปต่างจังหวัดในระยะไกล จะช่วยทำให้คุณนั้นได้เดินทางได้อย่างมั่นใจและมีความปลอดภัยในทุกช่วงเวลาในการขับขี่ 

Jack Dunlop