เกร็ดความรู้ ล้อแม็ก นั้นสำคัญอย่างไร ควรเลือกซื้ออย่างไร?

Review of the racing game The Crew Motorfest 2023 is back in a big way!
หัวข้อที่น่าสนใจ

กับบทความนี้มทางทีมงานโมโตเช็คอินก็ได้ เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ ล้อแม็ก อุปกรณ์อีก 1 ชนิดที่มีความสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว และเชื่อว่ารถยนต์ขอบคุณหลายคนก็ต้องมีการเปลี่ยนล้อแม็กเป็นประจำนั่นก็เป็นเพราะว่าจะช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับตัวรถได้เป็นอย่างดี

ล้อแม็ก นั้นมีหลากหลายลวดลายหลากหลายแบรนด์ให้เลือกใช้
ล้อแม็ก นั้นมีหลากหลายลวดลายหลากหลายแบรนด์ให้เลือกใช้

และนอกจากนี้แล้วยังมาพร้อมกับประโยชน์ในเรื่องของการขับขี่ในรูปแบบอื่นๆอีกด้วย เพราะฉะนั้นใครที่กำลังมองหาวิธีการเลือกล้อแม็กที่มีความเหมาะสม หรือความรู้ต่างๆที่น่าสนใจเกี่ยวกับล้อแม็กวันนี้เราก็ได้นำเอาข้อมูลมาฝากกัน ลองไปดูกันเลยว่าจะมีรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจ

ล้อแม็ก คืออะไร?

สำหรับใครที่ยังไม่เคยรู้จักว่า ล้อแม็ก คืออะไร สามารถอธิบายได้ว่ามันคือล้อรถยนต์ที่ผลิตมาจากโลหะอัลลอยมีส่วนผสมของแมกนีเซียม โดยร้อนในลักษณะนี้นั้นจะมาพร้อมกับคุณสมบัติที่มีความทนทานสูงกว่าล้อแม็กแบบแมกนีเซียมอัลลอย โดยล้อแม็กทั้ง 2 แบบก็ถูกเรียกสั้นๆว่าคือ ล้อแม็ก นั่นเอง 

ล้อแม็ก มีคุณสมบัติที่ทนทานกว่า ล้อ ทั่วๆไป
ล้อแม็ก มีคุณสมบัติที่ทนทานกว่า ล้อ ทั่วๆไป

ประเภทของล้อแม็ก

ถ้าพูดถึงประเภทของ ล้อแม็ก นั้นหลายคนก็คงจะคิดว่ามีประเภทเดียว แต่ความเป็นจริงแล้วมีความแตกต่างกันและล้อจะแบ่งออกเป็น 4 ประเภทด้วยกันดังต่อไปนี้ 

  • ล้อแม็ก แบบจาน สำหรับรูปแบบนี้เป็น ล้อแม็ก ที่มีลวดลายลักษณะทึบและไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่แต่มีข้อดีคือสามารถรองรับน้ำหนักได้ค่อนข้างมากและมีความทนทานสูง เหมาะสำหรับการใช้งานขับรถกระบะหรือรถที่ต้องบรรทุกสิ่งของในปริมาณมาก 
  • ล้อแม็ก แบบก้านใหญ่ สำหรับรูปแบบนี้จะมีลักษณะเป็นก้านขนาดใหญ่และได้รับความนิยมมากกว่าแม็กแบบจาน เนื่องจากดูที่และมีความสปอร์ตมาพร้อมกับคุณสมบัติสามารถรองรับน้ำหนักได้ดี นิยมนำไปใช้กับรถยนต์ SUV รถอเนกประสงค์ หรือรถยนต์ขนาดใหญ่ ขนาดกลางและขนาดเล็ก หนูจะต้องเลือกขนาดให้มีความเหมาะสมกับรถรุ่นนั้นๆ 
  • ล้อแม็ก แบบก้านถี่หรือก้านเล็ก สำหรับรูปแบบนี้เป็นแม็กที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเนื่องจากมีลวดลายที่มีความสวยงามและออกในสไตล์สปอร์ต มาพร้อมกับคุณสมบัติรองรับน้ำหนักแบบมาตรฐานเน้นในเรื่องของการใช้งานทางเรียบเป็นหลัก ถ้าหากมีการตกหลุมหรือกระแทกแรงล้อแม็กอาจชำรุด หรือคด หรือดุ้งได้โดยร้อนแบบรูปแบบนี้เหมาะกับรถยนต์ทุกขนาด ทั้งขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก 
  • ล้อแม็ก แบบลายตาข่าย สำหรับรูปแบบนี้แม็กจะมีลักษณะเหมือนตาข่ายมีความทนทานและมีความแข็งแรงมากกว่าแบบก้าน นิยมนำไปใช้กับรถยนต์ทุกขนาดตั้งแต่ขนาดใหญ่ กลาง และขนาดเล็ก 
ควรเลือกซื้อ ล้อเเม็ก ที่สอดคล้องกับความชอบเเละการใช้งานของตนเอง
ควรเลือกซื้อ ล้อเเม็ก ที่สอดคล้องกับความชอบเเละการใช้งานของตนเอง

วิธีเลือกซื้อ ล้อแม็ก 

สำหรับวิธีในการเลือกซื้อ ล้อแม็ก นั้นนอกจากในเรื่องของความสวยงามและความถูกใจแล้วก็ต้องดูในส่วนอื่นๆร่วมด้วยโดยมีวิธีการพิจารณาดังนี้ 

  • ขนาดของ ล้อแม็ก ถ้าหากเรามีความต้องการที่จะเปลี่ยน ควรเปลี่ยนให้มีขนาดรอบวงเท่าเดิมยางรถยนต์เดิมที่ติดมาก็สามารถใช้งานกับแม็กใหม่ได้ ส่วนใหญ่แล้วการเปลี่ยน ล้อแม็ก มักจะมีขนาดใหญ่กว่าของเดิมซึ่งส่งผลทำให้ต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ให้มีขนาดที่สัมพันธ์กัน 
  • ความกว้างของ ล้อแม็ก โดยความกว้างของแม็กจะมีผลกับการขับขี่โดยตรง เพราะถ้าหากเราเลือกใช้ล้อที่มีความกว้างมากเท่าไหร่ก็จะช่วยทำให้การยึดเกาะนั้นมีคุณภาพและดีมากยิ่งขึ้นเท่านั้น น่าจะต้องแลกมาด้วยความแข็งกระด้างซึ่งความนุ่มนวลที่มีก็จะลดลง รวมไปถึงการออกตัวจะรู้สึกอืดขึ้น แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรเลือกความกว้างของล้อแม็กที่หน้ากว้างเลยออกมานอกซุ้มล้อก็ถือว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมายนั้นเอง 

ข้อดีข้อเสียของการเปลี่ยนล้อแม็ก 

สำหรับข้อดีข้อเสียของการเปลี่ยน ล้อแม็ก นั้นแตกต่างกันไป โดยถ้าหากคุณเป็นคนที่ขับรถเร็วและใช้ความเร็วสูงเป็นประจำการเปลี่ยนแม็กให้ใหญ่ขึ้น และมีหน้ากว้างมากกว่าเดิมจะทำให้ยึดเกาะถนนได้ดี และมีระยะเบรคที่สั้นลงกว่า ล้อแม็ก เดิมที่ติดรถมา ในส่วนของข้อเสียก็คือรถสะอึกเวลาออกตัวทำให้เปลืองน้ำมันมากกว่าเดิม ส่วนของความนุ่มนวลก็จะหายไปและเสียค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนยางใหม่สูงมากขึ้นเนื่องจากยางรถยนต์มีขนาดใหญ่กว่าเดิมนั่นเอง 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลความรู้ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ล้อแม็ก ที่เรานำมาฝากกันเชื่อว่าจะทำให้หลายคนตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และมีความเหมาะสมกับตัวรถมากยิ่งขึ้น 

อัปเดตข่าวรถล่าสุด ดูรีวิวรถยนต์ทุกยี่ห้อ พร้อมเกาะติดข่าวสารรถยนต์ไฟฟ้า ไปกับ motorcheckin คลิกเลย!

Jack Dunlop