เปิดตัวรถใหม่ Honda ST125 DAX 2022 สานต่อความสำเร็จของรุ่นพี่ในตำนาน

Honda ST125 DAX 2022 cover
หัวข้อที่น่าสนใจ

Honda ST125 DAX มาในแนวมินิสตรีทไบค์ แต่จะมีสไตล์ที่แตกต่างกันออกไป ถูกสร้างขึ้นโดยหวังสานต่อความสำเร็จของรุ่นพี่ในตำนาน Honda ST50 DAX ที่ถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1969 ดังนั้นมันจึงมาพร้อมกับงานที่ไซน์และกลิ่นอายที่ไม่หนีไปจากต้นตระกูลเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับชิ้นส่วนโครงสร้าง คือเฟรมกลางแบบแผ่นเหล็กปั๊มขึ้นรูป “Press backbone frame” อันเป็นเอกลักษณ์ ที่ยังคงมีมาให้ในตัวรถรุ่นนี้อยู่เช่นเคย แต่จะเจ๋งและเฉี่ยวขนาดไหน ไปติดตามอ่านรายละเอียด เปิดตัวรถใหม่ และราคาเปิดตัวกันค่ะ

หวังสานต่อความสำเร็จของรุ่นพี่
ถูกสร้างขึ้นโดยหวังสานต่อความสำเร็จของรุ่นพี่ในตำนาน Honda ST50 DAX

ข้อมูลและรายละเอียดตัวรถ Honda ST125 DAX 2022

เปิดตัวรถใหม่ รถประเภทครอบครัวที่มีสไตล์คลาสิค แต่ถึงอย่างนั้นก็เท่อย่าบอกใคร เพราะหลายชิ้นส่วนของตัวรถ จะมีความใกล้เคียงว่ามันถูกยกมาจาก Honda Monkey 125 เช่น ไฟหน้าพร้อมขายึด, ไฟเลี้ยว, ไฟท้าย, แฮนด์บาร์ และเรือนไมล์ แต่นอกนั้นในด้านชิ้นส่วนอื่นๆเอง ก็ถูกสร้างขึ้นมาเฉพาะสำหรับเจ้า DAX คันนี้แทบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น บังโคลนหน้าแบบคลาสสิค, เบาะนั่งตอนยาว, ท่อไอเสียทรงยกสูง

รายละเอียด
หลายชิ้นส่วนของตัวรถ จะมีความใกล้เคียงว่ามันถูกยกมาจาก Honda Monkey 125 

ส่วนของเฟรมรถก็ไม่ได้เป็นแค่หล่อโครงเหล็กขึ้นรูป แต่เป็นโครงเหล็กแบ็คโบนที่สร้างขึ้นด้วยกรรมวิธีเดียวกับการปั๊มตัวถังรถยนต์ เบาะนั่งใบเดียวยาวแบบ 2 ที่นั่ง จะขับขี่คนเดียวก็เร้าใจ หรือจะพาเพื่อนซี้ออกไปซ่าก็มันส์สุด ๆ ยกระดับความคูลให้โดดเด้งเกินใคร ด้วยท่อไอเสียแบบยกสูงพร้อมแผ่นกันความร้อน เพิ่มดีกรีความเท่ในทุกท่วงท่าขับขี่

พื้นฐานเครื่องยนต์ของน้องใหม่พันธุ์ดัชชุน ST125 DAX 2022

ถูกระบุว่าเป็นพื้นฐานเดียวกันกับเครื่องยนต์ของ Monkey 125 นั่นคือเป็นเครื่องยนต์สูบเดียว 2 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยอากาศ ความจุ 124cc ที่ให้กำลังสูงสุด 9.4 แรงม้า PS ที่ 7,000 รอบ/นาที กับแรงบิดสูงสุดอีก 10.8 นิวตันเมตร ที่ 5,000 รอบ/นาที กลับมาพร้อมกับระบบส่งกำลังแบบชุดเกียร์ 4 สปีด พร้อมคลัทช์แบบออโตเมติกโรตารี ไม่ได้เป็นแบบชุดเกียร์ 5 สปีดพร้อมกลไกแมนวลคลัทช์

รายละเอียด แด๊ก
เครื่องยนต์สูบเดียว 2 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยอากาศ ความจุ 124cc

ระบบกันสะเทือน ด้านหน้าเป็นแบบเทเลสโคปิค ด้านหลังเป็นแบบสวิงอาร์ม ระบบเบรก หน้าและหลัง แบบดิสก์เดี่ยวไฮดรอลิก ติดตั้งล้อลาย 5 ก้านโช้กหน้าตะเกียบคู่หัวกลับขนาดแกน 31 มิลลิเมตร และสวิงอาร์มหลังที่ดูหนากว่าของเจ้าลิงอย่างเห็นได้ชัดนั้น เป็นของที่หยิบยืมมาจาก Honda MSX 125 Grom อีกที เป็นการ เปิดตัวรถใหม่ ที่จุใจสุด ๆ รวมถึงระบบเบรกหน้า 220 มิลลิเมตร ทำงานร่วมปั๊มโฟลทติ้งเมาท์ 2 พอร์ท – หลัง 190 มิลลิเมตร ทำงานร่วมปั๊มโฟลทติ้งเมาท์ 1 พอร์ท พร้อมระบบ ABS แบบ Dual-Chanel ก็ด้วย

รายละเอียด แด๊ก 2
ติดตั้งล้อลาย 5 ก้านโช้กหน้าตะเกียบคู่หัวกลับขนาดแกน 31 มิลลิเมตร

ข้อมูลมิติตัวรถอื่น ๆ ที่น่าสนใจของ DAX 2022

มีทั้งในเรื่องของมิติตัวรถด้านยาง 1,760 มิลลิเมตร x ด้านกว้าง 760 มิลลิเมตร x ด้านสูง 1,020 มิลลิเมตร, ระยะฐานล้อ 1,020 มิลลิเมตร, องศาแผงคอ 24.9 องศา, ระยะเทรล 84 มิลลิเมตร, เบาะนั่งสูง 775 มิลลิเมตร, ความสูงใต้ท้องรถ 180 มิลลิเมตร, ความจุน้ำมันเชื้อเพลิง 3.8 ลิตร และน้ำหนักตัวเมื่อรวมของเหลวที่ 107 กิโลกรัม

มิติตัวรถ
ยาง 1,760 มิลลิเมตร x ด้านกว้าง 760 มิลลิเมตร x ด้านสูง 1,020 มิลลิเมตร

ราคาเปิดตัว เปิดตัวรถใหม่ ของ Honda ST125 DAX 2022

รถมอเตอร์ไซต์โมเดลใหม่จาก CUB House series ถูกเปิดเผยความน่ารัก โชว์ความเก๋าสุดเท่ พร้อมวางจำหน่ายให้แฟน ๆ ฮอนด้าชาวไทย ได้สัมผัสกับความสวยสุดร้อนฉ่า ในประเทศไทยได้แล้วในช่วงเดือนมีนาคมปีนี้ ด้วยราคาแนะนำ 84,900 บาท และมีเฉดสีให้เลือก 2 แบบด้วยกัน ได้แก่ สีแดง และ สีเทา นอกจากนี้ยังมีรุ่น track Thriller ซึ่งมาในราคา 106,800 บาท  

รถคลาสิคสุดเฉี่ยว
เตะตาด้วยเอกลักษณ์ ดึงดูดทุกสายตาตั้งแต่แรกเห็น จะขี่คนเดียวหรือมีคนซ้อนท้ายก็ยิ่งดี

มอไซต์สุดโฉบเฉี่ยว ทันสมัยด้วยรูปร่างสุดคลาสสิค

เนื่องจากในปัจจุบันเริ่มที่การนำเอกลักษณ์หรือรูปแบบรถคลาสสิคในยุคเก่ามาปรับใหม่ ให้ดูทันสมัยขึ้น ทำให้รู้สึกว่ารถไม่ได้เก่าเลย กลับเท่และน่าขับขี่เมือนเดิม เพราะการ เปิดตัวรถใหม่ อย่าง Honda ST125 DAX 2022 เตะตาด้วยเอกลักษณ์ ดึงดูดทุกสายตาตั้งแต่แรกเห็น จะขี่คนเดียวหรือมีคนซ้อนท้ายก็ยิ่งดี ด้วยเบาะนั่งยาวแบบ 2 ที่นั่ง ให้คุณพาเพื่อนซี้หรือคนรู้ใจออกไปโลดแล่นแบบลื่นไหล ให้ทุกจังหวะความสนุกไม่ติดขัด ยกระดับความคูลให้โดดเด้งเกินใคร ด้วยท่อไอเสียแบบยกสูงพร้อมแผ่นกันความร้อน เพิ่มดีกรีความเท่ในทุกท่วงท่าขับขี่

Jack Dunlop