แนะนำรถไฟฟ้า เตรียมประกอบไทย Baojun YEP EV ปลายปี 2024 เจอแน่!

แนะนำรถไฟฟ้า เตรียมประกอบไทย Baojun YEP EV ปลายปี 2024 เจอแน่!
หัวข้อที่น่าสนใจ

รอบนี้ทางโมโตเช็คอินก็ได้มีข้อมูลการอัปเดตของผู้ผลิต รถยนต์ไฟฟ้า ในเครือของ SAIC-GM-Wuling ประเทศจีน ซึ่งล่าสุดได้เผยโฉมรถอเนกประสงค์พลังไฟฟ้าขนาดเล็ก 5 ประตู ออกมาให้เหล่าผู้ใช้งานได้ยลโฉมกันกับ Baojun YEP ซึ่งเตรียมประกอบไทยในปี 2024 นี้อย่างแน่นอน สำหรับท่านที่สนใจรถแนวนี้อยู่หละก็ ทางทีมงานก็ได้รวบรวมรายละเอียดข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับ Baojun YEP มารีวิวให้กับผู้อ่านทุกท่านแล้ว มาดูกันซิว่าหน้าตาของมันรวมถึงมุมมองด้านการใช้งานจะเป็นอย่างไรจะถูกใจทุกท่านหรือไม่มาติดตามไปพร้อมกันเลย

Baojun YEP กับการออกแบบรถ SUV ไฟฟ้ารุ่นนี้

รูปลักษณ์ของเจ้า Baojun YEP EV 2024
รูปลักษณ์ของเจ้า Baojun YEP EV 2024

สำหรับเจ้า Baojun YEP EV  นั้นได้เคยโชว์ตัวงาน Motor Expo เมื่อปี 2023 ที่ผ่านมาไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเราก็จะได้เห็นการเตรียมประกอบรถยนต์ภายในไทย ที่จะใช้เป็นพวงมาลัยขวาในการขับบนท้องถนน ดูแล้ทางค่ายตั้งใจให้  Baojun YEP EV  กลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์แบบ SUV ตัวถัง 3 ประตู ขนาดจิ๋วรุ่นแรกที่มีจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แพลนเปิดตัวปลายปี 2024 รองรับผู้โดยสารได้ 4 ที่นั่ง ดีไซน์โมเดิร์นคลาสสิก ฝาท้ายใส่ลูกเล่นเท่ๆ อย่างจอ Car-Watch ที่สามารถเลือกใส่ข้อความหรือลายกราฟิกได้ ระยะทางวิ่งสูงสุด 303 กิโลเมตร

ในรุ่นนี้จะเห้นได้ว่าบริเวณท้ายรถ ถูกออกแบบให้ฝาท้ายที่เปิดสวิงออกด้านข้าง ถึงแม้จะไม่มียางอะไหล่แขวนท้ายรถ แต่ถูกแทนที่ด้วยฟีเจอร์ที่เรียกว่า Car-Watch โดยเป็นจอแสดงผลเหมือน Smart Watch ที่ผู้ใช้งานสามารถเลือกใส่ข้อความ ภาพกราฟิกผ่านระบบอินโฟเทนเมนต์ในรถได้ ส่วนขนาดเรียกว่าอยู่ในพิกัด K-Car ของญี่ปุ่น ซึ่งมีความยาว 3,381 มม. สูง 1,721 มม. ความยาวฐานล้อ 2,110 มม. ยกเว้นความกว้าง 1,685 มม. เท่านั้นที่เกินกว่าที่ K-Car กำหนดไว้

การตกแต่งภายในห้องโดยสาร

ภายในสไตล์ มินิมอล
ภายในสไตล์ มินิมอล

ในส่วนของการตกแต่งภายในของ Baojun YEP EV  มองดูแล้วค่อนข้างออกไปทางมินิมอล ไม่ซับซ้อนโดยแผงคอนโซลหน้าจะถูกออกแบบให้มีเส้นนำสายตาเป็นแนวนอน คาดกลาง อีกทั้งยังมีการติดตั้งแผงจอขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นเป็นมาตรวัดดิจิทัลขนาด 10.25 นิ้ว และจอมัลติฟังก์ชันขนาด 10.25 นิ้ว รวมอยู่ในกรอบเดียวกันอีกด้วย

ทางด้านสเปกรถจีนที่ได้นำมาโชว์ตัวนั้น รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต มี AI เป็นผู้ช่วยคอยรับคำสั่ง อีกทั้งยังตอบโต้ด้วยเสียงและภาพแอนิเมชั่นได้ คอนโซลกลางติดตั้งเบรกมือไฟฟ้า ปุ่มเปลี่ยนเกียร์ และมีช่องเก็บของในตัว แอร์เป็นแบบอัตโนมัติพร้อมกรองฝุ่น PM2.5 นอกจากนี้เบาะคู่หน้ายังเป็นแบบปรับไฟฟ้า แยกเป็นฝั่งคนขับ 6 ทิศทาง ผู้โดยสาร 4 ทิศทาง เบาะหลังรองรับผู้โดยสารได้ 2 ที่นั่ง แบ่งพับได้แบบ 50:50 ตอบโจทย์การใช้งานที่อเนกประสงค์

รายละเอียดเชิงเทคนิค

อย่างที่ได้บอกข้างต้นว่า Baojun YEP ทำงานด้วยระบบไฟฟ้า เพราะฉะนั้นขุมพลังของมันจะมาจากการขับเคลื่อนด้วยล้อหลังผ่านมอเตอร์ไฟฟ้าที่จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่ LFP ลิเทียม ไอออน ฟอสเฟตขนาดความจุ 28.1 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ให้กำลังสูงสุด 67 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 140 นิวตันเมตร ระยะทางวิ่งสูงสุด 303 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ตามมาตรฐานการทดสอบ CLTC ของจีน ซึ่งหากใช้มาตรฐาน NEDC ก็จะมีระยะทางวิ่งน้อยลงนั่นเอง

เทคโนโลยีความปลอดภัยที่ในรถคันนี้

  • ถุงลมนิรภัยคู่หน้า
  • ระบบเบรก ABS
  • ระบบควบคุมการทรงตัว
  • ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน
  • กล้องมองหลัง 360 องศา
  • จุดยึดเบาะนั่งเด็ก ISOFIX

ไม่เพียงเท่านี้ Baojun YEP ยังมีระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ทำงานโดยอาซัยเรดาร์ สำหรับระบบควบคุมความเร็วที่หยุดและออกตัวตามรถคันหน้าได้, ระบบหลีกเลี่ยงการชนด้านหน้า, ระบบช่วยเปลี่ยนเลน, ระบบช่วยรักษาช่องทางจราจร, ระบบเตือนจุดอับสายตา รวมถึงระบบช่วยจอดอัตโนมัติ อีกทั้งยังสามารถจดจำตำแหน่งจอดรถ หรือสั่งงานผ่านสมาร์ตโฟนได้อีกง่ายๆเลย

สำหรับท่านที่สนใจ

Baojun YEP EV นั้นจะผลิตออกมาด้วยกันทั้งหมด 2 รุ่น
Baojun YEP EV นั้นจะผลิตออกมาด้วยกันทั้งหมด 2 รุ่น

รถ SUV ไฟฟ้าอย่าง Baojun YEP EV นั้นจะผลิตออกมาด้วยกันทั้งหมด 2 รุ่น โดยมีราคาจำหน่ายในรุ่น Standard ที่ 79,800 หยวน หรือประมาณ 3.99 แสนบาทไทย และรุ่น Deluxe Edition ราคา 89,800 หยวน หรือประมาณ 4.49 แสนบาทไทย อย่างไรก็ตาม รุ่นพวงมาลัยขวามีกำหนดเปิดตัวประมาณปลายปีหน้าในประเทศไทย ในฐานะรถใหม่ปี 2024 ส่วนราคาจะปรับเปลี่ยนอย่างไรอีกนั้นต้องรอติดตามกันต่อไป เเละเช่นเคยผู้อ่านสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ motorcheckin คลิกเลย

Ying Kanokporn