เเนะนำ 6 ขั้นตอนตรวจ เช็คสภาพรถ หลังจากออกทริปทางไกล

Introducing 6 steps to check and check your car's condition after going on a long-distance trip.
หัวข้อที่น่าสนใจ

นี่ก็ใกล้ช่วงเทศกาลหยุดยาวเข้ามาทุกทีเเล้วผู้อ่านหลายท่านก็คงจะมีเเพลนพาครอบครัวหรือคนที่รักออกไปเที่ยวตามต่างจังหวัด ใช้เวลาในช่วงนี้พักผ่อนอยู่กับครอบครัว หรือบางคนอาจจะไปเที่ยวเพื่อพักผ่อนหลังจากที่ทำงานหนักมาทั้งปี แต่อย่างไรก็ดีเมื่อกลับจากเดินทางไกลแล้วเราควรดูแลและตรวจ เช็คสภาพรถ กันด้วย เนื่องจากเครื่องจักรอย่างรถยนต์ก็เหมือนกันกับคนเมื่อใช้งานมันหนักก็ต้องการการดูแลกันบ้าง ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการผุกร่อนรวมถึงบำรุงรักษารถยนต์ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้นซึ่งทาโมโตเช็คอินก็ได้ทำการสรุปมา 6 ขั้นตอนง่ายๆด้วยกันจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

6 ขั้นตอน เช็คสภาพรถ หลังกลับจากเดินทางไกล

ตรวจดูน้ำมันเครื่อง

Check the engine oil.
Check the engine oil.

อันดับเเรกในการตรวจ เช็คสภาพรถ คุณควรต้องเช็คน้ำมันเครื่องดูระดับน้ำมันเพื่อให้แน่ใจว่าอยู่ในระดับที่ปกติ ในกรณีที่พบว่าน้ำมันเครื่องลดลงไปมากหรือต่ำกว่าระดับ MIN ที่ควรจะเป็นให้ทำการไล่หาทันทีเลยว่ามีการรั่วซึมจุดใดหรือไม่ ไม่เพียงเท่านี้จะต้องเช็คสภาพน้ำมันเครื่องว่าดำจนเกินไปหรือไม่มีเศษเขม่าเจือปนอยู่หรือเปล่า ถ้าพบเจอควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่ได้เลย

เช็คระบบน้ำหล่อเย็น

Check the coolant system
Check the coolant system

ขั้นตอน เช็คสภาพรถ ต่อมาให้ตรวจดูน้ำหล่อเย็น ซึ่งระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์นั้นถือเป็นจุดที่ต้องตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอ ขั้นตอนการตรวจเช็คก็ง่ายๆ ให้ดูว่าระดับไหนที่อยู่ในเกณฑ์ปกติหรอืไม่ โดยสังเกตที่หม้อพักน้ำยาหล่อเย็นจะเห็นสัญลักษณ์ระบุระดับน้ำ ได้แก่ MAX และ MIN ถ้าระดับน้ำอยู่ต่ำกว่า MIN แสดงว่าน้ำน้อยเกินไป จัดว่าเป็นอันตรายต่อเครื่องยนต์และเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องยนต์ฮีต แนวทางแก้ไขก็เพียงเติมน้ำยาหล่อเย็นลงไปโดยเติมน้ำยาเข้าไปอยู่ที่ระดับที่พอดีไม่ต้องเยอะจนเลยขีด MAX เพราะถ้ามากเกินไปจะเมื่อน้ำเดือดจะล้นออกจนเป็นอันตรายต่อเครื่องยนต์นั่นเอง

ทำความสะอาดไส้กรองอากาศ

Clean the air filter.
Clean the air filter.

ในส่วนของไส้กรองอากาศนั้นทุกครั้งที่เดินทางไปต่างจังหวัดหรือไปสถานที่ที่มีระยะทางไกลจำเป็นต้องขับผ่านถนนที่มีฝุ่นมากกว่าปกติ ทุกครั้งที่ เช็คสภาพรถ จึงควรเช็คไส้กรองอากาศว่ามีสิ่งสกปรกอุดตันอยู่หรือไม่ หากมีก็ควรเป่าหรือทำความสะอาด ถ้าสกปรกมากเกินจะเเก้ให้ทำการเปลี่ยนไส้กรองใหม่ เพื่อให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพอย่างที่เคยเป็น

ตรวจดูช่วงล่างรวมถึงระบบกันสะเทือน

Inspect the undercarriage, including the suspension system.
Inspect the undercarriage, including the suspension system.

อีกสิ่งที่สำคัญไม่เเพ้กันในการ เช็คสภาพรถ ก็คือช่วงล่างรวมไปถึงระบบกันสะเทือน ซึ่งวหากช่วงล่างมีอาการสั่นสะเทือนที่ผิดปกติให้เริ่มสังเกตดูว่าขณะขับรถด้วยความเร็วมันมีอาการร่อนหรือเปล่า ถ้ามีแสดงว่ามีโช้คมากกว่าหนึ่งต้นได้รับความเสียหาย หรือโคลงตัวหรือมีความผิดปกติ โดยอาการที่เเสดงออกมานั้นจะเริ่มมีการยืดหดช้าลง เวลาที่เร่งความเร็วหรือเวลาเบรกแล้วหน้าจะทิ่มมากกว่าเดิม อีกจุดหนึ่งก็คือหากห้องโดยสารมีความนุ่มผิดปกติ ทำให้ไม่สามารถรับแรงสะเทือนเองได้ มีความกระดอนผิดจังหวะ แสดงว่าโช้คมีการทำงานที่ผิดปกติถือได้ว่ามีความอันตรายอยู่พอสมควร

หมั่นล้างรถ

Wash your car regularly
Wash your car regularly

ในการ เช็คสภาพรถ ตัวถัง ก็สำคัญเช่นเดียวกันควรล้างรถเมื่อมีโอกาส เนื่องจากฝุ่นควันที่ติดมานั้น อาจสร้างผลกระทบต่อชุดสีในระยะยาวได้ นอกจากนี้ควรเช็ครอบตัวรถด้วยว่ามีรอยบุบหรือรอยขีดข่วนใดๆหรือไม่ เพื่อจะได้พิจารณาเคลมประกันหรือทำสีต่อไปนั่นเอง

ตรวจเช็คแรงดันลมยาง

Check tire pressure
Check tire pressure

ปิดท้ายกันด้วย เช็คสภาพรถ ในส่วนของลมยาง เพราะการเดินทางไกลอาจส่งผลให้ความดันลมยางลดลง จึงควรเช็คลมยางเมื่อมีโอกาส เพื่อป้องกันการสึกหรอของยางและลดโอกาสเกิดอันตรายจากการขับด้วยความเร็วสูง นอกจากนั้นยังควรตรวจสภาพยางว่าไม่มีอะไรเข้าไปทิ่ม อุด ตำ จนเป็นสาเหตุให้เกิดการรั่วซึม ทางที่ดีควรปะยางหรือเปลี่ยนใหม่ให้เรียบร้อยจะปลดภัยมากกว่า

ทั้งหมดนี้ก็คือการตรวจ เช็คสภาพรถ หลังจากที่ทุกท่านได้ออกไปขับทืทางไกลกัน ถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากตัวรถถูกใช้งานมาอย่างหนัก ทั้งเผชิญกับหลุมบ่อ ถนนลูกรัง แม้กระทั่งการบรรทุกน้ำหนักมากกว่าปกติ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุของการสึกหรอในชิ้นส่วนต่างๆของรถ หากเราตรวจพบความผิดปกติตั้งแต่เบื้องต้น ก็จะช่วยให้แก้ปัญหาได้ทันท่วงทีก่อนจะลุกลามบานปลายในระยะยาว เเละเช่นเคยผู้อ่านสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ motorcheckin คลิกเลย

Ying Kanokporn