เเนะนำ 5 ประเด็นที่ควรรู้ในการตัดสินใจซื้อ รถยนต์คันเเรก

Introducing 5 points that you should know when making a purchase decision. first car
หัวข้อที่น่าสนใจ

กับบทความของโมโตเช็คอินในรอบนี้นั้นไม่ได้มารีวิวรถแต่อย่างใด ซึ่งกับบทความนี้เขียนขึ้นก็เพื่อเป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่ กำลังมีความคิดที่จะออก รถยนต์คันเเรก เพื่อมาใช้งานในชีวิตประจำวันแต่ก็ยังไม่รู้ขั้นตอนการเลือก ขาดองค์ความรู้ที่จะช่วยในการตัดสินใจซื้อ

เพราะฉะนั้นในครั้งนี้เราจะมาแนะนำกันกับมือใหม่ที่ต้องการจะซื้อรถคันแรกกัน เพื่อให้ออกมาได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ และคุ้มค่ากับการเสียเงินซื้อ และก็รู้กันดีว่าราคารถยนต์นี้ไม่ใช่ร้อยสองร้อยและดูจะแพงกว่าในอตีตพอสมควรเลยทีเดียว ซึ่งในยุคนี้สมัยนี้นั้นก็คงจะเถียงไม่ได้ว่า ราคาของรถยนต์ แพงมากกว่าเดิมเป็นเท่าตัวเลย

5 ขั้นตอนในการตัดสินใจ เลือกซื้อ รถยนต์คันแรก

การตัดสินใจซื้อ รถยนต์คันเเรก ควรพิจราณาอย่างรอบครอบ
การตัดสินใจซื้อ รถยนต์คันเเรก ควรพิจราณาอย่างรอบครอบ

สมัยนี้นั้น รถยนต์ เรียกได้ว่าเป็นเหมือนกับปัจจัยที่ 5 ไปแล้ว ซึ่งก็มาด้วยจากหลายสาเหตุ ทั้ง การคมนาคมขนส่งสาธารณะที่ยังไม่ครอบคลุมเท่าที่ควร ความสะดวกสบายในการเดินทาง สามารขนสัมภาระได้เยอะ ซึ่งจะอะไรก็ดีรถก็ถือว่าสำคัญอย่างยิ่งในการใช้ชีวิตในยุคนี้  ซึ่งสิ่งที่ต้องคิดก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ รถยนต์คันแรก ก็มีด้วยกัน 5 ข้อ ดังนี้

ข้อที่ 1 ความจำเป็นในการใช้งานรถยนต์

สิ่งแรกที่คุณต้องคิดในการซื้อ รถยนต์คันแรก  นั่นก็คือ คุณจำเป็นต้องรู้เป้าหมายรวมถึงความจำเป็นก่อน เนื่องจากถ้าเราเลือกซื้อรถยนต์มาใช้งานตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป มันสามารถสร้างประโยชน์ให้กับผู้ใช้งานได้ในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสะดวกสบายในการเดินทาง การใช้ในการทำงาน ขนสัมภาระต่างๆ เป็นต้น

ซึ่งก็ต้องพิจารณาควบคู่ไปกับจำนวนสมาชิกครอบครัว ความสะดวกสบายที่รถคันรุ่นนั้นๆมอบให้ และเวลาที่จะใช้ในการเดินทางไปด้วย โดยการพิจารณาในข้อนี้จะสามารถทำให้คุณสามารถตัดสินใจได้อีกเปราะหนึ่งได้ว่าควรจะซื้อ รถยนต์คันแรก ในแบรนด์ใหนรุ่นใดดี รวมถึงเลือกสมรรถนะประมาณไหนแล้วจะตอบโจทย์ได้มากที่สุด เพื่อเลือกซื้อได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด

ข้อที่ 2 งบประมาณที่สอดคล้องกับสถานะทางการเงินของตนเอง

งบประมาณในการซื้อเป็นสิ่งที่สำคัญ
งบประมาณในการซื้อเป็นสิ่งที่สำคัญ

สิ่งต่อมาที่ต้องพิจารณาทำนั้นก็คือการตรวจสอบสถานะทางการเงินของตนเองให้ละเอียดรอบคอบ ว่ามีเงินพร้อมที่จะเป็นเจ้าของ รถยนต์คันแรก แล้วหรือไม่ รวมถึงคำนวณรายรับรายจ่ายต่อเดือนว่าพอดีสำหรับการผ่อนรถ และ สำรองไว้ซ่อมบำรุงรักษาหรือเปล่า กรณีที่ซื้อรถด้วยเงินผ่อน

ข้อที่ 3 เตรียมตัวให้พร้อมกับารายจ่ายที่จะตามมา

ข้อเท็จจริงแล้วการตัดสินใจเลือกซื้อ รถยนต์คันแรก นั้นเชื่อว่ามีอีกหลายท่านที่กำลังจะซื้อรถ ก็ดูแค่เพียงราคา และตารางผ่อนเพียงอย่างเดียว เมื่อคำนวณคร่าวๆว่าผ่อนตนเองผ่อนไหว ก็ซื้อได้เลย แต่ให้คิดต่อไปอีกหน่อยว่านอกจากค่าผ่อนรถที่ต้องจ่ายแล้ว ยังมีในส่วนของค่าใช้จ่ายเรื่องอื่นๆอีกเกี่ยวกับรถยนต์ หรือที่นิยมเรียกกันว่า “ค่าใช้จ่ายแฝง” ที่หลายคนมักจะมองข้ามกันไป ซึ่งค่าใช้จ่ายแฝงที่กำลังพูดถึงอยู่นี้ก็ ได้แก่

  1. ค่าน้ำมัน ที่ต้องเติมให้กับ รถยนต์ ของท่านอยู่เสมอๆ
  2. ประกันภัย สิ่งที่ต้องมีติดรถไว้เผื่อเกิดอุบัติเหตุหรือ เรื่องไม่คาดฝัน
  3. พรบ.และภาษีรถยนต์ ค่าใช้จ่ายนี้ต้องเสียทุกปี ปีละ 2,500 บาท เฉลี่ยต่อเดือนแล้วอยู่ที่ 200 บาท
  4. ค่า เช็คระยะของรถยนต์ รวมถึงค่าถ่ายน้ำมันเครื่อง

อธิบายง่ายๆว่าต่อเดือนนั้นคุณจะต้องจ่ายเงินให้กับ ค่าใช้จ่ายแฝง เหล่านี้ประมาณ 5,000 บาทเลยทีเดียว ซึ่งสี่ข้อที่กล่าวมานี้ให้คำนวณรวมไปกับ ราคาค่าตัวของ รถยนต์คันแรก ที่ต้องการจะซื้อด้วย

ข้อที่ 4 คำนวณค่าเสื่อมของรถให้เป็น

ด้วยความที่ รถยนต์ จัดเป็นสินทรัพย์ที่ควรจะอยู่กับเราไปอีกนานกว่า 1 ปีอย่างแน่นอน และในการใช้งานรถยนต์ในทุกๆวันนั้นย่อมส่งผลให้สภาพของรถของเราทรุดโทรมลงไปตามกาลเวลาจนอาจมีบางส่วนของ รถยนต์ชำรุดเสียหาย หรือ ผิดปกติไปจากเดิม นอกจากนี้ก็ยังมีรถยนต์รุ่นใหม่ๆออกมา อย่างต่อเนื่องทำให้มูลค่าของรถรุ่นเก่าๆก็จะเริ่มลดลงตามมา รู้หรือไม่สิ่งเหล่านี้นี้จะกลายมาเป็นค่าใช้จ่ายที่มองไม่เห็นแถมน้อยคนที่จะรู้จัก ซึ่งเรียกว่า ค่าเสื่อมราคารถยนต์นั่นเอง

ข้อที่ 5 พิจารณาโปรโมชั่นการขายของรถคันนั้นๆให้คุ้มค่าที่สุด

ควรพูดคุยกับเซลล์เเต่ละศูนย์เพื่อให้ได้โปรโมชั่นที่คุ้มที่สุด
ควรพูดคุยกับเซลล์เเต่ละศูนย์เพื่อให้ได้โปรโมชั่นที่คุ้มที่สุด

ในข้อนี้นั้นนอกจากจะแนะนำให้ทุกท่านดูราคารวมถึงเปรียบเทียบกับสมรรถนะ และจำเป็นในการใช้งานของเราแล้ว สำหรับการเลือกซื้อ รถยนต์คันแรก ควรที่จะคุยกับเซลล์ของศูนย์จำหน่ายนั้นๆ ให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง รวมถึงฟังคำแนะนำในการเลือกซื้อให้ละเอียดถี่ถ้วน ซึ่งการที่เราได้คุยกับเซลล์จะทำให้เราได้รู้โปรโมชั่นของศูนย์จำหน่ายแต่ละที่ โดยมีทั้งโปรโมชั่นลด แลก แจก แถม มากมายให้เลือกตามความเหมาะสมกับสถานะทางการเงินของท่านมากที่สุด

และเช่นเคยหากท่านต้องการอ่านสาระเกี่ยวกับยานพาหนะเช่นนี้ต่อหรือเลือกดูรีวิวรถยนต์รุ่นต่างๆสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ motorcheckin คลิกเลย

Ying Kanokporn