เเนะนำ 3 รุ่น รถยนต์ไฟฟ้า เข้าไทย ปี 2024

Introducing 5 models of electric cars coming to Thailand in 2024.
หัวข้อที่น่าสนใจ

มากันแล้วสำหรับท่านใดที่สนใจหรือกำลังที่จะวางแผนซื้อ รถยนต์ไฟฟ้า โดยในปี 2024 ที่ใกล้เข้ามานี้จะมีแนวโน้มพุ่งเป้ามาที่การตีตลาดในบ้านเราอีกหลายรุ่นด้วยเลยทีเดียว ด้วยความที่กระเเสของ รถยนต์ไฟฟ้า ยังเป็นที่สนใจอย่างต่อเนื่อง กับบทความนี้ทางเว็บไซต์โมโตเช็คอินก็จะขอพาผู้อ่านทุกท่าน มาติดตามกันกับรถ EV ที่จะเข้าไทยในปี 2024 ที่กำลังจะมาถึงนี้ มาดูกันซิว่ามีแบรนด์รุ่นใดที่ทางทีมงานคัดสรรมานำเสนอกันบ้างไปดูกันเลย

3 รุ่น รถยนต์ไฟฟ้า ขายไทยปี 2024 มีรุ่นไหนบ้าง

Chery OMODA 5 EV

Chery OMODA 5 EV electric car for sale in Thailand next year
Chery OMODA 5 EV electric car for sale in Thailand next year

เริ่มต้นกันกับแบรนด์ OMODA ซึ่งล่าสุดได้เปิดตัวกับรถยนต์ที่อนุรักษณ์สิ่งเเวดล้อมอย่างรถยนต์ไฟฟ้า อยู่ในเครือของ Chery International จากประเทศจีน ด้วยเทคโนโลยีการผลิตอันทันสมัย มาพร้อมกับฟีเจอร์การใช้งานที่ทันสมัย โดยชื่อ OMODA ในแต่ละตัวอักษร ล้วนแล้วแต่มีความหมายในตัวเอง ได้แก่ O หมายถึง Oxygen อันเป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตทั้งโลก และยังสื่อถึงน้ำเสียงของความประหลาดใจ MODA หมายถึง Modern หรือความทันสมัย สื่อถึงเทรนด์แฟชั่นยุคปัจจุบัน

ไม่เพียงเท่านี้ยังเป็นตัวแทนของไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ OMODA 5 EV ถือเป็น รถยนต์ไฟฟ้า แบบ SUV ที่กำลังจะเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2567 โดยก่อนหน้านี้ได้มีการเข้ามาสำรวจตลาดในประเทศไทยมาเบื้องต้นเป็นที่เรียบร้อย โดยสเปค รถยนต์ไฟฟ้า ที่จะเข้ามาจัดจำหน่ายในประเทศไทยจะเป็นรุ่น 510 หรือ 1 ชาร์จ ขับได้ 510 กิโลเมตร

สำหรับแบรนด์ OMODA เอง ได้เปิดตัวในฐานะแบรนด์อิสระในหลากหลายประเทศมาก่อนหน้านี้ อาทิ เม็กซิโก, แอฟริกาใต้, ประเทศแถบตะวันออกกลาง อีกทั้งยังมีประเทศและภูมิภาคอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่ง OMODA กลายเป็นแบรนด์ใหม่ที่กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว โดยรถยนต์รุ่นหลักของแบรนด์คือ OMODA 5 สำหรับ รถยนต์ไฟฟ้า OMODA 5 EV คาดว่าจะจัดจำหน่ายในประเทศไทยประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2024 ที่จะถึงนี้ ในส่วนของราคานั้นค่อนข้างน่าเสียดายที่เนื่องจากยังไม่ได้มีการเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการอย่างไรก็ดีขอให้รอติดตามกันต่อในปีหน้า

Neta X

NETA X Electric cars for sale in Thailand next year
NETA X Electric cars for sale in Thailand next year

ต่อกันกับ รถยนต์ไฟฟ้า สไตล์ C-SUV อย่าง NETA X ถือได้ว่าเป็นการพัฒนาต่อยอดจาก NETA U-II รุ่นปัจจุบัน ที่ได้ปรับเปลี่ยนดีไซน์ล่าสุดทั้งภายในเเละภายนอกจึงสังเกตได้ว่าตัวรถในรุ่นนี้ค่อนข้างมีความโฉมเฉี่ยวเพิ่มยิ่งขึ้น พร้อมกับอัพเกรดฟีเจอร์ล้ำสมัยเข้าไปหลายจุดด้วยกัน งานออกแบบปรับโฉมใหม่ไปในทิศทางเดียวกับ NETA S ด้วยดีไซน์ไฟหรี่แบบ L-Shape ส่วนไฟหน้าติดตั้งอยู่บริเวณกันชนหน้า ขนาดตัวรถของ NETA X มีขนาดที่ใหญ่กว่า BYD ATTO 3 ในทุกมิติ โดย NETA X มีขนาดตัวรถ ยาว 4,619 มม. กว้าง 1,860 มม. และสูง 1,628 มม. ความยาวฐานล้อ 2,770 มม. เมื่อเปรียบเทียบกับ BYD ATTO 3 พบว่า มีขนาดตัวรถ ยาว 4,455 มม. กว้าง 1,875 มม. และสูง 1,615 มม. ความยาวฐานล้อ 2,720 มม. โดยความยาวของ NETA X จะมากกว่า NETA U 70 มม. ส่วนอื่นๆ จะเหมือนกันทั้งหมด เนื่องจากถูกพัฒนาต่อยอดมาจากพื้นฐานเดิม

ในส่วนของการออกแบบห้องโดยสารของ NETA X นั้นมาในรูปแบบที่ราบเรียบแต่กลับโดดเด่นด้วยหน้าจอกลางขนาดใหญ่ถึง 15.6 นิ้ว ที่ใช้ควบคุมการทำงานทุกอย่างของตัวรถ มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลข้อมูลการขับขี่หลังพวงมาลัย ส่วนหน้าจอเรือนไมล์มีขนาดใหญ่ถึง 8.9 นิ้ว ด้านหน่วยประมวลผลกลาง หรือ CPU ของตัวรถ ใช้ชิพ Qualcomm Snapdragon 8155 คันเกียร์ เปลี่ยนมาใช้เป็นคันเกียร์คอ เหมือนกับ NETA V และ NETA S จากเดิมที่ใช้เป็นแป้นหมุนตรงกลาง

สำหรับ รถยนต์ไฟฟ้า NETA X คาดว่าจะจัดจำหน่ายในประเทศไทยประมาณต้นไตรมาสที่ 2 ของปี 2024 ประมาณการการขับขี่ได้ไกลถึง 500+ กิโลเมตรต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง ถือว่าตอบสนองต่อการใช้งานได้เป็นอย่างดี

Tesla Model Y รุ่น Minor Change

ปิดท้ายกันกับ รถยนต์ไฟฟ้า อย่าง Tesla Model Y รุ่น Minor Change ที่จะมีกำหนดการเปิดตัวในบ้านเรากันในหน้านี้ ซึ่งก็ได้มีข้อมูลได้เผยโฉมไปเป้นที่เรียบร้อยเเล้วในจีนชเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา ถือว่าเร็วกว่าที่คาดการณ์กันเอาไว้นิดหน่อย ทางด้านรายละเอียดทางด้านการปรับเปลี่ยนนั้นมีไม่มากนัก แต่มารอบนี้เรียกได้ว่ายกผลประโยชน์ให้ลูกค้าไปเต็มๆ เนื่องจากว่าเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานเข้ามาใหม่แต่ราคาเพิ่มนิดเดียว ซึ่งในส่วนที่มีการปรับโฉมใหม่นั้น ได้แก่ ล้อขนาด 19 นิ้ว ลาย Gemini สีดำ โดยของเดิมจะเป็นสีเทาที่มาแนวเดียวกับตัว Model 3 Minor Change จากแบรนด์เดียวกัน

การออกแบบภายในห้องโดยสาร Tesla Model Y Minor Change ในเวอร์ชันของจีน มีการปรับปรุงระบบไฟส่องสว่าง Ambient Lighting 256 สี แบบเดียวกันกับ Model 3 Minor Change ปรับเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ตกแต่งแดชบอร์ดใหม่ หากมองด้วยตาเปล่าคาดว่าเป็นวัสดุรีไซเคิล แบบเดียวกับทาง Volvo EX30 รวมถึงปรับปรุงในส่วนอัตราเร่งจาก 0 – 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง จากเดิมใช้เวลา 6.9 วินาที ตอนนี้สามารถทำได้เหลือเพียง 5.9 วินาที ในส่วนของตัวเลขแรงม้าและแรงบิดยังคงเท่าเดิมหมด

เเละสำหรับท่านใดที่สนใจ รถยนต์ไฟฟ้า อย่าง Tesla Model Y Minor Change คาดว่าจะจัดจำหน่ายในประเทศไทยประมาณต้นปีหน้า และหากเร็วกว่านั้นเราอาจจะได้สัมผัสกับน้องเร็วกว่าเดิมในช่วงปลายปี 2023 อันนี้ต้องรอทางค่ายออกมารับรองอีกทีหนึ่ง

ทั้งหมดนี้ก็คือการอัปเดต รถยนต์ไฟฟ้า ที่มีการคาดการณ์ว่าจะเปิดจำหน่ายที่ประเทศไทยภายในปี 2024 นี้เเละเช่นเคยอัปเดตข่าวรถล่าสุด ดูรีวิวรถยนต์ รีวิวรถมอเตอร์ไซค์ ทุกยี่ห้อ โดยทีมงานมืออาชีพ เช็คราคา ตารางผ่อน พร้อมเกาะติดข่าวสารรถยนต์ไฟฟ้า EV ได้กับเว็บไซต์ motorcheckin.com คลิกเลย!

Ying Kanokporn