สาระน่ารู้ของผู้ใช้รถยนต์ เกิดอุบัติเหตุบนทางด่วน ห้าม ประกัน ขึ้นมาเคลียร์!

Interesting information for car users There is an accident on the expressway. Insurance is prohibited. Come and clear it up!
หัวข้อที่น่าสนใจ

ส่วนใหญ่แล้วในกรณีที่ประสบอุบติเหตุเกี่ยวกับรถยนต์ขึ้นมาหลายๆท่านก็จะต้องโทรติดต่อทาง ประกัน มาเคลียร์ให้ทันที ดูไปดูมาก็เหมือนไม่มีอะไร แต่คุณรู้หรือไม่ว่าหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นบนทางด่วน จะไม่สามารถเรียกทางบริษัทดังกล่าวขึ้นมาดำการช่วยเหลือได้ ผู้อ่านบางคนก็คงจะแปลกใจใช่ไหมหละว่าเหตุใดมันจึงเป็นเช่นนั้น รถก็พัง ร่างกายก็บาดเจ็บ แต่ไม่สามารถเรียกได้กับบทความโมโตเช็คอินครั้งนี้เราจะมาไขข้อข้องใจไปกับกฎหมายห้าม ประกัน ขึ้นไกล่เกลี่ยนบนทางด่วน ไปพร้อมกัน

พราะอะไรจึงมีกฎห้ามประกันขึ้นเคลียร์บนทางด่วน

Do not allow insurance to be cleared on the expressway.
Do not allow insurance to be cleared on the expressway.

ด้วยความที่การทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือที่เรียกย่อๆกันว่า กทพ. นั้นได้ออกกฎไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ ประกัน ภัยเข้ามาจัดการไกล่เกลี่ยอุบัติเหตุบนทางพิเศษหรือทางด่วน เนื่องจากบนทางด่วนถือเป็นเส้นทางที่กฎหมายบัญญัติอนุญาตให้ใช้ความเร็วสูงในการขับรถได้ โดยทางพนักงาน ประกัน ส่วนใหญ่เน้นใช้รถมอเตอร์ไซค์ในการทำงานเพื่อความคล่องตัวและรวดเร็วในการเดินทางมาเคลียร์ปัญหาให้แก่ลูกค้าเมื่อเกิดอุบัติเหตุนั่นเอง

Most insurance employees emphasize using motorcycles for work for flexibility and speed.
Most insurance employees emphasize using motorcycles for work for flexibility and speed.

ก็เพราะอย่างนี้นี่แหละจึงทำให้ไม่สามารถขับขี่ขึ้นทางด่วนได้ ตามกฎหมายจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 139 ในระเบียบเกี่ยวกับการจราจรในทางพิเศษ พ.ศ. 2524 ห้ามมิให้รถจักรยานยนต์วิ่งในทางพิเศษ หากผู้ใดฝ่าฝืนถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย จะต้องระวางโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท นอกจากนี้ทาง กทพ. ยังได้ออกมาให้คำแนะนำในการดำเนินการเอาไว้ ดังนี้

 1. ให้ทำการติดต่อไปที่เบอร์แจ้งเหตุฉุกเฉิน อย่าง 191 เพื่อแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย หรือ โทรที่เบอร์ 1669 ในกรณีที่มีการบาดเจ็บสาหัสและฉุกเฉิน รวมถึงยังสามารถติดต่อที่ 1534 EXAT Call Center ได้อีกด้วย
 2. ต่อมาให้ติดต่อหาทางบริษัท ประกัน ภัยรถยนต์ของท่านเพื่อแจ้งรายละเอียดต่างๆ ให้ทางพนักงาน ประกัน อย่างละเอียดถูกต้องทั้งหมด
 3. ถ่ายรูปสถานที่เกิดเหตุเพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐาน ถ่ายรูปบัตรประจำตัวของคู่กรณี เอาไว้ในกรณีที่คู่กรณีหลบหนี
 4. นัดพบกับคู่กรณีและบริษัท ประกัน ในสถานที่ที่ใกล้เคียงอย่างเช่น สถานีตำรวจทางด่วน สถานีตำรวจในเขตพื้นที่ จุดพักรถบริเวณใกล้ทางลงทางด่วน เป็นต้น

เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนในอนาคต

Prevent repeated accidents in the future.
Prevent repeated accidents in the future.

เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นแล้วรถยนต์ของท่านเกิดชำรุดเสียหายจนไม่สามารถที่จะขับต่อได้ เมื่อนั้นทางเจ้าหน้าที่ทางด่วนจะทำการลากจูงรถออกจากพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อให้เจ้าของรถดำเนินการกับ ประกัน ตามข้อกฎหมายกันต่อไป ทางด้านแนวทางแก้ไขเบื้องต้นเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินบนทางด่วนที่ผู้อ่านทุกคนควรทำตาม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนต่อเนื่อง ได้แก่

 • ประการแรกคุณควรนำรถไปจอดบริเวณไหล่ทาง ในกรณีที่ขับขี่อยู่แล้วเกิดพบว่ารถของท่านนั้นมีความผิดปกติ ให้ตั้งสติให้มั่นและควบคุมรถเข้าจอดไหล่ทางก่อนเป้นอันดับแรก เพื่อตรวจเช็คให้แน่ใจว่ารถบกพร่อมตรงจุดไหน แต่หากเกิดยางแตกจำไว้เลยว่าห้ามเบรกในทันทีเด็ดขาด เพราะจะให้รถเกิดสะบัดอย่างรุนแรงทางที่ดีควรค่อยๆปล่อยไหลควบคู่ไปกับประคองให้เข้าใกล้ไหล่เท่าที่จะทำได้เพื่อหยุดรถ
 • เปิดไฟฉุกเฉิน เพื่อแสดงสัญลักษณ์ให้ผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ ได้รับรู้ว่ารถยนต์ของเรานั้นมีปัญหา ขอความกรุณาผู้ขับขี่ท่านอื่นขับขี่ตามอย่างระมัดระวังด้วย จะได้ไม่เกิดอุบัติเหตุซ้อนกันนั่นเอง
 • ควรคาดเข็มขัดนิรภัย เมื่อนำรถเข้าจอดไหล่ทางแล้วให้นั่งอยู่ภายในรถพร้อมคาดเข็มขัดนิรภัยเอาไว้ก่อน ไม่ต้องออกมายืนข้างนอกเลย คงจะเคยได้ยินข่าวน่าสลดกันอยู่บ่อยใช่ไหมว่า เกิดเหตุรถเสียบนทางด่วนแล้วมีรถมาชนท้ายจนนำมาซึ่งความเสียหายทั้งร่างกายและทรัพย์สินที่ร้ายแรงตามมา
 • ขอความช่วยเหลือ รีบติดต่อขอความช่วยเหลืออย่างทันท่วงที โดยโทรที่เบอร์ของทางด่วนเป้นเบอร์แรกเพื่อขอความช่วยเหลือ ทาง กทพ. จะมีบริการรถยกให้จนถึงทางลงบนทางด่วนมาให้ จากนั้นจึงเริ่มติดต่อกับบริษัท ประกัน ต่อไป

เบอร์ฉุกเฉินทางด่วนที่คุณสามารถติดต่อได้ทันทีเมื่อเกิดเหตุ

 1. เบอร์ ทางด่วน กทพ. ให้ติดต่อที่หมายเลข 1543
 2. เบอร์ ทางหลวงและมอเตอร์เวย์ ติดต่อที่หมายเลข 1586
 3. เบอร์ โทลล์เวย์ ติดต่อที่ 1233
 4. และเบอร์ ตำรวจทางหลวง สามารถติดต่อได้ที่หมายเลข 1193

ทั้งหมดนี้สามารถสรุปได้ว่าทุกครั้งที่เกิดอุบัติเหตุบนทางด่วน ให้ตระหนักไว้เลยว่ามีความเสี่ยงสูงและอันตรายมากๆด้วย แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่มีใครไปห้ามไม่ให้เกิดได้ ไม่ว่าอย่างไรการใช้รถใช้ถนนจึงเป็นที่ไม่ควรประมาทจะขับขี่ไปไหนนก็แล้วแต่ให้คำนึงถึงเพื่อนร่วมถนนและตนเองทุกครั้ง และเช่นเคยหากท่านใดสนใจอ่านบทความเพิ่มเติมสามารถติดตามข้อมูลดีๆแบบนี้ได้ที่ motorcheckin หากสนใจคลิกเลย!

Ying Kanokporn