สาระน่ารู้ เกี่ยวกับการเลือกใช้ ยางเปอร์เซ็นต์

Interesting information about choosing to use percent rubber
หัวข้อที่น่าสนใจ

ท่านใดที่ต้องการเปลี่ยนยางรถยนต์ แต่ไม่อยากเสียเงินซื้อยางรถยนต์ใหม่ราคาหลักหมื่น ยางเปอร์เซ็นต์ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยคุณประหยัดเงินค่ายางไปได้ไม่น้อย แต่การเลือกใช้ยางรถยนต์มีควรที่ควรระมัดระวัง มิเช่นนั้นเราอาจได้ยางไปใช้แบบไม่มีคุณภาพเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ กับบทความนี้ทีมงานโมโตเช็คอินจึงขอพาผู้อ่านทุกท่านไปทำความรู้จัก ยางเปอร์เซ็นต์ คืออะไร รวมถึงวิธีการเลือกซื้อ ยางเปอร์เซ็นต์ กัน

ทำความรู้จัก ยางเปอร์เซ็นต์

Get to know percent rubber
Get to know percent rubber

สำหรับ ยางเปอร์เซนต์ หรือ ยางรถยนต์มือสอง หมายถึงยางรถยนต์ที่เคยใช้และถูกนำมาขายอีกครั้งหลังจากถูกเอาออกจากรถยนต์เดิมของผู้ขายแรก ยางรถยนต์มือสองมักถูกจำหน่ายในตลาดรถยนต์มือสองหรือผ่านร้านขายยางรถยนต์มือสองที่มีอยู่ในหลายที่ทั่วไป เพราะฉะนั้นการซื้อ ยางเปอร์เซนต์ ของรถยนต์มือสองอาจช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนยางรถยนต์เมื่อเทียบกับการซื้อยางรถยนต์ใหม่ การเลือกยางรถยนต์มือสองต้องพิจารณาหลายปัจจัยเพื่อให้คุณได้ยางที่เหมาะสมกับรถยนต์ของคุณและความต้องการของคุณนั่นเอง

วิธีเลือกซื้อ ยางเปอร์เซ็นต์ ควรทำอย่างไร

ควรรู้ขนาดของยาง

Measure the size of the tire in percent.
Measure the size of the tire in percent.

อย่างแรกควรรู้ขนาดและรูปแบบของ ยางเปอร์เซนต์ ที่เหมาะกับรถยนต์ของคุณ โดยดูขนาดยางได้จากรหัสบนแก้มยาง ซึ่งรหัสนี้สามารถบ่งบอกได้หลายอย่าง เช่น ขนาด วันผลิต รวมถึงระยะเวลาในการเปลี่ยนยาง ยกตัวอย่างเช่น 195 / 50R15 82W  ตัวเลข 195 หมายถึง ความกว้างของยาง มีหน่วยเป็นมิลลิเมตร 50 หมายถึง ความสูงของแก้มยางมีหน่วยเป็นเปอร์เซ็นต์ เท่ากับ 97.5 ของความกว้างยาง [ วิธีคิด (195*50) / 100 = 97.5 ]

ตรวจเช็คสภาพของยาง

ในขณะที่คุณตรวจสอบ ยางเปอร์เซนต์ รถยนต์มือสองจะต้องตรวจสอบสภาพของยางโดยละเอียด ตรวจสอบว่าไม่มีรอยซีด, แตก, หรือรอยบุบบบบนผิวยาง และตรวจสอบว่ายางยังคงมีขอบที่ดีอยู่

พิจารณาอายุของยาง

Consider the age of percent rubber
Consider the age of percent rubber

ต่อมาควรดูวันผลิตบน ยางเปอร์เซนต์ และตรวจสอบว่าอายุของยางไม่มากเกินไป ยางที่มีอายุมากจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการแตกหักและประสิทธิภาพที่ลดลง โดยวันผลิตยางดูจากรหัสบนแก้มยาง ตัวเลขที่อยู่หลังตัวอักษรบริเวณยาง จะมีตัวอักษรหลัก 3-4 ตัว บ่งบอกวันที่ผลิต ตัวเลข 2 ตัวแรก บอกถึงสัปดาห์ที่ทำการผลิต และตัวเลข 2 ตัวหลังบอกถึงปีที่ผลิต โดยยางทุกเส้นจะมีการระบุวันที่ผลิตอย่างชัดเจน ซึ่งตัวเลขดังกล่าวจะเป็นตัวบ่งบอกตามเวลาเหมาะสม ที่ควรจะเปลี่ยนยาง เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานนั่นเอง

สอบถามประวัติการดูแลรักษา

อีกสิ่งทีไม่ควรลืมนั่นก็คือการถามผู้ขายเกี่ยวกับประวัติการดูแลรักษายาง เช่น การบำรุงรักษา การตรวจสอบและการซ่อมแซม ยางที่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้องมักมีความทนทานและคุณภาพดี

พิจารณาสภาพถนนและสภาพอากาศ

Consider the conditions of the roads you will frequently drive on.
Consider the conditions of the roads you will frequently drive on.

ควรพิจารณาสภาพถนนที่คุณจะขับขี่บ่อย และสภาพอากาศในพื้นที่ที่คุณอยู่ เพราะ ยางเปอร์เซนต์ แต่ละประเภท มีคุณสมบัติรอบรับกับสภาพพื้นถนนแตกต่างกัน ดอกยางแบบละเอียด เป็นแนวยาวตามเส้นรอบวง เหมาะสำหรับถนนแบบเรียบ ดอกยางแบบผสม มีลักษณะทั้งแบบละเอียดและบั้งอยู่ในหน้ายางเดียว ใช้ได้ทั้งทางเรียบและขรุขระ ดอกบล็อก ดอกยางรูปทรงเหลี่ยมหรือวงกลม เหมาะกับรถออฟโรด ขับเคลื่อน 4 ล้อ และถนนขรุขระที่เต็มไปด้วยรอยหลุม ดังนั้นเราจึงควรเลือกยางที่เหมาะกับสภาพถนนและสภาพอากาศในพื้นที่ของคุณ

วิเคราะห์ราคา

ควรเปรียบเทียบราคาของ ยางเปอร์เซนต์ ที่คุณพบกับราคาของยางใหม่ที่มีคุณภาพเทียบเท่า และพิจารณาว่าคุณพร้อมจะลงทุนในยางรถยนต์มือสองเช่นนี้หรือไม่

ตรวจเช็คความปลอดภัย

Always check the safety of your car's tires.
Always check the safety of your car’s tires.

ให้ตรวจดูว่ายางเปอร์เซ็นต์มีการรับรองความปลอดภัยและประสิทธิภาพที่เหมาะสมกับรถยนต์ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของหน้ายาง แก้มยาง ต้องไม่บวม ไม่นูน ไม่ทะลุ รั่วซึม หรือแตกลายงา นอกจากนี้ยังควรดูว่ายางมีประวัติการถูกเรียกคืนหรือมีประวัติประสิทธิภาพที่ไม่ดีหรือไม่

พิจารณาต้นทุนการติดตั้ง

คุณอาจต้องจ่ายค่าติดตั้ง ยางเปอร์เซนต์ เนื่องจากบางครั้งการติดตั้งยางมือสองอาจต้องใช้ความชำนาญในการติดตั้ง และควรได้รับการตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนเพื่อความปลอดภัย

สังเกตจากรีวิวและความเห็น

หากคุณอ่านรีวิวและความเห็นจากผู้ใช้รถยนต์ท่านอ่านๆ ช่วยให้คุณมองเห็นปัญหาจากความจริงมากขึ้น รวมถึงได้รู้เกี่ยวกับข้อดีข้อเสียจากการใช้ ยางเปอร์เซนต์ และเชื่อว่าจะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกใช้ยางรถยนต์มือสองได้ง่ายขึ้นได้อีกด้วย

ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นขั้นตอนหรือวิธีการในการเลือกซื้อ ยางเปอร์เซ็นต์ ซึ่งผู้อ่านทุกท่านควรที่จะปฏิบัติตามเพื่อการซื้อ ยางในแต่ละครั้งนั้นคุณจะได้รับของที่มีคุณภาพเเละปลอดภัยในการใช้งานอีกด้วยเเละเช่นเคยผู้อ่านสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ motorcheckin คลิกเลย

Jack Dunlop