ทำความรู้จัก รถยนต์ ทดแทนระหว่างซ่อม คืออะไรและทำใมต้องมี?

Get to know cars for replacement during repairs What is it and why is it necessary?
หัวข้อที่น่าสนใจ

โมโตเช็คอินครั้งนี้จะขอมาแนะนำกับผู้ที่ทำ ประกันรถยนต์ ซึ่งเป็นเรื่องคุณควรรู้อีกทั้งยังต้องให้ความสำคัญกับมันอีกด้วย เนื่องจากอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถรู้ได้ล่วงหน้าว่ามันจะเกิดหรือไม่อย่างไร การที่มีประกันรถยนต์ติดไว้จะได้ช่วยคุ้มครองค่าใช้จ่ายต่างๆ อีกทั้งยังมอบความอุ่นใจเรื่องค่าใช้จ่ายไปได้อีกเปราะนึง หากเกิดอุบัติเหตุจนต้องนำส่งซ่อมที่อู่ หรือศูนย์บริการเป็นเวลานานๆบอกเลยว่าการเดินทางคุณมีปัญหาอย่างแน่นอน

ซึ่งการเลือกทำประกัน รถยนต์ ที่มีข้อเสนอเรื่องค่าขาดประโยชน์ และมีบริการยานพาหนะทดแทนระหว่างซ่อมมาสำรองให้ใช้ กถือเป็นอีกบริการหนึ่งที่สามารถนำมาเป็นจุดขายให้เรานั้นติดสินใจเลือกได้ง่ายขึ้น บทความนี้จึงขอพาท่านผู้อ่านไปทำความรู้จักกับ รถยนต์ ทดแทน ที่กำลังพูดถึงอยู่นี้ ว่าคืออะไร เหตุใดคนทำประกันถึงต้องรู้

ทำความรู้จักกับ รถยนต์ ทดแทนระหว่างซ่อม

Get to know replacement cars during repairs.
Get to know replacement cars during repairs.

ถ้าพูดถึง รถยนต์ ที่เปิดให้ใช้งานระหว่างซ่อมนั่นหมายถึง บริการเสริมของบริษัทประกันภัย ที่ต่างคิดค้นขึ้นมาเพื่อตอบสนองแก่ลูกค้าที่ไม่สามารถใช้รถของตนเองได้ เนื่องจากพาเข้าอู่ไปซ่อมแซมหรือเจออุบัติเหตุจนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ และยังนำมาสู่การสูญเสียรายได้และโอกาสในขณะที่คุณนำรถไปซ่อมอยู่

แต่การที่จะได้รถมาใช้ระหว่างซ่อมอย่างไรก็จะต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขของทางบริษัทประกัน เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสิทธิประโยชน์และเป็นจุดเรียกลูกค้าที่สำคัญของบริษัทประกัน รถยนต์ เลยทีเดียว

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ รถยนต์ ทดแทน

สำหรับ รถยนต์ ที่นำมาใช้ระหว่างซ่อม เป็นอีกหนึ่งบริการของบริษัทประกันบางแห่งที่มอบให้กับลูกค้า แต่ต้องเข้าใจก่อนว่าเป็นบริการเสริมเฉพาะของบางบริษัทประกันบางแห่งเท่านั้น โดยยังอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดไป ซึ่งไม่ว่าจะเป็น ระยะเวลาในการบริการ หรือลักษณะรุ่นรถที่จะนำมาให้ใช้งานแทน จึงทำให้ผู้ใช้รถต้องตรวจสอบรายละเอียดของเงื่อนไขอย่างรอบคอบ เพื่อให้สามารถทราบได้ว่าสิทธิ์ในการใช้บริการ รถยนต์ ใช้ระหว่างซ่อมเป็นไปอย่างไรบ้าง

รถยนต์ ทดแทน ส่วนใหญ่ มาในรูปแบบใหน?

If insuring a pickup truck You can choose to receive a replacement vehicle with an engine size not exceeding 2,500 cc.
If insuring a pickup truck You can choose to receive a replacement vehicle with an engine size not exceeding 2,500 cc.

ถ้าคุณเลือกทำประกัน รถยนต์ คันที่เป็นรถเก๋งปกติทั่วไป คุณสามารถเลือกรับรถทดแทนขนาดเครื่องไม่เกิน 1,500 ซีซี ได้แต่ถ้าหากรถคันที่ทำประกันเป็นรถกระบะ สามารถเลือกรับรถทดแทนขนาดเครื่องไม่เกิน 2,500 ซีซี โดยทั้งหมดที่กล่าวมานั้นขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของแต่ละบริษัทด้วยนั่นเอง

และหลังจากที่คุณได้รับสิทธิใช้ รถยนต์ ทดแทน สิ่งที่ต้องรู้ต่อมาคือ การนัดหมายจองรถล่วงหน้า กับบริษัทให้เช่ารถ ด้วยการแสดงใบขับขี่ในวันรับรถ พร้อมวางเงินมัดจำสำหรับเช่ารถ โดยจะเป็นไปตามเงื่อนไขการให้บริการของบริษัทเช่า และบริษัทประกันภัย รถยนต์ จะเป็นผู้รับผิดชอบค่าเช่ารถตามสิทธิที่คุณได้รับ แต่ถ้าหากต้องการยกเลิกการจองเช่ารถ คุณจะต้องทำการแจ้งบริษัทเช่ารถให้ทราบล่วงหน้า 24 ชั่วโมง

หากคุณอยู่นอกพื้นที่ให้บริการของบริษัทเช่า รถยนต์ ทางบริษัทประกันภัยจะทำการชดเชยเป็นเงินสดให้ ในจำนวนไม่เกินวันละ 500 บาท ตามจำนวนวันที่คุณได้รับสิทธิถือว่าเป็นอะไรที่ดีเลยทีเดียว

สิทธิประโยชน์ที่จะได้รับเมื่อทำการเข้าเคลม

หลายคนอาจจะว้าวในส่วนของ รถยนต์ ทดแทนระหว่างซ่อม หรือ “รถใช้ระหว่างซ่อม มาบ้างแล้ว แต่คุณรู้ไหมว่าในกรณีที่คุณเป็นฝ่ายถูก คุณยังสามารถเรียก “ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ” ได้อีกด้วย ซึ่งในวันนี้จะพาคุณไปทำความเข้าใจให้มากยิ่งขึ้นเพราะสิทธิประโยชน์ในส่วนนี้ คุณจะต้อง เรียกร้องด้วยตัวเอง บริษัทประกันใด ๆ ก็ตามของคู่กรณีที่เป็นฝ่ายผิดของคุณ จะไม่เสนอสิทธิประโยชน์นี้ให้คุณก่อนอย่างแน่นอน

ทำความรู้จัก ค่าขาดประโยชน์จากการใช้ รถยนต์ทดแทน

for the loss of benefits The at-fault insurance company must pay compensation to you, the at-fault party.
for the loss of benefits The at-fault insurance company must pay compensation to you, the at-fault party.

ทางด้านค่าขาดประโยชน์จากการใช้ รถยนต์ อธิบายได้ว่ามันคือ เงินค่าชดเชย” ที่ทางบริษัทประกันภัยของ ฝ่ายผิด ต้องทำการชดใช้ให้กับคุณที่เป็นฝ่ายถูก เนื่องจากเสียประโยชน์ที่ไม่มีรถใช้ระหว่างซ่อม ในส่วนนี้ผู้ที่เป็นฝ่ายถูกจะต้องเป็นคนเรียกร้องสิทธิ์ค่าขาดประโยชน์ต่อบริษัทประกันของฝ่ายผิดด้วยตนเองเท่านั้น แต่ฝ่ายผิดก็ต้องมีการทำประกันภัย รถยนต์ ภาคสมัครใจเสียก่อน คุณถึงจะสามารถเรียกร้องค่าชดเชยในส่วนนี้ได้นั่นเอง

ขั้นตอนการขอค่าขาดประโยชน์จากการใช้ รถยนต์ ทดแทน

  1. ติดต่อบริษัทประกันภัยของคู่กรณี จากนั้นให้ยืนยันคำเรียกร้องค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ ในช่วงเวลาที่รถของคุณกำลังซ่อมอยู่
  2. เมื่อบริษัทของคู่กรณีแจ้งเอกสารที่ต้องการ ให้คุณจัดการนำเอกสารต่าง ๆ จัดส่งไปยังบริษัทของคู่กรณี เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป
  3. รอบริษัทคู่กรณีติดต่อกลับมา เนื่องจากต้องทำการเช็คข้อมูล เพื่อพิจารณาว่าต้องชดเชยให้กับคุณเป็นเงินเท่าไหร่ ทำการประเมิน และเจรจาต่อรอง
  4. หลังจากที่ตกลงกันเสร็จเรียบร้อย ก็รอรับค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถได้เลย

ในส่วนของระยะเวลาที่ท่านต้องรอคอยนั้นขึ้นอยู่กับการดำเนินงานของแต่ละบริษัท ซึ่งถ้ารอแล้วพบว่าใช้เวลาเป็นเดือน แนะนำว่าควรโทรสอบถามผลพิจารณาอย่างสม่ำเสมอจะดีที่สุด

เนื่องจากหลายครั้งที่บริษัทประกันของคู่กรณีชอบบ่ายเบี่ยง ไม่ยอมที่จะจ่ายค่าขาดประโยชน์จากการใช้ รถยนต์ ให้กับคุณ หรือถ้าเกิดตกลงค่าขาดประโยชน์กับทางบริษัทประกันคู่กรณีไม่ได้ คุณสามารถส่งเรื่องฟ้องต่อไปยัง คปภ. ให้ช่วยดำเนินการได้เลยทันที

เช่นเคยทุกท่านสามารถอัปเดตข่าวรถยนต์ ดูรีวิวรถยนต์ทุกยี่ห้อ พร้อมเกาะติดข่าวอย่าทันท่วงทีไปกับเว็บไซต์ motorcheckin คลิกเลย!

Jack Dunlop