ถังดับเพลิง ที่ควรมีสำหรับติดรถยนต์

ถังดับเพลิงติดรถยนต์
หัวข้อที่น่าสนใจ

อุบัติเหตุเพลิงไหม้นั้นเป็นอุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ แล้วจะลุกลามจนกลายเป็นความเสียหายที่มีความรุนแรงได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพลิงไหม้ในรถยนต์ที่มีส่วนประกอบเป็นเชื้อเพลิงชั้นดี จะยิ่งทำให้เกิดอันตรายในระดับที่คาดไม่ถึงและยังเป็นอุปกรณ์เสริมเพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัย ถังดับเพลิง คืออุปกรณ์ที่ควรจะมีติดรถเอาไว้

ถังดับเพลิง ควรมีติดรถยนต์

อย่างน้อยๆก็เพื่อที่จะช่วยชะลอการลุกลามของไฟไหม้และช่วยยืดระยะเวลาให้ผู้โดยสารภายในรถนั้นสามารถเอาตัวรอดจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตรงหน้าได้นั้นเอง แล้วยังมาพร้อมกับรายละเอียดที่น่าสนใจอีกมากมาย 

วิธีในการเลือกซื้อ ถังดับเพลิง แบบติดรถยนต์ 

สำหรับ ถังดับเพลิง แบบนี้นั้นจะต้องเริ่มต้นเลือกจากขนาดของ ถังดับเพลิง ที่เหมาะกับตำแหน่งที่จะมีการติดตั้ง โดยจะมีตำแหน่งที่ติดตั้งอยู่ 2 จุดด้วยกันคือภายในห้องโดยสารและช่องเก็บสัมภาระใต้ฝากระโปรงหลัง เพราะฉะนั้นจำเป็นต้องใช้ขนาดของ ถังดับเพลิง ที่มีความแตกต่างกัน จะมีขนาดตั้งแต่ 2 ปอนด์ถึง 15 ปอนด์ สามารถติดตั้งใต้ฝากระโปรงหลังได้ และมาพร้อมกับรุ่นที่น่าสนใจดังต่อไปนี้ 

เหตการณ์เพลิงใหม้ที่เกิดกับรถยนต์
  • Fireman ถังดับเพลิง ติดรถยนต์ Rescue สำหรับรุ่นนี้นั้นก็เป็น ถังดับเพลิง ชนิดผงเคมีแห้งที่จะช่วยจัดการกับเพลิงไหม้ได้โดยมาพร้อมกับการผ่านมาตรฐานวัดระดับความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สำหรับจุดเด่นนี่ก็คือผงเคมีจะถูกปล่อยออกมาด้วยแรงดันสูงและครอบคลุมพื้นที่เพลิงไหม้ได้อย่างรวดเร็ว และระยะฉีดพ่นสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 4 เมตร ส่วนของตัวถังรับประกันอยู่ที่ 2 ปีส่วนสารเคมีรับประกันนาน 5 ปี ทุกครั้งที่ฉีดพ่นจะต้องมีการเติมน้ำยาใหม่เพื่อรักษาแรงดันให้เหมาะกับการใช้งานเสมอที่สำคัญคือควรพิกัดไปมาเพื่อป้องกันการจับตัวเป็นก้อนของสารเคมีทุกๆ 3 เดือน 
  • Imperial ถังดับเพลิง ติดรถยนต์ Fire Rating 2A-2B สำหรับ ถังดับเพลิง รุ่นนี้ เป็นการใช้ผงเคมีแห้งคุณภาพสูงจากเบลเยี่ยมสามารถใช้ในการดับเพลิงในระดับสูงและมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยการฉีดพ่นผงเคมีเข้าปกคลุมพื้นที่เพื่อจำกัดการลุกไหม้ได้อย่างรวดเร็วโดยไม่สร้างความเสียหายให้กับชิ้นส่วนรถยนต์ และไม่ทิ้งคราบฝังแน่นเอาไว้บนพื้นผิว แต่ในขณะที่ใช้งานนั้นจะมีผงเคมีฟุ้งกระจายเป็นวงกว้างจึงจำเป็นต้องออกไปฉีดพ่นนอกตัวรถพร้อมกับเว้นระยะห่างที่มีความปลอดภัย 
  • D1 Spec ถังดับเพลิง ติดรถยนต์ Pro Work สำหรับผลิตภัณฑ์ตัวนี้นั้นก็มาพร้อมกับขนาดเล็กกะทัดรัดและพกพาได้อย่างสะดวกสบาย เหมาะกับการดับไฟภายในห้องโดยสาร โดยจะเป็นการใช้สเปรย์ดับเพลิงที่มีความคล่องตัวมากกว่า ก็จะช่วยสามารถตัดต้นต่อของเพลิงไหม้ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เพลิงนั้นไม่เกิดการลุกลามและเสียหายเป็นวงกว้าง ซึ่งวิธีใช้งานก็ง่ายๆเพียงแค่เขย่าและฉีดพ่นลงไปที่ฐานของกองเพลิงโดยเนื้อโฟมจะปกคลุมเป็นชั้นหนาจนเป็นเพลิงทั้งหมดมอดดับลงโดยระยะฉีดจะอยู่ที่ประมาณ 30 cm มาพร้อมกับขาจับแบบพลาสติกที่ยึดกับผนังรถได้เหมาะสำหรับการติดตั้งที่บริเวณคอนโซลหรือเบาะหน้า 
มีถังดับเพลิงไว้อุ้่นใจกว่า
  • SCG ถังดับเพลิง ติดรถยนต์ Best สำหรับผลิตภัณฑ์ตัวนี้นั้นมีการรับประกันตัวถังยาวนานถึง 5 ปี เพียงแค่ดึงสลักตรงมือจับก็ฉีดพ่นได้ทันทีโดยรูปถังดับเพลิงมีความเร็วยาวจึงช่วยให้จับได้ถนัดและใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น มาพร้อมกับคุณสมบัติทนความร้อนสูงและสามารถเก็บไว้หลังรถหรือภายในห้องโดยสารได้ รวมไปถึงจอดรถกลางแจ้งก็ไม่เกิดปัญหาและไม่มีปัญหาแต่อย่างใดเมื่อต้องการใช้งานก็ดึงสลักที่มือจะออกและฉีดพ่นที่ต้องการได้ทันทีโดยผงเคมีจะถูกดันออกมาด้วยแรงดันสูง เพื่อที่จะปกคลุมกองเพลิงได้ทั่วถึงในระยะเวลาอันสั้น แต่ต้องระมัดระวังถุงเคมีที่สัมผัสพื้นผิวหนังโดยตรง ซึ่งทั้งตัวถังและสารเคมีรับประกันยาวนาน 5 ปี 
  • Diff ถังดับเพลิง ติดรถยนต์ Dry Chemical ผลิตภัณฑ์ตัวนี้นั้นก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับชุดแขวนผนังติดตั้งในพื้นที่จำกัดได้ง่ายและสามารถหยิบใช้ได้อย่างคล่องตัว เป็นอีกรุ่นและเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีการออกแบบขนาดถังที่เหมาะสม ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไปไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป ใช้เวลาเพียงแค่ 9 วินาที ก็จะช่วยยับยั้งในเรื่องของการชะลอการลุกไหม้จนอยู่ในระดับที่มีความปลอดภัยได้ และจะไม่ตอบโจทย์ของพื้นที่มีขนาดใหญ่และเขตพื้นที่บริเวณกว้างมากสามารถติดตั้งในพื้นที่จำกัดได้ดีเพียงแค่ไม่สัมพันธ์กับความชื้นหรือโดนแสงแดดโดยตรง 

สำหรับใครที่มีความสนใจต้องการเพิ่มความปลอดภัยให้กับรถยนต์ของตัวเองก็สามารถที่จะซื้อ ถังดับเพลิง สำหรับติดรถยนต์ติดเอาไว้ได้ โดยมีราคาไม่แพงมากจนเกินไป สามารถที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการใช้รถและช่วยระงับเหตุเพลิงไหม้ได้ดีอีกด้วย หากอยากรู้สาระดีๆเกี่ยวกับการดูเเลรถยนต์เพิ่มเติมสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ motorcheckin คลิกเลย

Ying Kanokporn