ดูแลรถมอเตอร์ไซค์ แบบง่ายๆกับเคล็ดไม่ลับ

หัวข้อที่น่าสนใจ

รถมอเตอร์ไซค์ถือว่าเป็นยานพาหนะอีกหนึ่งชนิดที่เชื่อว่าทุกบ้านนั้นก็คงจะต้องมีเนื่องจากสามารถขับขี่ไปทำธุระรวมไปถึงไปเรียน หรือใครจะขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ไปทำงานก็สามารถทำได้ โดยจัดได้ว่าเป็นรถที่ตอบโจทย์ความต้องการได้เป็นอย่างดีในระดับหนึ่ง แน่นอนว่าถ้าหากเรามีรถมอเตอร์ไซค์แล้วก็จะต้องมีการดูแลที่ดีและมีความเหมาะสมเพื่อที่จะทำให้เราสามารถที่จะขับขี่ได้อย่างปลอดภัยและมั่นใจได้ในทุกการเดินทางสำหรับวันนี้เราก็ได้นำเอาวิธีในการ ดูแลรถมอเตอร์ไซค์ มาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าจะมีวิธีในการดูแลอย่างไรกันบ้าง 

ดูแลรถมอเตอร์ไซค์ แบบง่ายๆ
No secret tips on how to take care of your motorcycle.

ดูแลรถมอเตอร์ไซค์ มีขั้นตอนอย่างไร 

ในการบำรุงและ ดูแลรถมอเตอร์ไซค์ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญและไม่ควรปล่อยปละละเลย เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้รถของคุณนั้นเสื่อมสภาพเร็วกว่าเวลาที่ควรจะเป็น และนอกจากนี้แล้วยังทำให้อะไรต่างๆนั้นเสื่อมสภาพและไม่มีประสิทธิภาพในการทำงาน เพราะฉะนั้นควรที่จะต้องเรียนรู้ว่าการ ดูแลรถมอเตอร์ไซค์ นั้นมีวิธีอย่างไรกันบ้าง

ดูแลรถมอเตอร์ไซค์มีขั้นตอนมีดังนี้ 

  • การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและไส้กรอง สำหรับการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและไส้กรองน้ำเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ เพื่อที่จะทำให้การขับขี่ของคุณนั้นเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ กลัวที่จะต้องเลือกน้ำมันเครื่องที่สามารถเข้ากันได้กับมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้ ช่วยตรวจสอบได้จากคู่มือรถหรือสอบถามจากศูนย์บริการโดยจะต้องมีการเปลี่ยนน้ำมันที่มีคุณภาพเนื่องจากจะส่งผลต่อการขับขี่โดยตรง 
  • การทำความสะอาดโซ่รถมอเตอร์ไซค์ ในส่วนของมอเตอร์ไซค์ที่มีโซ่หรือผู้ที่ใช้ในรุ่นของเกียร์ธรรมดาถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เนื่องจากการทำความสะอาดและขัดสนิมโซ่รถมอเตอร์ไซค์เป็นเรื่องที่มีความจำเป็นโดยจะต้องเลือกแปรงที่ใช้สำหรับขัดโซ่ โดยเฉพาะและจะต้องมีสเปรย์ล้างโซ่เพื่อที่จะช่วยขจัดคราบสิ่งสกปรกและคราบสนิมต่างๆให้หลุดออกไป รวมไปถึงจะต้องมีสเปรย์หล่อลื่นเพื่อที่จะทำให้การเคลื่อนไหวของโซ่นั้นเป็นไปอย่างสมดุล 
Maintenance, prolonging the service life
Maintenance, prolonging the service life
  • ควรตรวจสอบสภาพความปลอดภัยเป็นการ ดูแลรถมอเตอร์ไซค์ เบื้องต้น นั่นก็คือการเช็คลมยาง เป็นสิ่งที่สำคัญโดยสามารถกะด้วยสายตาหรือใช้มือสัมผัสลองจับดูก็ได้ หาใครที่มีเครื่องวัดลมยางติดบ้านเอาไว้ก็จะยิ่งง่ายมากขึ้นเพื่อที่จะเป็นการตรวจสอบว่ายางรถยนต์ของคุณนั้นอ่อนเกินไป หรือว่าแข็งเกินไป รวมไปถึงนั้นมีการรั่วซึมเกิดขึ้นหรือไม่ 
  • ตรวจสอบระดับของเหลวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันเบรค น้ำมันเกียร์ คลัช รวมไปถึงสารหล่อลื่นอื่นๆให้เรียบร้อยและครบถ้วนเพื่อที่จะทำให้ลดนั้นมีการเตรียมพร้อมในการขับขี่ 
  • ทดสอบระบบกันกระแทก ไม่ว่าจะเป็นโช๊คหรือสปริงทั้งล้อหน้าและล้อหลัง ให้คุณลองจากดูว่ามีเศษฝุ่นหรือไม่ถ้ามีนั้นก็ให้ทำความสะอาดโดยมีจุดสังเกตคือถ้าเราลองจับดูแล้วมีคราบน้ำมันหล่อลื่นติดอยู่แสดงว่ายังใช้งานได้ แต่เมื่อใดที่สัมผัสดูแล้วมันแห้งให้ฉีดสเปรย์หล่อลื่นทันที
Basic motorcycle care, that is, check the tire pressure.
  • ตรวจสอบไฟหน้า ไฟท้าย และไฟเลี้ยว สัญญาณไฟถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากๆในการขับขี่รถจักรยานยนต์ ถ้าหากเราขับขี่บนท้องถนนแล้วเราไม่สามารถที่จะใช้สัญญาณไฟได้เนื่องจากเกิดการชำรุดก็จะทำให้การขับขี่นั้นเสี่ยงอันตรายและไม่มีความปลอดภัยในแบบที่ควรจะเป็นเพราะฉะนั้นต้องมีการตรวจสอบ ดูแลรถมอเตอร์ไซค์ ว่ายังใช้งานได้ดีอยู่หรือไม่ รวมไปถึงไฟส่องสว่างต่างๆนั้นยังสว่างดีหรือไม่หรือว่ามีหลอดใดเสียก็ควรที่จะต้องรีบเปลี่ยน 
  • เช็คข้อต่อและตัวน๊อตต่างๆ ในส่วนของข้อต่อควรที่จะต้องใช้มือหรือประแจบล็อกไล่เช็คตามข้อต่อทุกจุดและตัวน็อตทุกตัวว่ามีตัวใดหลวมหรือหายไปหรือไม่ ถ้าหากมีตัวไหนหลวมก็ให้ขันให้แน่นให้เป็นที่เรียบร้อยเพื่อที่จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและมีความปลอดภัย 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเทคนิคและเคล็ดลับในการ ดูแลรถมอเตอร์ไซค์ ที่เรานำมาแนะนำการข้างต้น ถือว่าเป็นการตรวจสอบและเป็นการตรวจเช็ครถของตนเองเบื้องต้น สำหรับใครที่อยู่ห่างไกลจากร้านซ่อมรถการตรวจเช็คสิ่งต่างๆเหล่านี้ถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ เพราะถ้าหากปล่อยปละละเลยอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุในขณะที่ขับขี่ได้ หาท่านเป้นคนที่ชอบรถเป็นชีวิตจิตใจสามารถติดตามบทความใหม่ๆเพิ่มเติมได้ที่ motorcheckin คลิกเลย

Jack Dunlop