หม้อน้ำ รถยนต์แห้งปัญหาที่ไม่ควรละเลย

Dry car radiators, a problem that should not be ignored.
หัวข้อที่น่าสนใจ

ทางเว็บไซต์โมโตเช็คอินได้เคยพูดถึงเรื่อง ความร้อนของรถยนต์ กันไปแล้วรู้หรือไม่ว่ามันมีความสัมพันธ์กับบทความนี้เป็นอย่างมาก เพราะปัญหาส่วนใหญ่ของเครื่องยนต์รถนั้น  มักมาจากระบบระบายความร้อนของรถยนต์นั่นก็คือ หม้อน้ำ นั่นเอง ซึ่งจุดนี้ผู้ใช้งานโดยส่วนมากแล้วจะมองข้ามตรงจุดนี้กันไป

รวมถึงยังขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอุปกรณ์ภายในเครื่องยนต์ว่าแต่ละส่วนนั้นมีความสำคัญมากน้อยแตกต่างกันไปอย่างไร บทความนี้ผู้เขียนมีขั้นตอนการดูแลรักษารวมถึงจะมาอธิบายให้เข้าใจเกี่ยวกับ หม้อน้ำ รถยนต์กันจะเป็นอย่างไรนั้นไปติดตามต่อกันเลย

รู้หรือไม่ หม้อน้ำ รถยนต์มีกี่ประเภท

หม้อน้ำ รถยนต์ ปัจจุบันจำเเนกออกมาได้ 3 ประเภทหลักๆ
หม้อน้ำ รถยนต์ ปัจจุบันจำเเนกออกมาได้ 3 ประเภทหลักๆ

หม้อน้ำ สำหรับรถยนต์นั้นมีหน้าที่ระบายความร้อนส่วนเกินที่เกิดจากการเผาใหม้ภายในเครื่องยนต์โดยใช้ระบบการหล่อเย็นด้วยน้ำ ซึ่งถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง  เพราะว่าการที่เครื่องยนต์มีการเผาไหม้ในแต่ละครั้งจะส่งผลให้เกิดอุณหภูมิที่สูงมาก และถเหากมากจนเกินไปคงไม่ใช่ผลดีต่อรถยนต์อย่างแน่นอน ซึ่งสามารถแบ่งประเภทของ หม้อน้ำ ออกมาได้ ดังนี้

หม้อน้ำ อะลูมิเนียม

ผลิตจากวัสดุอะลูมิเนียมทั้งใบ โดยมีลักษณะพิเศษเฉพาะตัวคือสามารถระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี แข็งแรงทนทาน แต่ก็มีข้อด้อยอยู่ตรงที่ ราคาของมันค่อนข้างจะสูง หาซื้อได้ยากกว่าประเภทอื่นๆ หรือบางกรณีต้องสั่งทำขึ้นมาเอง ไม่สามารถซ่อมแซมได้ หากชำรุดเสียหายสิ่งที่ต้องทำคือยกเปลี่ยนอย่างเดียว

หม้อน้ำ อะลูมิเนียมฝาพลาสติก

เป็นประเภทที่ รถยนต์ในสมัยนี้นิยมใช้กันอย่างมาก เพราะส่วนใหญ่จะติดตั้งมาให้ตั้งแต่โรงงานแล้ว โดยสามารถสังเกตเห็นได้ว่าในส่วนของรังผึ้งระบายความร้อนใช้ใช้วัสดุอะลูมิเนียมในการผลิต ส่วนฝาด้านบนและด้านล่างนั้นทำมาจากพลาสติก มีลักษณะพิเศษเฉพาะตัวเช่นเดียวกับ หม้อน้ำ อะลูมิเนียม หลายประการแตกต่างกันที่หนักที่เบากว่า และมีข้อดีตรงที่มีราคาถูกกว่าหม้อน้ำประเภทอื่นๆ

หม้อน้ำ ทองแดง

จะพบเห็นได้มากที่สุดในรถยนต์รุ่นเก่าๆ แยกย่อยออกมาได้อีก 2 ชนิด ได้แก่

  • หม้อน้ำ ที่สร้างมาจากทองเหลืองผสมกับทองแดง
  • หม้อน้ำ ที่สร้างมาจากจากทองแดงล้วน

ทั้งสองชนิดนี้มีคุณสมบัติเหมือนกันก็คือ สามารถระบายความร้อนได้ดีในระดับหนึ่งมีข้อดีตรงที่วัสดุมีความแข็งแรงทนทาน สามารถซ่อมแซมได้หากเกิดการชำรุดเสียหาย แต่ก็มีข้อด้อยอยู่ตรงที่มีความร้อนสะสมในตัวเอง และยังมีราคาและน้ำหนักที่ค่อนข้างสูงกว่า หม้อน้ำ ประเภทอื่นๆทุกชนิด และจะต้องสั่งทำขึ้นพิเศษอีกด้วย

เหตุใด หม้อน้ำ ในรถยนต์จึงแห้ง

จากที่กล่าวมาข้างต้นคงจะเข้าใจกันบ้างแล้วว่าอุปกรณ์ภายในห้องเครื่องอย่าง หม้อน้ำ รถยนต์นั้นถือว่ามีความสำคัญต่อระบบของเครื่องยนต์เป็นอย่างมาก หากปล่อยให้น้ำที่อยู่ในระบบแห้งสิง่ที่เกิดขึ้นก็คือจะไม่มีน้ำเข้าไประบายความร้อนของเครื่องยนต์ และเมื่อร้อนขึ้นเรื่อยๆจนเกินกว่าอุณหภูมิที่เหมาะสม หรือ เรียกง่ายๆว่า Overheat ก็จะส่งผลให้เกิดความเสียหายกับเครื่องยนต์รถได้นั่นเอง แบ่งออกเป็นสาเหตุหลักๆได้ ดังนี้

สาเหตุที่ 1. หม้อพักน้ำหล่อเย็นชำรุด

เกิดการชำรุดเสียหายที่บริเวณ หม้อพักน้ำ ส่งผลให้ หม้อน้ำ แห้งได้
เกิดการชำรุดเสียหายที่บริเวณ หม้อพักน้ำ ส่งผลให้ หม้อน้ำ แห้งได้

โดยปกติแล้วหม้อพักน้ำจะทำมาจากวัสดุอย่างพลาสติกแต่เมื่อสัมผัสกับความร้อนเป็นระยะเวลานานๆ ก็อาจจะส่งผลให้เกิดการแห้งกรอบจนเกิดความเสียหายตามมาได้ ทางที่ดีควรตรวจสอบรอยรั่ว รอยแตก บริเวณหม้อพักโดยใช้น้ำยาหล่อเย็น หรือที่นิยมเรียกว่า คูลแลนต์ เทลงไปในหม้อพักน้ำ และคอยตรวจเช็คว่ามีน้ำรั่วซึมออกมาจากจุดใหนบ้าง เพราะสีของคูลแลนท์จะมีคุณสมบัติในการเรืองแสง สามารถสังเกตเห็นได้ง่ายกว่าการใช้น้ำเปล่าธรรมดา

สาเหตุที่ 2. ฝาปิดหม้อน้ำชำรุดเสียหาย

ฝาปิด หม้อน้ำ ก็สำคัญเช่นกันเพราะหากชำรุดก็อาจทำให้ หม้อน้ำ เกิดแห้งได้
ฝาปิด หม้อน้ำ ก็สำคัญเช่นกันเพราะหากชำรุดก็อาจทำให้ หม้อน้ำ เกิดแห้งได้

สำหรับจุดนี้นั้นถือเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้น้ำใน หม้อน้ำ แห้งได้ และมักเป็นจุดที่ผู้ใช้งานหลายท่านมองข้าม ซึ่งตัวฝาปิดหากใช้งานมาเป็นระยะเวลานานแล้วยางที่อยู่บริเวณใต้ฝาอาจจะฉีกขาดได้ ส่งผลให้มีน้ำรั่วซึมออกมาหรืออาจจะมาอีกสาเหตุหนึ่งในบริเวณเดียวกันก็คือ สปริงที่ฝาหม้อน้ำเกิดการเสื่อมสภาพ หรือที่เรียกกันว่า สปริงตาย และส่งผลให้ไม่สามารถรับแรงดันน้ำจากในตัว หม้อน้ำ ได้นั่นเอง สิ่งที่ตามมานั่นก็คือการควบคุมแรงดันเกิดความผิดปกติขึ้นจนน้ำในระบบหล่อเย็นหายไปจนหมด

สาเหตุที่ 3. หม้อน้ำ เกิดการรั่วซึม

ปัญหา รั่วซึม สาเหตุที่ชัดเจนที่สุดของอาการ หม้อน้ำ แห้ง
ปัญหา รั่วซึม สาเหตุที่ชัดเจนที่สุดของอาการ หม้อน้ำ แห้ง

ปัจจัยที่สางผลให้เกิดการรั่วซึมนั้นมาจากการการสึกกร่อนของตัว หม้อน้ำ ที่ใช้งานมาเป็นระยะเวลานานๆ หรือ อีกเคสคือถูกวัตถุอื่นมากระแทกจนทำให้รั่วได้ ขั้นตอนในการสังเกตว่า หม้อน้ำ ของเรารั่วหรือไม่ให้คุณลองเปิดฝา หม้อน้ำ ในขณะเครื่องยนต์เย็นเติมน้ำทีละเล็กน้อย หรือ ทิ้งช่วงห่างกัน 5 นาที ในกรณีที่เติมแล้วน้ำยังคงลดอยู่ แสดงว่าหม้อน้ำมีรอยรั่วแก้ไขง่ายด้วยการจัดการเปลี่ยนหม้อน้ำใบนั้นโดยทันที

ความจริงแล้วนั้นประเด็นเกี่ยวกับ หม้อน้ำ รถยนต์นั้นยังไม่ได้จบลงเพียงแค่นี้ยังมีในส่วน ของขั้นตอนการตรวจเช็ค หม้อน้ำ รถยนต์ ง่ายๆด้วยตนเอง รอติดตามกับบทความต่อไปได้เลยกับเว็บไซต์ motorcheckin แหล่งรวมข้อมมูลของคนรักรถ

Ying Kanokporn