รู้หรือไม่ทุกครั้งเมื่อ ออกรถ ใหม่ทำไมต้องเหยียบมะนาว

Do you know why every time you get a new car you have to step on a lemon?
หัวข้อที่น่าสนใจ

รู้หรือไม่หลายคนเมื่อ ออกรถ มาใหม่ทำไมต้องเหยียบมะนาว ช่วยในเรื่องใดและวิธีเหยียบทำอย่างไร การออกรถใหม่สักคันนอกจากความเชื่อหลายๆ เรื่องไม่ว่าจะเป็นการเจิมหรือการไหว้แม่ย่านาง ก็เพื่อความสิริมงคล และให้การขับขี่แคล้วคลาดปลอดภัย และอีกหนึ่งความเชื่อในการออกรถใหม่ก็คือ การเหยียบมะนาว ซึ่งการเหยียบมะนาวก่อนนำรถคันใหม่ออกจากโชว์รูมนั้นทำเพื่ออะไรหรือแก้เคล็ดในเรื่องใดกันกับบทความนี้ทีมงานโมโตเช็คอินก็ได้รวบรวมรายละเอียดมาสรุปให้ดูกันแล้ว

เหยียบมะนาวตอน ออกรถ ใหม่ช่วยในเรื่องใด ?

According to Thai belief, when your car steps on a lemon, it will help the car's wheels stick to the road very well.
According to Thai belief, when your car steps on a lemon, it will help the car’s wheels stick to the road very well.

ซึ่งในความเชื่อของคนไทยในการ ออกรถ คันใหม่จะต้องเหยียบมะนาวนั้น จะช่วยในเรื่องการให้ล้อรถยนต์ยึดติดกับถนนได้เป็นอย่างดี ทำให้เวลาขับขี่สามารถควบคุมรถได้ดี ไม่ลื่นไถล และยังช่วยลดอุบัติเหตุได้อีกด้วย ในกรณีที่เป็นรถมือสองการขับเหยียบมะนาวจะช่วยดูดซับ และชะล้างขจัดสิ่งที่ไม่ดีออกไป เพื่อไม่ให้ติดมากับตัวรถนั่นเอง

ขั้นตอนการเหยียบมะนาวเมื่อ ออกรถ ใหม่

Most of the time, pedaling should be done during the first day of getting a new car.
Most of the time, pedaling should be done during the first day of getting a new car.

การเหยียบมะนาวสามารถทำได้หลายวิธีการเเต่ส่วนใหญ่เเล้วการจะเหยียบนั้นควรต้องทำในช่วงวันแรกที่ ออกรถ ใหม่ซึ่งขั้นตอนก็มีอยู่ด้วยกันดังนี้

  1. วางผลมะนาวไว้บริเวณใต้ล้อรถทั้ง 4 ล้อ จากนั้นขับให้ทับมะนาวให้แตก
  2. ผ่ามะนาวครึ่งลูกโดยไม่ต้องขาดออกจากกัน แล้วนำไปวางใต้ล้อรถ จากนั้นขับรถเหยียบไปที่มะนาวนั้นได้เลยครับ
  3. ผ่ามะนาวแล้วบีบใส่ที่ล้อ และยางรถยนต์

ความเชื่ออื่นๆ

Stepping on a lemon is considered auspicious when buying a new car according to Thai beliefs.
Stepping on a lemon is considered auspicious when buying a new car according to Thai beliefs.
  • หาฤกษ์ การที่จะออกรถสักคันจะต้องหาฤกษ์เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยจะคำนึงถึงวันและเวลาที่ควรออกรถ
  • เจิมรถ อย่าลืมนิมนต์พระเจิมรถเพื่อความสิริมงคลด้วยนะครับ จะได้แคล้วคลาดปลอดภัย โดยการเจิมรถก็จะดูฤกษ์ตามวันเกิดนั่นเอง
  • ให้พ่อแม่นั่งก่อน พ่อแม่ก็เปรียบเสมือนพระในบ้าน ซึ่งเป็นผู้มีพระคุณ ฉะนั้นในการออกรถใหม่ควรให้ท่านได้นั่งรถไปกับเราก่อน พร้อมกับให้พรเพื่อความสิริมงคลครับ
  • ไหว้แม่ย่านางรถ การไหว้แม่ย่านางถือว่าเป็นสิ่งที่หลายๆ คนมักไหว้เพื่อความสบายใจ เสริมโชคเสริมดวง และยังเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจในขณะที่กำลังขับขี่ครับ การไหว้แม่ย่านางรถส่วนใหญ่จะไหว้กันในวันมงคลหรือวันที่สำคัญๆ อย่าง วันขึ้นปีใหม่ วันสงกรานต์ วันตรุษจีน หรืออาจจะเป็นทุกวันพระก็ได้ครับ
  • ขับรถไปทางทิศเหนือ การขับรถไปทางทิศเหนือเป็นความเชื่อที่ว่าสามารถช่วยเสริมในเรื่องของโชคลาภ วาสนา และเงินทอง ซึ่งเหมาะแก่การเริ่มต้นใหม่

สำหรับการ ออกรถ ควรคำนึงถึงหลายๆ เรื่อง เนื่อวจากการออกรถไม่ใช่เพียงแค่ซื้อแล้วขับเท่านั้น ยังมีในเรื่องของความเชื่อต่างๆ อีกมากมาย และสิ่งที่สำคัญในการขับขี่รถก็คือการเคารพกฎจราจรนะครับ หากขับขี่ไม่ระมัดระวังก็อาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ อีกหนึ่งสิ่งที่ควรมีติดรถก็คือ ประกันภัยรถยนต์ ไม่ว่าจะคันใหม่หรือเก่าก็ควรมีติดไว้ สิ่งนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ เลยนะครับ เพราะเมื่อเกิดเหตุขึ้นมา ประกันที่เราทำไว้สามารถช่วยแบ่งเบาเราได้เยอะจริงๆ เเละเช่นเคยผู้อ่านสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ motorcheckin คลิกเลย

Ying Kanokporn