รีวิว Cupra Tavascan รถยนต์ไฟฟ้า ดีไซน์ล้ำสมัยพร้อมจำหน่ายในปี 2024

รีวิว Cupra Tavascan รถยนต์ไฟฟ้า ดีไซน์ล้ำสมัยพร้อมจำหน่ายในปี 2024
หัวข้อที่น่าสนใจ

กับโมโตเช็คอินในครั้งนี้ก็จะมารีวิวกันกับ Cupra Tavascan รถยนต์ไฟฟ้า สมรรถนะสูงจาก Seat ภายใต้การบริหารของ Volkswagen group ที่เคยเปิดตัว Tavascan concept เมื่อปี 2019 ซึ่งมีจุดเด่นด้วยเส้นสายสุดล้ำ ได้เผยโฉมเวอร์ชั่นจำหน่ายจริงที่มีดีไซน์ภายนอกและภายในไม่ซ้ำกับรุ่นอื่นๆ ให้สมจริงเพื่อนำเข้าสู่สายการผลิตได้

ดีไซน์ภายนอก

จุดเด่นด้วยเส้นสายสุดล้ำ ดีไซน์ภายนอกและภายในไม่ซ้ำกับรุ่นอื่นๆ
จุดเด่นด้วยเส้นสายสุดล้ำ ดีไซน์ภายนอกและภายในไม่ซ้ำกับรุ่นอื่นๆ

การออกแบบ รถยนต์ไฟฟ้า คันนี้เน้นความโฉบเฉี่ยวตามแนวคิดรถต้นแบบทั้งกระจังหน้ากับกันชนหน้าแบบหน้าฉลามดูลึกลับน่าเกรงขาม ตกแต่งด้วยวัสดุสีดำเงาเพิ่มความดุดันมากขึ้น พร้อมไฟหน้าทรงสามเหลี่ยมพร้อมโลโก้ Cupra เรืองแสงได้

ขณะที่ด้านข้างมีเส้นสายล้ำสมัยแบบคูเป้ SUV เช่น เสา A สีดำเงา มือเปิดประตูของ รถยนต์ไฟฟ้า รุ่นนี้ใช้แบบดึงเปิดซึ่งแตกต่างจากรถต้นแบบ เช่นเดียวกับล้ออัลลอยเข้าชุดกับซุ้มล้อขนาดใหญ่ ขนาดตั้งแต่ 19-21 นิ้ว และยังมีเส้นหลงคาลาดเอียง ส่วนด้านท้าย มีไฟเส้นตามแนวยาวเข้ากับยุคปัจจุบัน มีโลโก้ Cupra เรืองแสง สปอยเลอร์ขนาดเล็กซ้อนตัวบริเวณฝากระโปรงท้าย 

ภายในห้องโดยสาร

จอ Head-up display ที่ทำงานผ่านเทคโนโลยี Augmented reality
จอ Head-up display ที่ทำงานผ่านเทคโนโลยี Augmented reality

รถยนต์ไฟฟ้า รุ่นนี้มีคอนโซลกลาง ที่มีแกนกลางขนาดใหญ่เชื่อมติดกับคอนโซลหน้าพร้อมที่วางแขนและกล่องเก็บของขนาดใหญ่ ตกแต่งวัสดุกัดลาย 3 มิติ ตามจุดต่างๆ ภายใน ส่วนพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันมาในรูปทรงท้ายตัด ด้านหลังติดตั้งหน้ามาตรวัดดิจิทัลขนาด 5.3 นิ้ว แยกหน้าจอกลางดิจิทัลระบบอินโฟเทนเมนต์ ขนาด 15 นิ้ว รองรับระบบเชื่อมต่ออันทันสมัย และยังมีแผงควบคุมระบบสัมผัส สำหรับสั่งการระบบปรับอากาศและเครื่องเสียงได้อย่างสะดวกสบาย

ทั้งนี้ ผู้ขับขี่สามารถอ่านข้อมูลการขับขี่จากจอ Head-up display ที่ทำงานผ่านเทคโนโลยี Augmented reality ได้อีกด้วย สะดวกสบายยิ่งขึ้นกับเบาะนั่งแบบสปอร์ตทำจากวัสดุรีไซเคิล แผงประตูและแผงธรณีประตูตกแต่งด้วยไฟเรืองแสง Ambient lighting สคัฟเพลทเรืองแสงและชิ้นส่วนต่างๆ ตกแต่งด้วยสีทองแดง เพิ่มความบันเทิงด้วยลำโพงเครื่องเสียง 12 จุด ฝากระโปรงท้ายไฟฟ้าสามารถบรรจุพื้นที่เก็บสัมภาระได้สูงสุดถึง 540 ลิตร

มิติตัวรอบคับของ Cupra Tavascan รถยนต์ไฟฟ้า Crossover

  • ความยาว 4,644 มม.
  • ความกว้าง 1,861 มม.
  • ความสูง 1,597 มม.
  • ระยะฐานล้อ 2,766 มม.

ขุมพลังจัดจ้านสูงสุด 340 แรงม้า

ขุมพลังของ Cupra Tavascan EV Crossover ใช้แพลตฟอร์ม MEB
ขุมพลังของ Cupra Tavascan EV Crossover ใช้แพลตฟอร์ม MEB

ขุมพลังของ รถยนต์ไฟฟ้า Cupra Tavascan EV Crossover ใช้แพลตฟอร์ม MEB มีระบบส่งกำลังให้เลือก 2 รูปแบบ ได้แก่

รถยนต์ไฟฟ้า Cupra รุ่น Tavascan Endurance  

ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว ระบบขับเคลื่อนล้อคู่หลัง (RWD) กำลังสูงสุด 286 แรงม้า แรงบิด 545 นิวตันเมตร จับคู่กับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนตั้งอยู่ใต้พื้นห้องโดยสาร ความจุ 77 kWh ให้ระยะทางวิ่งสูงสุด 550 กม. (มาตรฐาน WLTP)

รถยนต์ไฟฟ้า Cupra รุ่น Tavascan VZ 

ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนล้อคู่หน้าที่ให้กำลังสูงสุด 109 แรงม้า เมื่อมอเตอร์ทั้งสองจับคู่กันจะให้กำลังรวมสูงสุด 340 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 679 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 5.6 วินาที มาพร้อมแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนตั้งอยู่ใต้พื้นห้องโดยสารความจุ 77 kWh เท่ากัน แต่ระยะทางวิ่งสูงสุดจะได้แค่ 520 กม. (มาตรฐาน WLTP)

  • การชาร์จไฟของ Cupra Tavascan EV Crossover
  • รองรับการชาร์จไฟฟ้ากระแสสลับ AC กำลังไฟฟ้าสูงสุด 22 kW 
  • รองรับการชาร์จไฟฟ้ากระแสตรง DC กำลังไฟฟ้าสูงสุด 195 kW
  • หากชาร์จไฟฟ้ากระแสตรง DC กำลังไฟฟ้าสูงสุด 135 kW จาก 10–80% ใช้เวลาภายใน 30 นาที
  • มีโหมดขับขี่ 4 รูปแบบ คือ Range, Comfort, Performance และ Cupra พร้อมโหมดการนำพลังงานย้อนกลับเข้าแบตเตอรี่ 4 ระดับ

แม้ว่า Cupra เป็นค่าย รถยนต์ไฟฟ้า สัญชาติสเปน แต่จะมีการผลิตขึ้นที่โรงงานของ Volkswagen’s ในเมือง Anhui ประเทศจีน ซึ่งค่ายฯ ยังไม่ระบุราคาจนกว่าจะถึงกำหนดการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในปี 2024 และทาง Cupra มีเป้าหมายที่จะมียอดขายมากกว่า 50,000 คัน/ปี พร้อมวางแผนที่จะเป็นค่ายรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าอย่างสมบูรณ์ภายในปี 2030 อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่เว็บ motorcheckin คลิกเลย

Jack Dunlop