แบตเตอรี่รถยนต์ มีความสำคัญอย่างไร.? ตามมาดูกันได้เลย

หัวข้อที่น่าสนใจ

แบตเตอรี่รถยนต์ เป็นสิ่งที่มีความสำคัญ แน่นอนว่าถ้าเราไม่มีแบตเตอรี่เราก็จะไม่สามารถใช้งานรถยนต์ได้ เนื่องจากต้องใช้ในการสตาร์ทนั่นเอง โดยจะให้กระแสไฟแรงและทำให้กำลังไฟเสถียร ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็จะต้องมีการเลือกซื้อแบตเตอรี่ที่มีคุณภาพ ที่มาพร้อมกับความทนทานและสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน รวมไปถึงรถยนต์ไฟฟ้าก็ยังคงต้องใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้เช่นเดียวกัน เนื่องจากจะต้องใช้ในการสตาร์ทรถนั่นเองและยังทำหน้าที่ในการป้อนกระแสไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ต่างๆอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของระบบไฟส่องสว่างหรือชุดเครื่องเสียงรถยนต์ แล้ววันนี้เราก็ได้นำเอาข้อมูลรายละเอียดที่น่าสนใจเกี่ยวกับ แบตเตอรี่รถยนต์ มาแนะนำกันลองไปดูข้อมูลก็เลยว่าจะมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง 

แบตเตอรี่รถยนต์ มีความสำคัญอย่างไร
car battery How is it important?

รู้หรือไม่แบตเตอรี่รถยนต์มีกี่ประเภท 

ส่วนของ แบตเตอรี่รถยนต์ นั้นแบ่งออกเป็น 4 ประเภทใหญ่ๆได้แก่ 

  • แบตเตอรี่แบบน้ำ
  • แบตเตอรี่แบบกึ่งแห้ง 
  • แบตเตอรี่แบบแห้ง 
  • แบตเตอรี่แบบไฮบริด

โดยในแต่ละประเภทนั้นก็จะมีลักษณะคุณสมบัติและมีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นคุณจะต้องรู้ก่อนเป็นอันดับแรกว่าแบตเตอรี่ของคุณที่ใช้อยู่นั้นเป็นแบตเตอรี่รูปแบบใดเพื่อที่จะเลือกซื้อมาให้เหมาะสมและสามารถใช้งานได้ 

How to choose a car battery
How to choose a car battery

วิธีในการเลือกซื้อ 

สำหรับวิธีในการเลือกซื้อ แบตเตอรี่รถยนต์ เนื่องจากมันมีการใช้งานค่อนข้างจำกัด ในการซื้อ 1 ครั้งก็สามารถใช้งานได้ประมาณ 1-3 ปี เมื่อถึงเวลาก็ควรที่จะต้องเปลี่ยนเพราะถ้าหากไม่เปลี่ยนอาจจะส่งผลทำให้คุณสตาร์ทรถไม่ติดหรืออาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบการจ่ายไฟได้ โดยมีวิธีในการเลือกซื้อดังต่อไปนี้ 

  • เลือกซื้อขนาดที่พอดีกับรถของเรา โดยถ้าหากเราเปลี่ยน แบตเตอรี่รถยนต์ ลูกใหม่จะต้องมีการตรวจสอบในเรื่องของขนาดให้ถูกต้องว่ามีขนาดเหมาะสมและวางพอดีกับฐานแบตเตอรี่ของคุณหรือไม่โดยดูได้จากคู่มือประจำรถหรือสอบถามจากทางร้านจำหน่ายได้โดยตรง
  • เลือกความจุของ แบตเตอรี่รถยนต์ ให้มีความเหมาะสม โดยลดสเปคเดิมจากโรงงานเวลาเปลี่ยนก็จะต้องดูแบตเตอรี่จากเริ่มแรกโดยให้เช็คจากคู่มือประจำรถ และไม่ควรลดขนาดความจุของแบตเตอรี่ลงหรือไม่ควรเพิ่มแบตเตอรี่ให้สูงขึ้นไปกว่าปกติ เพราะว่าทางผู้ผลิตได้มีการคิดและคำนวณขนาดแบตเตอรี่มาแล้วนั่นเอง
  • สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาตรวจสอบดูแลรถยนต์ก็ควรเลือกใช้เป็นแบบแบตเตอรี่แห้งเนื่องจากไม่ค่อยมาเติมน้ำกลั่นบ่อยๆ แต่ก็ต้องยอมแลกด้วยมูลค่าที่ค่อนข้างสูงมากกว่าแบตเตอรี่แบบเติมน้ำกลั่นเอง 
Recommended car battery brands
Recommended car battery brands

แบตเตอรี่รถยนต์ ยี่ห้อใหนน่าใช้งาน

  • GS Battery เริ่มต้นกันด้วยรุ่นนี้สำหรับรุ่นนี้จะเป็น แบตเตอรี่รถยนต์ ที่กำเนิดในประเทศญี่ปุ่นโดยมีโรงงานผลิตอยู่ในประเทศไทยสามารถรองรับกับยานพาหนะได้แทบทุกชนิดเลยทีเดียว และที่สำคัญเป็นแบบที่สามารถใช้งานได้ทันทีและไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย ให้กำลังไฟสตาร์ทสูงเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาในการตรวจระดับน้ำกลั่น โดยมีการออกแบบมาให้เหมาะกับสภาพอากาศร้อนโดยมีให้เลือก 2 ขนาดด้วยกัน ส่วนของราคาก็อยู่ที่ประมาณ 2,500 บาท – 2900 บาท
  • 3K Battery สำหรับ แบตเตอรี่รถยนต์ รุ่นนี้นั้นเป็นแบตเตอรี่สัญชาติไทยโดยมีการผลิตออกมาครอบคลุมรถยนต์ในทุก segment เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นรถเล็กหรือรถใหญ่รวมไปถึงรถบรรทุกแม้กระทั่งแต่มอเตอร์ไซค์ก็ยังมีให้บริการ โดยเป็นแบตเตอรี่แบบแห้งไม่ต้องเติมน้ำกลั่นตลอดอายุการใช้งานให้กำลังไฟแรงสูงโดยจะมีให้เลือกแตกต่างกันไปตามขนาดของเครื่องยนต์ โดยจะมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 1,900 บาทถึง 3280 บาทโดยประมาณ 
  • FB Battery แบตเตอรี่ตัวดังที่ไม่มีใครไม่รู้จัก โดยเป็นแบตเตอรี่ของประเทศญี่ปุ่นและผลิตในโรงงานประเทศไทยโดยรุ่นนี้เป็นแบบแบตเตอรี่ Hybrid แบบขั้วจมที่มีการออกแบบให้พลังไฟค่อนข้างสูงและมีความทนทานสามารถใช้งานได้ดีในเขตพื้นที่ร้อนมาในราคาจำหน่ายเริ่มต้นอยู่ที่ 2800 บาทถึง 3180 บาทโดยประมาณ 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ แบตเตอรี่รถยนต์ แต่ละยี่ห้อซึ่งแต่ละชนิดนั้นก็จะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นก่อนอื่นใดคุณต้องรู้ก่อนว่าแบตเตอรี่ที่คุณใช้นั้นเป็นประเภทใด แต่อย่างไรก็ตามควรที่จะต้องระมัดระวังไม่ควรที่จะลดขนาดแบตเตอรี่หรือเพิ่มขนาดแบตเตอรี่เพราะอาจจะทำให้ระบบไฟต่างๆภายในรถยนต์ของคุณเกิดการไม่เสถียรและอาจจะเกิดระบบรวนได้ สามารถติดตามสาระดีๆของคนรักรถเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ motorcheckin คลิกเลย

Ying Kanokporn