หัวเทียนบอด ปัญหาใหญ่ที่ทำให้เกิดเครื่องยนต์ดับ

หัวข้อที่น่าสนใจ

 อาการ หัวเทียนบอดในรถยนต์นั้นเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นค่อนข้างบ่อย และสามารถเกิดขึ้นกับผู้ใช้รถยนต์ได้ตลอดเวลา โดยมีสาเหตุต่างๆมากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบเครื่องยนต์ถ้าหากเกิดอาการกระตุกหรือสตาร์ทเครื่องติดยากก็มีปัญหาและมีสาเหตุมาจากหัวเทียนนั่นเอง ถ้าหากเราใช้รถไปนานๆแล้วไม่เคยมีการปรับเปลี่ยนหัวเทียนก็จะเสื่อมสภาพจนทำให้การจุดระเบิดไม่สมบูรณ์ ส่งผลทำให้เป็นปัญหา หัวเทียนบอด นั่นเอง แล้ววันนี้เราก็ได้นำเอาข้อมูลรายละเอียดที่น่าสนใจเกี่ยวกับปัญหานี้มาแนะนำกัน ไปดูกันซิว่าจะมีรายละเอียดอย่างไรกันบ้าง 

หัวเทียนบอด ที่เกิดจากาการเสื่อมสภาพ
หัวเทียนบอด ที่เกิดจากาการเสื่อมสภาพ

หัวเทียนรถยนต์ คืออะไร

เชื่อว่าผู้หญิงหลายคนก็อาจจะสงสัยว่าหัวเทียนรถยนต์คืออะไร โดยหัวเทียนก็คือชิ้นส่วนสำคัญสำหรับเครื่องยนต์ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยสร้างประกายไฟ โดยเมื่อเริ่มสตาร์ทเครื่องยนต์คอยล์จุดระเบิดจะส่งกระแสไฟไปที่หัวเทียน ทำให้เกิดประกายที่เขี้ยวของหัวเทียนซึ่งประกายไฟนี้จะเป็นตัวจุดระเบิดในห้องเผาไหม้ โดยเป็นการทำงานร่วมกันกับน้ำมันและอากาศ ทำให้เกิดระเบิดและเผาไหม้เพื่อดันลูกสูบเคลื่อนที่ขึ้นลงเพื่อเป็นการสร้างกำลังในการขับเคลื่อนของตัวรถยนต์นั่นเอง ซึ่งหัวเทียนนี้จะมีเฉพาะในรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินนั่นเอง 

ประเภทของหัวเทียน 

โดยปกติแล้วหัวเทียนนั้นไม่ได้มีเพียงแค่ประเภทเดียวอย่างที่ใครหลายคนคิดเอาไว้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวัสดุสำหรับผลิตประกายไฟโดยจะขึ้นอยู่กับประเภทรถที่ใช้งานด้วย และในส่วนของราคาก็มีความหลากหลายตามไปด้วยดังต่อไปนี้ 

  1. หัวเทียนนิกเกิล สำหรับหัวเทียน Eagle นั้นเหมาะสำหรับรถยนต์รุ่นเก่าที่อาศัยกำลังไฟในการจุดระเบิดค่อนข้างต่ำ แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนาให้รองรับเครื่องยนต์ใหม่ได้โดยหัวเทียนเข็มนี้มีราคาไม่สูงและใช้ได้เกือบกับรถยนต์ทุกประเภท
  2. หัวเทียน Platinum สำหรับหัวเทียนนี้เป็นทำมาจากแพลตตินั่มมีความทนทานสูง รองรับการทำงานในอุณหภูมิที่สูงกว่าหัวเทียนนิกเกิล ส่งผลทำให้มีเขม่าที่หัวเทียนน้อยกว่าเนื่องจากเข้ามาถูกเขาไปหมดจึงเป็นหัวเทียนที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานและมีราคาสูงมากกว่าหัวเทียนนิกเกิล 
  3. หัวเทียนอิริเดียม สำหรับหัวเทียนนี้เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าหัวเทียนแบบเข็ม เป็นการผลิตจากวัสดุอิริเดียมที่มีความแข็งแรงและมีความทนทานสูงมากกว่า Platinum และเป็นหัวเทียนที่สามารถนำไฟฟ้าได้ดีมีการจุดระเบิดที่แม่นยำเหมาะสำหรับรถที่มีการใช้แรงม้าค่อนข้างสูง หรือรถที่ใช้เทอร์โบและแน่นอนว่ามีราคาสูงมากขึ้นและมีการใช้งานที่ยาวนาน
หัวเทียน มีหลายประเภท
หัวเทียน มีหลายประเภท

สาเหตุของปัญหาหัวเทียนบอดในรถยนต์

ถ้าพูดถึงเรื่องของสาเหตุของ หัวเทียนบอด นั้นอย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นนั่นก็เป็นเพราะว่า หัวเทียนนั้นต้องทำหน้าที่ในการสร้างประกายไฟเพื่อจุดระเบิดภายในห้องเผาไหม้ เมื่อใช้ไปซักระยะจะทำให้เขี้ยวของหัวเทียนนะสึกก่อนไปเรื่อย หัวเทียนจะมีคราบเขม่าดำและมีคราบน้ำมันเขี้ยวที่หัวเทียนจะมีการสึกหรอจากการใช้งาน โดยจะมีลักษณะไม่มีเหลี่ยมคมหรืออยู่ห่างไม่เป็นแนวเดียวกันทำให้การสปาร์คไฟฟ้านั้นทำได้ไม่สม่ำเสมอ การจุดระเบิดมาไม่สม่ำเสมอเครื่องยนต์ก็ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ นำไปสู่ปัญหาการขับขี่ที่ทำให้เครื่องยนต์เดินไม่เรียบเร่งไม่ขึ้นนั่นเอง และที่สำคัญรถก็ยังกินน้ำมันมากขึ้นและก่อให้เกิดมลพิษจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์มากขึ้นอีกด้วย

หัวเทียน มีระยะเวลาในการใช้งาน
หัวเทียน มีระยะเวลาในการใช้งาน

ระยะเวลาของการใช้งาน

ถ้าพูดถึงเวลาในการใช้งานหัวเทียนนั้นเป็นชิ้นส่วนที่จะต้องมีการเปลี่ยนใหม่อยู่เสมอแต่ก็ใช่ว่าจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนในทุกเดือนเสมอไป หัวเทียนของแต่ละประเภทก็จะมีอายุการใช้งานที่แตกต่างกัน โดยหัวเทียนประเภทนิเกิลธรรมดาควรเปลี่ยนทุก 8,000 หรือ 20,000 กิโลเมตร ถ้าหากเป็นหัวเทียนแบบ Platinum หรืออิริเดียมควรเปลี่ยนทุก 100,000 กิโลเมตรแต่ถ้าหากเป็นรถยนต์ที่ใช้ระบบแก๊สควรเปลี่ยนทุก 10,000 กิโลเมตร 

เชื่อว่าหลายคนก็คงจะได้ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับหัวเทียนในรถยนต์กันไปแล้ว ก็จะทำให้คุณนั้นสามารถที่จะรู้ในเรื่องของระยะเวลาในการใช้งานอย่างเหมาะสม เพื่อที่จะทำการเปลี่ยนและทำให้ไม่เกิดปัญหารถกระตุกสตาร์ทไม่ติดหรือเครื่องยนต์เดินไม่เรียบที่หลายคนนั้นวิตกกังวล

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการที่คุณจะเดินทางไกลต้องมีการตรวจสภาพรถเพื่อที่จะให้มั่นใจว่ามีความพร้อมในการใช้งานและมีความพร้อมในการเดินทางอย่างแท้จริง และถ้าอยากติดตามสาระดีๆของคนรักรถเพิ่มเติมเเล้วก็มาที่เว็บไซต์ motorcheckin คลิกเลยข้อมูลดีๆเพียบ

Jack Dunlop