Battery Swapping Tank สถานีชาร์จมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าราคาประหยัด

ตู้ชาร์จพลังงานของ H SEM
หัวข้อที่น่าสนใจ

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า คือ ทางเลือกสมัยใหม่ ผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์กลุ่มนักเดินทางที่ใช้รถจักรยานยนต์ในการขับขี่เป็นหลัก ด้วยจุดประสงค์ในด้านการฟื้นฟูพลังงานสะอาดของโลกและประหยัดค่าใช้จ่ายให้ผู้ขับขี่ จึงทำให้มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ากลายเป็นทางเลือกใหม่สำหรับนักเดินทาง

กระแสความนิยมมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในประเทศไทยมีแนวโน้มเติบโตขึ้นทุกปี เห็นได้จากหลายบริษัทหันมาผลิตและจัดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามากขึ้น มี  ยอดขายเติบโตทุกปี บริษัทหลายแห่งเร่งแข่งขันพัฒนารถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ออกมาเพื่อตอบโจทย์ไลฟสไตล์ของผู้คนยุคปัจจุบัน ทั้งในแง่ของฟังก์ชันการใช้งานทันสมัย  ความปลอดภัย ดีไซน์ของตัวรถ รวมถึงเร่งผลิตตู้ชาร์จพลังงานไฟฟ้าสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ตามจุดต่าง ๆ ทั่วประเทศ  

ตู้ชาร์จพลังงานของ H SEM
ตู้ชาร์จมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าราคาประหยัด

H SEM ผู้ผลิตรถยานยนตร์ไฟฟ้ารายใหญ่ เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการ ซึ่งผลิตและจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า และได้สร้างตู้สำหรับชาร์จพลังงานไฟฟ้า มีชื่อว่า Battery  Swapping Tank ระบบชาร์จพลังงานอัจฉริยะ ตอบโจทย์นักเดินทาง

Battery Swapping Tank สถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่จาก H SEM  

ตู้ชาร์จพลังงานอัจฉริยะ Battery Swapping Tank จัดอยู่ในโครงการ Eco Smart Battery Charger จัดขึ้นโดยบริษัท เอช เซม มอเตอร์ จำกัด ผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ ได้นำเสนอแนวคิดผลิตตู้ชาร์จพลังงานด้วยหลักการสลับแบตเตอรี่ (Battery Swapping) ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ชาร์จง่ายสะดวก สบายทุกการเดินทาง” โดยมีเป้าหมายเพื่อตอบโจทย์กลุ่มไรเดอร์ในเมืองหลวงและกลุ่ม Rider Delivery ที่ใช้รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าสำหรับการเดินทาง

จุดประสงค์หลักของตู้ชาร์จอัจฉริยะจะเน้นเรื่องราคาประหยัดและความรวดเร็วในการชาร์จพลังงาน โดยระยะเวลาการชาร์จพลังงานจะอยู่ 1 นาทีต่อ 1 ลูก มีอัตราค่าบริการ  4 บาทต่อการชาร์จแบตเตอรี่ 1 ลูกเท่านั้น นอกจากเรื่องราคาและเวลาแล้ว ในด้านดีไซน์ของตัวตู้ชาร์จยังโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ตู้ชาร์จพลังงานสีฟ้าสดใส มีล็อคเกอร์สำหรับชาร์จพลังงานจำนวน 12 ช่อง เรียงกันคล้ายตู้เก็บของ หาจุดบริการได้ทั่วเมือง จดจำได้ง่าย สิ่งสำคัญคือมีหลักการการใช้งานสะดวกและทันสมัย   

ตู้ชาร์จสับเปลี่ยนแบต
ตู้ชาร์จสับเปลี่ยนแบต ราคาประหยัด ไวภายใน 1 นาที

ระบบการทำงานของตู้ชาร์จพลังงานอัจฉริยะ  

ระบบการทำงานของตู้ Battery Swapping Tank จะใช้วิธีสลับแบตเตอรี่ในการชาร์จไฟ โดยมีระบบการจ่ายไฟด้วยเมนบอร์ด ซึ่งตรงนี้จะช่วยรักษาการจ่ายไฟฟ้าให้มี เสถียรภาพ ความสามารถพิเศษของตู้ชาร์จพลังงานอัจฉริยะ สามารถบรรจุแบตเตอรี่ลงในตู้ชาร์จได้พร้อมกัน 11 ลูก มีเปอร์เซ็นต์พลังงานตั้งแต่ 93%, 95%, 99%,  100% และช่องว่าง (Empty) ช่วยให้การเปลี่ยนแบตเตอรี่รวดเร็วภายใน 1 นาที ไม่มีสะดุด

ในส่วนของระบบการทำงาน เน้นความทันสมัย ด้วยระบบ Touch Screen ผ่านหน้าจอ LED อัตโนมัติที่ผู้ใช้งานสามารถจัดการเติมพลังงานได้ด้วยตนเอง อีกทั้งภายในตัวเครื่องยังมีระบบรักษาความปลอดภัยขั้นสูง ประกอบด้วย ระบบสายดิน ระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อพลังงานเต็ม ระบบเบรกเกอร์นอกและในตู้  นอกจากนี้เมื่อผู้ใช้งานมีปัญหาเกี่ยวกับระบบเรื่องการชาร์จพลังงาน สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ผ่านทาง QR Code บริเวณหน้าตู้ได้ตลอดเวลา

วิธีใช้งานตู้ Battery Swapping Tank

1. สัมผัสบริเวณหน้าจอ LED ตรงส่วนใดก็ได้

2. หน้าจอจะเปลี่ยนเข้าสู่โหมดพลังงาน หน้าจอจะแสดง Battery Power Monitor โดยจะกำหนดระดับพลังงาน 5 รูปแบบ ได้แก่ 93%, 95%, 99%,  100% และช่องว่าง (Empty)

3. ผู้ใช้งานกดปุ่ม Start เมื่อต้องการเริ่มต้นชาร์จพลังงาน

4. ล็อคเกอร์ 1 ช่องจะเด้งออกมา ให้คุณนำแบตเตอรี่ที่ต้องการชาร์จใส่เข้าไปด้านใน หลังจากนั้น ให้เสียบสายชาร์จเข้าปุ่ม Swap (ปุ่ม Swap จะต้องอยู่ทางด้านขวามือเสมอ)

5. หลังจากนำแบตเตอรี่ลูกที่หมดพลังงานใส่เข้าไปชาร์จแล้ว ล็อคเกอร์อื่นซึ่งมีพลังงานแบตเตอรี่เต็ม 100% จะเด้งออกมา คุณสามารถนำแบตเตอร์ก้อนนั้นไปใช้งานกับรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าได้เลย

ระบบสัมผัสอัตโนมัติ
ระบบสัมผัสอัตโนมัติผ่านหน้าจอ LED

ตู้ชาร์จพลังงานมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ชาร์จสะดวก ราคาประหยัด รวดเร็วทันใจ  

ตู้ชาร์จพลังงาน Battery Swapping Tank ปัจจุบันกระจายอยู่ตามจุดต่าง ๆ ทั่วกรุงเทพฯ และมีแนวโน้มขยายไปในหลายจุดทั่วประเทศไทย เนื่องจากความนิยมของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สมัยใหม่ โดยเห็นคุณค่าของพลังงานสะอาดและความต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายจากเครื่องยนต์แบบเดิม ด้วยเหตุนี้ การเร่งขยายจุดให้บริการสำหรับชาร์จพลังงานไฟฟ้าให้มีมากขึ้น จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่หลายบริษัทจะต้องเร่งพัฒนาให้ทันต่อความต้องการของผู้คนที่เพิ่มขึ้นในทุกปี ทั้งนี้ จำเป็นต้องกำหนดราคาค่าบริการให้ชัดเจน เพื่อเป็นตัวเลือกให้ผู้ใช้บริการตัดสินใจได้สะดวกยิ่งขึ้น

Jack Dunlop