แนะนำการซื้อ รถยนต์ไฟฟ้า ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

Advice on buying an electric car. It's not as scary as you think.
หัวข้อที่น่าสนใจ

กับบทความโมโตเช็คอินในครั้งนี้นั้นเราจะมาแนะนำการซื้อ รถยนต์ไฟฟ้า ว่าความเป็นจริงแล้วไม่ได้น่าวิตกกังวลอย่างที่คิดกัน สำหรับ รถยนต์ไฟฟ้า ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่อยากจะได้ยานพาหนะที่ประหยัดบำรุงรักษาได้ง่าย ไม่อะไรให้วุ่นวายจุกจิกแถมสิ้นเปลืองอะไหล่น้อยมาก อีกทั้งยังมีตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดีหากนำมาเทียบกับรถในระดับเดียวกัน

ซึ่งผู้เขียนก็ได้รวบรวมข้อมูลมาบอกกับทุกท่านที่กำลังมองหารถประเภทนี้นั้นว่า ควรจะดูว่าตนเองมีความพร้อมกับการซื้อแค่ไหน รวมทั้งดีไหมที่จะนำมาใช้งาน ค่าซ่อมแพงหรือ และอะไหล่รอนานหรือเปล่า ไม่เพียงเท่านี้ยังมีเรื่องของราคาประกันภัยอีกด้วย และจะประหยัดได้จริงดั่งเขาว่าหรือไม่นั้นกับบทความนี้เราจะไปดูกัน

มาเริ่มทำความเข้าใจกับ รถยนต์ไฟฟ้า กันก่อน

ประการแรกที่ผู้ที่กำลังมองหา รถยนต์ไฟฟ้า มาใช้งานนั้นก็คือควรที่จะศึกษาหาข้อมูลรวมถึงทำเข้าเข้าใจกับรถยนต์ประเภทนี้ให้ดีเสียก่อนว่า ระบบมันทำงานอย่างไร หรือ ชิ้นส่วนต่างๆนั้นประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ได้แก่ โครงรถตัวถัง แบตเตอรี่ ชุดมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อน ชุดอินเวอร์เตอร์ ระบบกล่องคอมพิวเตอร์ควบคุมการทำงานต่างๆ และระบบซอฟต์แวร์ที่คุณควรรู้

ซึ่ง รถยนต์ไฟฟ้า สามารถเปรียบเทียบได้กกับคอมพิวเตอร์ เพียงแค่ถูกนำมาจัดวางในรูปแบบวางของรถยนต์ มีการใส่ระบบขับเคลื่อน และติดตั้งเบาะ พวงมาลัย ความบันเทิงและสะดวกสบายต่างๆ ลงไป โดยมีจุดสำคัญอยู่ที่ แบตเตอรี่ที่จะเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญที่สุด อีกทั้งยังแพงมากที่สุดอีกด้วย

เนื่องจากต้นทุนที่ใช้ในการการผลิตค่อนข้างสูง และวัสดุดิบยังมีจำกัดอยู่ในไม่กี่ประเทศเท่านั้น ในส่;นของกระบวนการผลิตยังมีความยุ่งยากซับซ้อนมาก แค่แบตเตอร์รี่ก็มีราคาที่สูงมากตามไปด้วยแล้ว

รถยนต์ไฟฟ้า มีประโยชน์ต่อชีวิตประจำวันอย่างไร

ประเด็นที่ 1 ไม่ต้องไปสนใจน้ำมัน

การใช้ รถยนต์ไฟฟ้า ช่วยประหยัดเงินในส่วนที่น้ำมันเชื้อเพลงได้ดีเลยทีเดียว
การใช้ รถยนต์ไฟฟ้า ช่วยประหยัดเงินในส่วนที่น้ำมันเชื้อเพลงได้ดีเลยทีเดียว

อย่างแรกที่หลายคนสามารถสังเกตเห้นได้เลยนั่นก็คือเจ้า รถยนต์ไฟฟ้า ไม่จำเป้นต้องใช้น้ำมันเพราะฉะรนั้นก็จะประหยัดเงินในส่วนนี้ไปได้นั่นเอง และเชื่อว่าสิ่งที่หลายคนคาดหวังกับรถประเภทยนี้นั่นก็คือการที่ไม่ต้องเติมน้ำมันเพราะเบื่อกับราคาที่ผันผวนไปอยู่บ่อยๆและมีทีท่าว่าจะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ด้วยเหตุผลนี้เองที่ส่งผลให้หลายๆท่านหันไปมอง รถยนต์ไฟฟ้า กันมากยิ่งขึ้นกว่าในอดีตที่ผ่านมา แถมยังได้รถที่มีสมรรถนะดีกว่ารถในคลาสอีโคคาร์บางรุ่นอีกด้วย แม้แต่แบรนด์ทางฝั่งจีนก็ยังได้เทคโนโลยีมากมายเทียบเท่ากับรถราคาระดับ 2 ล้านเลยทีเดียว

แต่กลับมีราคาค่าตัวเพียงไม่ถึงล้านเท่านั้น จากการที่จ่ายเงินเกิน 1.5 ล้านบาทขึ้นไปถึงจะได้เทคโนโลยีและสมรรถนะการขับขี่ที่ดี เหลือเพียงแค่หลักแสนบาทก็สามารถซื้อได้แล้วทีนี้เริ่มมองเห้นประโยชน์ของการเลือกซื้อ รถยนต์ไฟฟ้า มาใช้งานกันแล้วหรือยัง

ประเด็นที่ 2 ค่าบำรุงรักษาค่านข้างถูก

ไม่มีปัญเกี่ยวกับเครื่องยนต์ให้ปวดหัว
ไม่มีปัญเกี่ยวกับเครื่องยนต์ให้ปวดหัว

สำหรับ รถยนต์ไฟฟ้า นั้นจะไม่ได้มีเครื่องยนต์และชุดเกียร์เหมือนกับรถยนต์ปกติทั่วไปที่ใช้น้ำมัน ใช้เพียงเกียร์แบบ 1 สปีดรวมถึงอัตราทดไปที่เฟือยท้ายเท่านั้น ในส่วนนี้จึงไม่จำเป้นต้องมีการบำรุงรักษาในส่วนนี้เลย ไม่ว่าจะเป็น ระบบท่อน้ำมัน หัวฉีด ถังน้ำมัน ปั้มน้ำมันเชื้อเพลิง หัวเทียน คอลล์จุดระเบิด สายพายหน้าเครื่อง สายพานหรือโซ่ขับระบบแคมชาร์ฟ ลูกสูบ แหวน หม้อกรองอากาศ ต่างๆนาๆที่รถเครื่องยนต์สันดาปต้องเจอ

เนื่องจาก รถยนต์ไฟฟ้า จะมีเพียงไม่กี่ระบบ สำหรับชุดระบายความร้อนส่วนมากจะใช้เป็นหม้อน้ำและยังมีทั้ง ระบบคอมแอร์ไฟฟ้า ระบบพวงมาลัยไฟฟ้า มอเตอร์ไฟฟ้า แบตเตอรี่ ชุดควบคุมการทำงานของระบบ สำหรับสิ่งที่ต้องบำรุงรักษานั้นก็คือพวก ยาง ผ้าเบรก ใส้กรองแอร์ เป็นต้น

ประเด็นที่ 3 รถยนต์ไฟฟ้า มอบสมรรถนะดีกว่าให้ผู้ใช้งาน

รถยนต์ไฟ้า พร้อมอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดีอแถมเป็นมิตรต่อสิ่งเเวดล้อม
รถยนต์ไฟ้า พร้อมอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดีอแถมเป็นมิตรต่อสิ่งเเวดล้อม

เมื่อขึ้นชื่อว่า รถยนต์ไฟฟ้า บอกเลยว่าไม่มีอาการรอรอบ ไม่มีเสียง เน้นความนุ่มนวล แต่กลับสามารถเร่งได้อย่างทันใจ ตรงจุดนี้เลยกลายมาเป็นอีกจุดขายหนึ่งของรถประเภทนี้นั่นเอง ไม่เพียงเท่านี้สำหรับบางรุ่นทางแบรนด์ก็ได้มีการออกแบบ คันเร่งเดียว ขึ้นมาซึ่งหมายความว่าการใช้งานแบบ One-Paddle ควบคุมทั้งการเร่งออกตัว การชะลอความเร็ว โดยแทบจะไม่ต้องยกเท้ามาเหยียบเบรกเลย แม้การจราจรจะติดก็สามารถขับได้สบาย

และเช่นเคยทุกท่านสามารถอัปเดตข่าวรถยนต์ ดูรีวิวรถยนต์ทุกยี่ห้อ พร้อมเกาะติดข่าวได้ทันท่วงทีไปกับเว็บไซต์ motorcheckin คลิกเลย!

Jack Dunlop